Hạ canxi máu có nguy hiểm không?

Canxi là chất khoáng rất quan trọng trong cơ thể, nó có tác dụng thực hiện các chức năng thần kinh, và đặc biệt quan trọng trong sự hình thành và duy trì sức khỏe của hệ xương. Do vậy, khi hạ canxi máu có nguy hiểm không?

Các nguyên nhân gây ra hạ canxi máu?

– Chế độ ăn uống thiếu canxi cho nên dễ bị hạ canxi máu.
– Nồng độ vitamin D và magie thấp.
– Nghiện rượu.
– Nồng độ phốt pho máu cao.
– Hấp thu kém.
– Viêm tụy.

Hạ canxi máu có nguy hiểm không? 1

Tuyến tụy viêm dẫn tới hạ canxi máu

Hạ canxi máu có nguy hiểm không?

Canxi chứa trong xương và răng đến 99% còn lại 1%  tồn tại dưới dạng ion trong máu và thể dịch. Tình trạng hạ canxi máu rất nguy hiểm vì dễ tái phát gây ra những cảm giác hồi hộp, mệt mỏi, lo âu, chuột rút, tê tay chân, khó cử động… có người còn bị hoa mắt, chóng mặt, khó thở, ngất xỉu. Khi đã từng bị hạ canxi máu một lần thì dễ tái phát có thể khiến cơ thể suy nhược, ốm yếu. Canxi rất cần được bổ sung thường xuyên để đảm bảo các hoạt động bình thường, ổn định của cơ thể. Nhu cầu canxi của mỗi lứa tuổi khác nhau do vậy cần bổ sung đúng, đủ, hợp lý.
Hạ canxi máu có nguy hiểm không khi những biến chứng của nó rất cần được chú ý vì có thể ánh hưởng tới quá trình phát triển bình thường của trẻ nhỏ và chất lượng sức khỏe lâu dài của người lớn. Một số biến chứng như:
– Bị còi cọc, không thể lớn, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, trí não kém thông minh.
– Loãng xương, khung xương yếu, nhuyễn xương.

Điều trị hạ canxi máu đúng cách

– Bổ sung canxi qua tiêm đường tĩnh mạch.
– Cần có sự giám sát y tế quá trình bổ sung canxi
– Bổ sung canxi qua đường uống với việc ăn những đồ ăn chứa nhiều canxi như sữa, các loại rau xanh, ngũ cốc, hải sản… Các mẹ nên cho con bú đầy đủ trong 6 tháng đầu đời để bé hoàn thiện được các chức năng của cơ thể. Mỗi bữa ăn nên có thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Ngoài ra, nên uống thêm viên canxi NextG Cal được sản xuất từ Úc với hàm lượng canxi cao.

Hạ canxi máu

Thực phẩm giàu canxi sẽ giúp phòng ngừa tình trạng hạ canxi máu

– Điều trị bệnh lý nền gây ra việc hạ canxi máu.
– Bổ sung thêm vitamin D vì sự cần thiết của vitamin D với sự hấp thu canxi . Vitamin D một phần nhỏ được đưa vào từ cơ thể còn phần nhiều do da tổng hợp nên bạn cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian sáng sớm và chiều tối để có đủ vitamin.
Những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về vấn đề hạ canxi máu có nguy hiểm không để phòng tránh.