TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 1125

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong từng giai đoạn thai kỳ

Dược sĩ tư vấn: Phan Thị Vân Anh

Hoa quả (trái cây) là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với mẹ bầu, ít calo, giàu vitamin và khoáng chất, lại dễ ăn, vừa giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng lại phòng tránh vấn đề táo bón hay tăng cân quá mức. Dưới đây là những loại hoa quả tốt cho bà bầu trong từng giai đoạn thai kỳ, giúp mẹ khỏe, bé phát triển khỏe mạnh. 

Mẹ bầu nên ăn những loại hoa quả nào khi mang thai?

Những loại hoa quả tốt cho bà bầu

Trái cây giúp mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng vừa phải, ngăn ngừa táo bón và làm đẹp da. Đặc biệt, trái cây có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phát triển hệ xương răng. Kali giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, axit folic giúp thai nhi phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Beta-carotene tốt cho sự phát triển mô, tế bào, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi.

Các loại quả tốt cho thai kỳ của mẹ bầu gồm có: Đu đủ chín, chuối chín, các loại quả họ nhà cam, kiwi, lựu, bơ, nho, xoài, táo, các loại quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất…), sung, bưởi, dừa tươi, ổi, thanh long, quả roi,… Mỗi loại quả này có chứa các loại dinh dưỡng khác nhau, phù hợp với từng giai đoạn mang thai của mẹ bầu. Nếu không thể ăn, mẹ bầu có thể sử dụng máy để ép chúng thành các loại nước ép hoa quả bổ dưỡng để dễ dàng sử dụng và cất trữ.

Các loại hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu 

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, canxi, vitamin D, vitamin C, protein và axit folic, nhằm tạo tiền đề cho thai nhi phát triển tốt.

Những loại hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Dưới đây là một số loại hoa quả thích hợp để bổ sung giai đoạn đầu của thai kỳ:

  • Quả lựu: Giúp mẹ bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa rạn da hiệu quả. Đồng thời giúp mẹ bầu làm đẹp da nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả lưu.
  • Quả kiwi: Được biết đến là loại quả giàu vitamin C hơn cả cam, kiwi không chỉ tốt cho hệ miễn dịch của mẹ mà còn hỗ trợ quá trình phát triển sụn, xương và mạch máu cho thai nhi. Ngoài ra, kiwi cũng rất giàu axit folic, một dưỡng chất quan trọng giúp thai nhi tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh. Một số nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu thường xuyên ăn kiwi sẽ giúp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và chàm da.
  •  Nho: Tuy hàm lượng axit folic trong nho không bằng kiwi nhưng nó cũng không hề nhỏ. Ngoài ra, nho còn chứa vitamin A, B, C và các chất chống oxy hóa… tốt cho cơ thể mẹ bầu. Hơn nữa nho là loại quả dễ ăn nên các mẹ có thể sử dụng làm món ăn vặt.
  • Quả táo: Trong táo có chứa hàm lượng vitamin C rất “khủng” cùng với chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất khác như kali, axit folic, vitamin B, A… Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu, ăn táo trong thời kỳ mang thai còn giúp trẻ ngăn ngừa nguy cơ phát triển hen suyễn và dị ứng trong tương lai.
  • Bơ: Là loại quả mẹ bầu nên ăn trong cả thai kỳ. Trong bơ có chứa hàm lượng chất béo tốt, giúp tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, bơ còn chứa folate, vitamin A, B, C, kali…
  • Đu đủ chín: Giàu canxi, sắt, vitamin A, C… giúp mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không khiến mẹ lên cân.
  • Chuối chín: Giúp mẹ bầu giảm khó chịu do ốm nghén, cung cấp hàm lượng kali cao ngăn ngừa tình trạng phù nề và chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói nhé.
  • Xoài: Đây là một loại quả rất phổ biến ở nước ta, vừa rẻ vừa ngon lại có lợi cho sức khỏe. Xoài cung cấp cho mẹ bầu vitamin A, C và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, còn có nhiều loại quả khác mẹ có thể ăn trong 3 tháng đầu trừ dứa, đu đủ xanh vì chúng dễ gây sinh non.

