Các loại trái cây (hoa quả) ít calo, giàu vitamin và khoáng chất, dễ ăn, vừa giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng lại phòng tránh vấn đề táo bón hay tăng cân quá mức. Dưới đây là những loại trái cây tốt cho bà bầu trong từng giai đoạn thai kỳ, giúp mẹ khỏe, bé phát triển đúng chuẩn.
Nội dung:
I – Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Những loại trái cây tốt cho bà bầu
Trái cây giúp mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng vừa phải, ngăn ngừa táo bón, tiểu đường và làm đẹp da. Đặc biệt, những trái cây tốt cho bà bầu có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phát triển hệ xương răng.
Đồng thời kali giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, axit folic giúp thai nhi phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Beta-carotene tốt cho sự phát triển mô, tế bào, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi.
Trái cây là nguồn vitamin rất cần thiết mà các mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày
Theo từng giai đoạn của thai kỳ, mẹ có thể lựa chọn những loại quả tốt cho bà bầu phù hợp và đủ chất cho cả mẹ và bé:
1. Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Trong tam cá nguyệt đầu tiên, các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, canxi, vitamin D, vitamin C, protein và axit folic, nhằm tạo tiền đề cho thai nhi phát triển tốt.
Mới có bầu nên ăn trái cây gì?Dưới đây là những loại trái cây tốt cho mẹ bầu thích hợp để bổ sung giai đoạn đầu của thai kỳ:
– Quả lựu: Giúp mẹ bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa rạn da hiệu quả. Lựu là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu vì giúp mẹ bầu làm đẹp da nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả lưu. Đây là giải đáp đầu tiên cho câu hỏi mới có bầu nên ăn hoa quả gì?
– Mới mang thai nên ăn trái cây gì? Quả kiwi: Được biết đến là loại quả giàu vitamin C hơn cả cam, kiwi không chỉ tốt cho hệ miễn dịch của mẹ mà còn hỗ trợ quá trình phát triển sụn, xương và mạch máu cho thai nhi.
Là trái cây cho bầu 3 tháng đầu, kiwi cũng rất giàu axit folic, một dưỡng chất quan trọng giúp thai nhi tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Một số nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu thường xuyên ăn kiwi sẽ giúp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và chàm da.
– Quả táo: Táo thuộc danh sách hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, trong táo có chứa hàm lượng vitamin C rất cao cùng với chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất khác như kali, axit folic, vitamin B, A…
Táo và kiwi là loại quả mẹ bầu nên ăn khi mới mang thai
(→ Nên đọc: Mẹ bầu uống nước ép gì tốt? Các loại nước ép tốt cho bà bầu và thai nhi)
Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu, ăn táo trong thời kỳ mang thai còn giúp trẻ ngăn ngừa nguy cơ phát triển hen suyễn và dị ứng trong tương lai. Bà bầu nên ăn quả gì không thể bỏ qua táo.
– Bơ: Cũng thuộc danh sách mẹ bầu nên ăn hoa quả gì? Trong bơ có chứa hàm lượng chất béo tốt, giúp tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, bơ còn chứa folate, vitamin A, B, C, kali…
– Đu đủ chín: Giàu canxi, sắt, vitamin A, C… giúp mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không khiến mẹ lên cân. Vì thế trái cây gì tốt cho bà bầu không thể không nhắc đến loại quả này.
– Chuối chín: Giúp mẹ bầu giảm khó chịu do ốm nghén, cung cấp hàm lượng kali cao ngăn ngừa tình trạng phù nề và chuột rút khi mang thai. Tuy thuộc nhóm trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhưng mẹ không nên ăn chuối khi đói nhé.
2. Loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa
Bước sang giai đoạn thứ 2, quá trình phát triển xương, não của thai nhi diễn ra khá nhanh, các đặc điểm trên khuôn mặt cũng như chân tay. Nhu cầu dinh dưỡng lớn hơn giai đoạn đầu khá nhiều.
Ở tam cá nguyệt thứ 2, folic vẫn cần nhưng không nhiều như giai đoạn đầu. Các chất dinh dưỡng cần tập trung gồm có: canxi, sắt, kẽm, protein, vitamin C, vitamin D, DHA, omega3, omega 6…
Bầu ăn trái cây gì tốt? Các loại hoa quả tốt cho bà bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 gồm có:
– Quả việt quất: Trong quả việt quất có chứa omega-3, chất chống oxy hóa giúp thai nhi phát triển trí não.
