Bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

Chào bác sĩ, con gái em đã 7 tháng 10 ngày tuổi răng vẫn chưa mọc, khi ngủ bé đổ mồ hôi trộm nhiều, thường khóc thét giật mình trong đêm. Như vậy có phải bé bị thiếu canxi không? Cách bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

Hoàng Linh (31 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào Linh, theo thông tin của bạn, trẻ 7 tháng 10 ngày tuổi chưa mọc răng là hơi chậm so với lứa tuổi nhưng để xác định được bé có thiếu canxi hay không thì phải đến cơ sở y tế thăm khám cụ thể mới kết luận được. Em bé nhà bạn chậm mọc răng và khi ngủ đồ mồ hôi trộm, ngủ không ngon, dễ bị giật mình khóc thét thì đó có thể là các dấu hiệu cảnh báo bé đang bị thiếu canxi.

Bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

    • Từ 6 tháng tuổi bé đã có thể ăn dặm nên trong bữa ăn bạn có thể bổ sung thêm hải sản, rau xanh, ngũ cốc, trứng… để bé có thêm nguồn canxi tự nhiên. Bạn hãy chọn những cách chế biến khác nhau, trang trí bắt mắt để hấp dẫn bé trong bữa ăn.
Bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

Bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi bằng thực đơn bổ dưỡng và đẹp mắt

  • Bé đã được 7 tháng tuổi vẫn bú mẹ nên một lượng lớn canxi bé nhận từ sữa mẹ. Do đó các mẹ nên ăn uống đủ chất đừng kiêng khem quá nhiều.
  • Mỗi ngày mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa, sữa chua, váng sữa vì hàm lượng canxi trong chúng khá cao. Một hộp sữa chua 100mg có khoảng 110mg canxi cùng với các chất khác nhau như 60 I.U vitamin D3, 140 I.U vitamin A, ,45mcg vitamin B12, 3g chất béo, 90mg phốt pho. Để bé hấp thu tối đa lượng canxi trong sữa chua, bạn nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ vì theo các nghiên cứu, sau 12h đêm, hàm lượng canxi trong cơ thể xuống thấp rất cần bổ sung.
  • Bạn nên cho bé tắm nắng thường xuyên để nhận được vitamin D từ ánh nắng mặt trời, cơ thể bé cũng khỏe mạnh hơn. Thời điểm hợp lý là từ 6h-7h30 và 17h-18h30 mỗi ngày vì ánh nắng nhẹ không gây hại cho cơ thể bé. Bạn cũng chú ý mặc quần áo thoáng mát, mỏng để da bé tiếp xúc trực tiếp với nắng sớm.

Lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi

    • Bạn không nên cho bé ăn dặm quá mặn vì có thể ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi.
khong nen cho be an man

Bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi nên chú ý cho ít muối

  • Các bà mẹ khi uống viên canxi không nên uống chung với viên sắt mà nên tách ra, uống canxi vào sáng, uống sắt vào chiều.
  • Đa dạng thực phẩm trong thực đơn để hài hòa giữa các vitamin, dưỡng chất. Không nên dồn quá nhiều một loại thức ăn vì thừa canxi cũng có thể gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Bổ sung canxi cho trẻ 7 tháng tuổi đúng cách là điều cha mẹ nên chú ý.

Để được tư vấn tốt nhất những kiến thức chăm sóc bé, các mẹ hãy gọi tới tổng đài 1800 1125 nhé.