Những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

Bước sang giai đoạn thứ 2, quá trình phát triển xương, não của thai nhi diễn ra khá nhanh,  các đặc điểm trên khuôn mặt cũng như chân tay. Nhu cầu dinh dưỡng lớn hơn giai đoạn đầu khá nhiều. Ở tam cá nguyệt thứ 2, folic vẫn cần nhưng không nhiều như giai đoạn đầu. Các chất dinh dưỡng cần tập trung gồm có: canxi, sắt, kẽm, protein, vitamin C, vitamin D, DHA, omega3, omega 6…

Những loại hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng giữa

Các loại trái cây tốt cho bà bầu trong tam cá nguyệt thứ 2 gồm có:

  • Quả việt quất: Trong quả việt quất có chứa omega-3, chất chống oxy hóa giúp thai nhi phát triển trí não. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng ở bà bầu.
  • Quả sung: Có tác dụng điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật. Ăn sung cũng giúp mẹ bổ sung chất xơ, giảm cảm giác thèm ăn, tránh tình trạng thừa cân.
  • Quả thanh long: Trong quả thanh long có chứa nhiều nước, vị chua ngọt dịu nhẹ, dễ ăn. Với thành phần giàu protein, chất xơ, canxi, phốt pho, vitamin C, chất béo bão hòa, thanh long giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón hiệu quả, thúc đẩy phát triển não cho thai nhi, ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cường sức khỏe.
  • Quả cam: Nhắc đến những loại hoa quả tốt cho bà bầu không thể không nhắc tới cam. Ăn cam giúp mẹ giải độc, lợi tiểu, làm đẹp da, điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch, tăng cường miễn dịch, giúp thai nhi phát triển trí não…
  • Quả dừa: Nước dừa thường được các mẹ bầu sử dụng để tăng lượng nước ối rất tốt. Ngoài ra, còn khắc phục chứng ợ nóng và táo bón ở mẹ bầu. ==>> Bạn có thể tham khảo cách uống nước dừa cho đúng tại đây!
  • Quả roi: Là loại trái cây giúp mẹ bầu chống béo phì rất tốt. Trong quả roi có hàm lượng chất xơ cao khiến cho lượng đường hấp thu vào trong máu từ từ. Hơn nữa, dinh dưỡng trong quả roi còn hỗ trợ bài tiết lượng đường và chất béo ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

3 tháng cuối ăn hoa quả gì tốt cho bà bầu

Ba tháng cuối là thời gian thai nhi phát triển vượt bậc, cần bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn và tập trung vào protein, chất béo, tinh bột, canxi, sắt, vitamin C, vitamin D, DHA/EPA, axit folic, nước…

Những loại hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng cuối

Ở giai đoạn này mẹ cũng dễ bị táo bón nên các loại trái cây sẽ cung cấp cho mẹ nước, chất xơ, giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón. Nói chung, 3 tháng cuối mẹ có thể ăn hầu hết các loại quả mẹ thích. Nên ưu tiên các loại quả ít đường, nhiều nước, ăn quả chín. Dưới đây là một số loại trái hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng cuối:

  • Quả bơ: Bơ có chứa chất béo lành mạnh, giúp cơ thể mẹ hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khác, đồng thời kali ngăn ngừa tình trạng chuột rút chân, táo bón ở mẹ bầu các tháng cuối.
  • Quả dâu tây: Trong dâu tây có chứa omega-3 và một số loại axit béo có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Cứ mỗi 300g dâu tây thì có chứa 200mg omega-3, 250mg omega-6.
  • Quả bưởi: Bưởi rất thích hợp để các mẹ bầu sử dụng vào 3 tháng cuối. Bên cạnh việc bổ sung vitamin C, bưởi còn giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm.
  • Quả dưa hấu: Thường xuyên ăn dưa hấu vào giai đoạn cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ giảm bớt tình trạng chuột rút, sưng phù nề, ợ nóng… Nhưng các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trong ngày, đặc biệt là vào buổi tối vì dưa hấu khá lợi tiểu, cũng có thể khiến mẹ đầy bụng, khó chịu buổi đêm. Các mẹ bầu hay bị lạnh bụng, đại tiện lỏng thì không nên ăn dưa hấu.
  • Quả mơ: Mơ giúp mẹ bổ sung sắt, vitamin C cho cơ thể.
  • Bên cạnh đó, lựu, đu đủ chín, chuối, táo cũng bổ sung nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu 3 tháng cuối.