Quả việt quất có chứa chất oxy hóa rất tốt cho thai nhi
Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng ở bà bầu. Nên loại quả này đứng đầu danh sách trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa.
– Quả sung: Có tác dụng điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật. Ăn sung cũng giúp mẹ bổ sung chất xơ, giảm cảm giác thèm ăn, tránh tình trạng thừa cân.
Đây cũng là một gợi ý cho chị em đang băn khoăn bà bầu nên ăn trái cây gì?
– Mẹ bầu nên ăn quả gì? Quả thanh long: Là một trong những hoa quả tốt cho bà bầu, trong quả thanh long có chứa nhiều nước, vị chua ngọt dịu nhẹ, dễ ăn.
Với thành phần giàu protein, chất xơ, canxi, phốt pho, vitamin C, chất béo bão hòa, thanh long giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón hiệu quả, thúc đẩy phát triển não cho thai nhi, ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cường sức khỏe.
– Ăn quả gì tốt cho bà bầu? Quả cam: Nhắc đến những loại hoa quả tốt cho bà bầu không thể không nhắc tới cam.
Ăn cam giúp mẹ giải độc, lợi tiểu, làm đẹp da, điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch, tăng cường miễn dịch, giúp thai nhi phát triển trí não… Nước ép cam cũng là nước hoa quả tốt cho bà bầu.
– Quả dừa: Hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng giữa còn có nước dừa, thường được các mẹ bầu sử dụng để tăng lượng nước ối rất tốt. Ngoài ra, còn khắc phục chứng ợ nóng và táo bón ở mẹ bầu.
Mẹ bầu từ tháng thứ 4 nên uống nước dừa
– Quả roi: Cũng thuộc danh sách câu trả lời mẹ bầu nên ăn trái cây gì? Roi là loại trái cây giúp mẹ bầu chống béo phì rất tốt.
Trong quả roi có hàm lượng chất xơ cao khiến cho lượng đường hấp thu vào trong máu từ từ. Hơn nữa, dinh dưỡng trong quả roi còn hỗ trợ bài tiết lượng đường và chất béo ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Vì vậy roi cũng là gợi ý trái cây tốt cho bà bầu 5 tháng.
3. Loại trái cây nào tốt cho bà bầu 3 tháng cuối?
Ba tháng cuối là thời gian thai nhi phát triển vượt bậc, cần bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn và tập trung vào protein, chất béo, tinh bột, canxi, sắt, vitamin C, vitamin D, DHA/EPA, axit folic, nước…
Ở giai đoạn này thai phụ cũng dễ bị táo bón nên nhiều chị em băn khoăn bà bầu nên ăn hoa quả gì thì tốt? cung cấp cho mẹ nước, chất xơ, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Có rất nhiều hoa quả tốt cho bà bầu tháng cuối, nói chung, mẹ có thể ăn hầu hết các loại quả mẹ thích. Nên ưu tiên các loại quả ít đường, nhiều nước, ăn quả chín.
Dưới đây là những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối:
– Quả bơ: Hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng cuối không thể thiếu bơ, chứa chất béo lành mạnh, giúp cơ thể mẹ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khác, đồng thời kali ngăn ngừa tình trạng táo bón, chuột rút khi mang thai 3 tháng cuối.
Ăn trái cây nào tốt cho bà bầu mẹ đừng quên quả bơ nhé vì nó cũng thuộc những loại trái cây tốt cho thai nhi.
Ăn bơ không chỉ tốt cho mẹ mà còn giúp bé yêu tăng cân vượt chuẩn
– Phụ nữ có bầu nên ăn hoa quả gì? Quả dâu tây: Trong dâu tây có chứa omega-3 và một số loại axit béo có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Cứ mỗi 300g dâu tây thì có chứa 200mg omega-3, 250mg omega-6. Vì vậy trong danh sách trái cây tốt cho bà bầu tháng cuối có dâu tây.
– Quả bưởi: Mẹ bầu nên ăn hoa quả gì tốt còn có bưởi, vì rất thích hợp để các mẹ bầu sử dụng vào 3 tháng cuối. Bên cạnh việc bổ sung vitamin C, bưởi còn giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm. Nước ép bưởi cũng là nước trái cây tốt cho bà bầu.
– Quả mơ: Mơ giúp mẹ bổ sung sắt, vitamin C cho cơ thể. Đây cũng là loại quả trong danh sách bà bầu nên ăn hoa quả gì mùa hè.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai ăn trái cây gì tốt trong ba tháng cuối phải kể đến lựu, đu đủ chín, chuối, táo cũng bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu.
>> Xem VIDEO những thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu <<
II – Bà bầu không nên ăn quả gì? Những loại trái cây bà bầu không nên ăn
Các loại trái cây rất phong phú tuy nhiên không phải trong giai đoạn nào của thai kỳ mẹ bầu cũng có thể ăn bởi ít nhiều ảnh hưởng đến mẹ và bé, đặc biệt là khi ăn với số lượng nhiều.
Vì vậy, bên cạnh nắm rõ phụ nữ mang thai nên ăn trái cây gì mẹ bầu cũng cần chú ý những loại trái cây bà bầu không nên ăn sau:
1. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?
– Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh chứa nhiều enzyme và mủ gây nguy cơ co thắt tử cung dẫn đến sảy thai rất cao. Vậy nên bà bầu không nên ăn quả gì nên tránh xa loại quả này.
Đu đủ xanh là loại quả mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu và cả thai kỳ
– Mẹ bầu không nên ăn gì? – Quả dứa (thơm)
Trong dứa có bromelain gây mềm tử cung, bà bầu sau khi ăn dứa có thể gặp các triệu chứng như co thắt tử cung, tiêu chảy và dị ứng.
Vậy nên dứa là một loại trái cây mà các bà bầu không nên sử dụng trong 3 tháng đầu để bảo toàn sức khỏe cho mẹ và an toàn cho thai nhi.
– Nhãn
Nhãn là loại trái cây có đặc tính nóng, trong khi đó, thân nhiệt của phụ nữ mang thai cũng cao hơn bình thường cho nên nhãn không thuộc danh sách trái cây tốt cho bà bầu ba tháng đầu.
Khi bà bầu ăn loại trái cây này vào sẽ khiến cho thân nhiệt tăng cao, dẫn đến các triệu chứng đầy hơi, đau bụng dưới.
Nghiêm trọng hơn, các triệu chứng này có thể dẫn đến xuất huyết và sảy thai do đó đây cũng là một giải đáp mẹ bầu không nên ăn quả gì.
– Đào
Đào là một loại trái cây chứa nhiều sắt, protein, đường, kẽm, pectin,.. có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đào lại chứa nhiều chất làm tăng thân nhiệt cho bà bầu, vì thế loại quả này nằm ngoài danh sách hoa quả bà bầu nên ăn 3 tháng đầu.
Thêm vào đó, hàm lượng đường trong đào cũng khá cao góp phần gây tiểu đường thai kỳ do đó có bầu không nên ăn quả gì câu trả lời là quả đào.
Đào và dứa cũng là loại quả bà bầu cần kiêng kỵ khi mới mang thai
2. Có bầu không nên ăn quả gì trong 3 tháng giữa?
Ngoài các loại trái cây ở trên, trong 3 tháng giữa thai kỳ, bà bầu cần chú ý một số hoa quả dưới đây:
– Dưa hấu
Nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều dưa hấu trong quá trình mang thai có thể gây tăng đường huyết dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Đặc tính lợi tiểu của dưa hấu đôi khi có thể đào thải cả một số chất dinh dưỡng cần thiết ra ngoài cùng với độc tố.
Bên cạnh đó, dưa hấu còn có thể làm cho mẹ bầu bị cảm lạnh. Do vậy mẹ không nên ăn dưa quá nhiều trong thai kỳ để giữ sức khỏe cho cả mẹ và bé vì trái cây này không nằm trong những loại hoa quả tốt cho bà bầu.
– Nho
Việc nho nằm trong danh sách nghi vấn bà bầu nên ăn hay không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên hạn chế ăn nho, vì lượng thuốc trừ sâu được phun lên nho có thể ảnh hưởng đến thai phụ và em bé.
Hơn nữa, nho có chứa hàm lượng cao resveratrol cao – một chất chống oxy hóa có thể gây độc cho mẹ bầu.
3. Tháng cuối mẹ bầu không nên ăn gì?
– Nhãn
Trong thai kỳ, các sản phụ thường bị ợ nóng và táo bón. Khi dùng nhiều long nhãn, bà bầu sẽ bị nóng trong, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, động huyết động thai, thậm chí làm tổn thương thai nhi, dẫn đến sảy thai.