Những loại hoa quả không tốt cho bà bầu?

Có một số loại hoa quả mẹ bầu không nên ăn nhiều:

  • Nhãn: Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, ấm nên người bị nóng trong người như phụ nữ đang có bầu không nên ăn.
  • Dứa: Mẹ bầu ăn dứa có thể gây co thắt mạnh cổ tử cung, đau bụng quằn quại, ra máu ở 3 tháng đầu. Bởi vậy, bà bầu trong 3 tháng đầu không nên ăn dứa để tránh sảy thai.
  • Me: Do me có quá nhiều vitamin C nên ăn me có thể khiến cơ thể ngừng sản xuất progesterone. Điều này dễ dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc làm tổn thương tế bào ở thai nhi.
  • Đu đủ xanh (hoặc chưa chín kỹ): Trong đu đủ xanh hoặc ương có chứa nhựa mủ, chất này có thể gây ra các cơn co tử cung, gây sinh non hoặc sẩy thai.
  • Chà là: Chà là tuy rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng tiêu thụ chúng có thể khiến cơ thể mẹ bầu nóng lên, thậm chí gây co thắt tử cung.
  • Mè: Phụ nữ có thai nên tránh tiêu thụ mè và các biến thể của nó vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, đặc biệt là 3 tháng đầu.
  • Đào: Đào không thuộc vào quả cấm kỵ khi mang thai nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều đào, vì đào có tính nóng, ăn nhiều có thể gây xuất huyết. Do đó, mẹ bầu không nên ăn quá 3 quả đào/tuần.

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn hoa quả!?

  • Không ăn quá nhiều bất cứ quả gì, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 350-500g trái cây.
  • Nên ăn trái cây chín, tươi. Ngâm rửa kỹ, gọt bỏ vỏ và các phần bị dập hỏng trước khi ăn.
  • Trái cây không nên để cạnh đồ tươi sống trong tủ lạnh. Hoa quả đã gọt để lâu trong tủ lạnh không nên ăn.
  • Không nên ăn trái cây lúc khuya muộn vì có thể gây đầy bụng khó chịu.
  • Mẹ có thể sử dụng hoa quả tươi để làm nước ép hoặc sinh tố cũng rất ngon và dễ sử dụng.
  • Nên ưu tiên các loại trái cây theo mùa, các loại trái cây nhập khẩu cần mua ở nơi uy tín.
  • Tuyệt đối không ăn trái cây đông lạnh, trái cây đóng hộp.

Nói chung, hoa quả là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu. Bên cạnh những loại hoa quả tốt cho bà bầu nêu trên, mẹ bầu cũng có thể ăn hoa quả theo sở thích. Nước ta là đất nước nhiệt đới, có rất nhiều loại quả ngon.

Bài viết liên quan

Trang News Zing: Bổ sung canxi như thế nào để tránh nguy cơ sỏi thận?

Có nhiều loại canxi khác nhau trên thị trường, nhưng khả năng hấp thụ cùng những hệ lụy mà canxi…

Chi tiết

Trang tin Gia Đình: Bổ sung canxi an toàn cho phụ nữ mang thai và sau sinh giữa “tâm bão” thực phẩm bẩn.

Sán lợn, gà cúm, rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và nhiều thông tin về thực bẩn…

Chi tiết

Báo Dân trí: 4 nguyên tắc cần nhớ khi lựa chọn sản phẩm bổ sung Canxi.

Canxi là một chất khoáng thiết yếu cho việc hình thành xương, răng trong cơ thể. Trước khi sử dụng…

Chi tiết

VnExpress: Canxi và nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

Canxi là khoáng chất thiết yếu cho việc hình thành xương trong cơ thể. Việc bổ sung canxi là quan…

Chi tiết