Nhãn và vải là những loại quả tính nóng, nhiều đường mẹ bầu cần hạn chế ăn
– Vải
Hàm lượng đường cao trong quả vải không tốt cho thai phụ thừa cân hoặc người có nguy cơ bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, trái vải có tính nóng nên chị em cần hạn chế bổ sung. Đó cũng là lý do hoa quả tốt cho bà bầu sắp sinh không có quả vải.
– Táo mèo
Một số tài liệu ghi nhận rằng táo mèo có khả năng gây hưng phấn, kích thích tử cung co bóp nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
– Mận
Với tính nóng mận có thể khiến mẹ bầu bị phát ban. Vì thế mận cũng thuộc những loại trái cây không tốt cho bà bầu.
Tương tự, ổi, mãng cầu (na), vú sữa… cũng nằm ngoài danh sách các hoa quả bà bầu nên ăn vì chúng có tính nóng, dễ làm mẹ bầu phát ban và táo bón khi ăn nhiều.
III – Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn hoa quả
Bên cạnh nắm rõ các loại trái cây tốt cho bà bầu, chị em cũng cần tham khảo thêm một số lưu ý để bổ sung hoa quả đúng cách:
– Ăn trái cây tốt cho bà bầu nhưng không nên ăn quá nhiều bất cứ quả gì, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 350-500g trái cây.
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trái cây trong ngày
– Những loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn trái cây chín, tươi. Ngâm rửa kỹ, gọt bỏ vỏ và các phần bị dập hỏng trước khi ăn.
– Các loại trái cây cho bà bầu không nên để cạnh đồ tươi sống trong tủ lạnh. Hoa quả đã gọt để lâu trong tủ lạnh không nên ăn.
– Các hoa quả tốt cho bà bầu cũng không nên ăn trái cây lúc khuya muộn vì có thể gây đầy bụng khó chịu.
– Những hoa quả bà bầu nên ăn có thể sử dụng hoa quả tươi để làm nước ép hoặc sinh tố cũng rất ngon và dễ sử dụng.
– Trái cây bà bầu nên ăn ưu tiên các loại trái cây theo mùa, các loại trái cây nhập khẩu cần mua ở nơi uy tín.
– Không ăn trái cây đông lạnh, trái cây đóng hộp.
Việc lựa chọn những loại quả bà bầu nên ăn phù hợp, giàu dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn thai kỳ là điều rất quan trọng đòi hỏi bà bầu có sự tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bổ sung.
Có thể thấy, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, ngoài những loại hoa quả bà bầu nên ăn giàu vitamin thì canxi cũng là dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu.
Canxi là dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho mọi bà bầu
( → Nên đọc: Thuốc Canxi Nextg Cal mua ở đâu?)
Bổ sung canxi qua những loại thức ăn tốt cho bà bầu, các loại hoa quả bà bầu nên ăn thường không đáp ứng đủ nhu cầu canxi, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ vì vậy chị em có thể cân nhắc bổ sung viên uống canxi để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
NextG Cal là canxi hữu cơ được chiết xuất từ xương bò non chứa canxi và photpho ở dạng Hydroxyapatite tự nhiên dưới dạng vi tinh thể (MCHA), kết hợp cùng Vitamin D3 và K1 để giúp cung cấp và tăng hấp thu canxi, không gây lắng đọng ở thận nên rất an toàn cho mẹ bầu.
Canxi Nextg Cal đạt tiêu chuẩn GMP của Cuc quản lý Dược Phẩm Úc (TGA) và đã được cấp phép bởi Cục quản lý Dược Phẩm Việt Nam.
* Số giấy xác nhận quảng cáo NextG Cal: 2/2019/XNQC-QLD
Trên đây là những thông tin về loại trái cây tốt cho bà bầu, các loại nước trái cây tốt cho bà bầu hy vọng sẽ giúp ích cho chị em trong việc lựa chọn hoa quả bổ sung hàng ngày và theo từng giai đoạn thai kỳ để mẹ luôn khỏe, bé phát triển tốt.
Nếu cần tư vấn thêm về vân đề ăn loại trái cây nào tốt cho bà bầu hay thông tin sản phẩm NextG Cal bạn có thể để lại bình luận cuối bài viết, đặt câu hỏi trong khung chat hoặc gọi tới tổng đài 1800 1125 (miễn phí cước gọi) để được dược sỹ tư vấn nhé.