TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 1125

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Điểm danh các loại nước ép tốt cho bà bầu và tốt cho cả thai nhi!

Dược sĩ tư vấn: Phan Thị Vân Anh

Các loại nước ép trái cây (nước sinh tố) không chỉ tốt cho bà bầu không chỉ giúp mẹ bổ sung nước, vitamin và khoáng chất cho thai nhi một cách đơn giản mà còn hỗ trợ làm đẹp da.

các loại nước ép tốt cho bà bầu

Dưới đây là các loại nước ép tốt cho bà bầu, giúp mẹ đẹp da khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện, cứng cáp ngay từ trong bụng mẹ.

1. Nước ép cà rốt

Là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nước ép cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

nước ép cà rốt cho bà bầu

Công dụng của nước ép cà rốt với mẹ bầu

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào. 
  • Giúp thai nhi phát triển toàn diện: Canxi, beta-carotene (tiền vitamin A), mangan dồi dào giúp thai nhi hình thành và phát triển hệ xương, sụn. Axit folic và vitamin B tốt cho quá trình phát triển hệ thần thần kinh và trí não của thai nhi, giảm thiểu nguy cơ mắc dị tật thần kinh bẩm sinh. 
  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu với sắt và vitamin C. 
  • Ngăn ngừa chuột rút khi mang thai nhờ phốt pho. 
  • Chứa beta-carotene làm giảm nguy cơ ung thư. 
  • Beta-carotene thanh lọc gan, giải độc cơ thể.

Cách làm nước ép cà rốt

Nước ép cà rốt thực hiện rất đơn giản, mẹ chỉ cần gọt vỏ và bỏ đi những phần không cần thiết, rửa sạch, để ráo nước, cắt cà rốt thành nhiều miếng nhỏ để máy dễ ép hơn. Sử dụng máy ép ép thành nước, thêm một chút nước cam nếu bạn cảm thấy khó uống. 

Lưu ý khi mẹ bầu uống nước ép cà rốt

Cà rốt rất tốt và giàu dinh dưỡng nhưng mẹ bầu không nên uống nhiều và thường xuyên. Bởi nạp quá nhiều vitamin A không tốt cho sức khỏe của thai nhi. Hơn nữa, trong cà rốt có chứa rất nhiều carotene, dung nạp nhiều carotene có thẻ gây ra tình trạng carotene huyết hay vàng da lành tính ở mẹ bầu.

Do đó, mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 3 cốc nước ép cà rốt thôi. Nếu khó uống, mẹ bầu có thể pha cùng nước ép cam. 

2. Nước ép cam

Nước ép cam là nguồn cung cấp vitamin C và folate lý tưởng cho thai nhi. Ngoài ra, cam còn chứa sắt, kẽm, là dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu trong thai kỳ.

nước ép cam cho mẹ bầu

Công dụng của nước ép cam cho mẹ bầu

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, giúp thai nhi khỏe mạnh nhờ vitamin C và các dưỡng chất khác. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất khác như kẽm, là thành phần quan trọng trong quá trình hình thành sụn, xương, mô hay các mạch máu của em bé trong 3 tháng đầu. 
  • Cung cấp folate hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. 
  • Ngăn ngừa táo bón, kiểm soát huyết áp cho mẹ bầu, hỗ trợ hệ hô hấp.
  • Làm đẹp da, cung cấp độ ẩm và chống oxy hóa cho da. 

Cách làm nước ép cam

Làm nước ép cam khá đơn giản, bạn chỉ cần cắt đôi quả cam và vắt, hoặc sử dụng dụng cụ vắt cam. Tuy nhiên, trước khi vắt cam, bạn nên rửa sạch quả cam rồi để vỏ khô trước khi vắt để tránh bụi, bẩn ở ngoài vỏ cam chảy vào trong nước ép cam. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bỏ vỏ cam rồi cho vào máy ép, như vậy sẽ tiện lợi và sạch sẽ hơn. Ngoài ra, mẹ có thể cho thêm một xíu mật ong vào nước cam sẽ có vị ngon hơn. 

Uống nước ép cam khi mang thai cần lưu ý điều gì?

Mặc dù cam rất tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng quá nhiều nước ép cam trong thời kỳ mang thai có thể khiến mẹ bầu gặp rắc rối. Nạp quá nhiều vitamin C có thể khiến mẹ sinh non. Trong cam có hàm lượng axit citric cao có thể làm hỏng men răng của mẹ đồng thời gây ra chứng ợ nóng. Ngoài ra, với hàm lượng đường và calo cao, uống quá nhiều nước cam có thể khiến mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Do đó, mỗi ngày mẹ chỉ nên uống từ 1-2 cốc nước cam (khoảng 350ml) mà thôi. 

3. Nước ép ổi cho mẹ bầu

Ổi là một loại quả giàu vitamin và khoáng chất (vitamin A, B2, C, E, canxi, thiamine, mangan, phốt pho, kali…), rất tốt cho mẹ bầu trong thời gian mang thai.

nước ép ổi cho bà bầu

Lợi ích của nước ép ổi với mẹ bầu

  • Bổ sung sắt cho mẹ bầu, giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ. 
  • Cung cấp axit ascorbic, axit folic và vitamin B9 cho cơ thể. Đồng thời bảo vệ thai nhi khỏi các vấn đề về rối loạn thần kinh, tim mạch.
  • Giàu canxi, giúp mẹ phòng chống loãng xương và phát triển hệ xương chắc khỏe cho thai nhi. 
  • Giữ huyết áp và lượng đường trong máu được ổn định. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu vì ổi giàu vitamin C và axit ascorbic. 

Cách làm nước ép ổi

Cách làm nước ép ổi cũng đơn giản như các loại quả khác. Rửa sạch ổi, gọt vỏ, bổ nhỏ rồi cho vào máy ép hoa quả là xong. 

Ngoài ra, mẹ có thể cho một chút đường hoặc 1-2 lát gừng, thêm vài viên đá để nước ép ổi ngon hơn. 

Lưu ý khi mẹ bầu uống nước ép ổi

Sử dụng nước ép ổi mang lại nhiều lợi ích trong thai kỳ nhưng việc tiêu thụ quá nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Uống quá nhiều nước ép ổi có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây ra chứng táo bón, đầy hơi. 

Do đó, mỗi ngày mẹ bầu cũng chỉ nên uống khoảng 350ml nước ép ổi mà thôi. 

4. Nước ép táo

Nước ép táo giúp bé phát triển trí não, bổ sung sắt và kiểm soát cân nặng cho bà bầu. 

nước ép táo cho bà bầu

Lợi ích của nước ép táo với bà bầu

  • Táo giàu chất sắt giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu. 
  • Cung cấp vitamin C, nâng cao sức đề kháng và phòng tránh nhiễm trùng. 
  • Táo có chứa phytochemical và flavonoid, là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ra tổn thương tế bào, DNA…
  • Táo có chứa các loại đường đơn như glucose, sucrose, frutose giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho mẹ bầu.
  • Uống nước ép táo trong thai kỳ giúp thai nhi giảm các nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em và bệnh dị ứng. 
  • Giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu. 

Cách làm nước ép táo

Làm nước ép táo cho bà bầu rất đơn giản. Chỉ cần bỏ vỏ, bỏ hạt 2 quả táo, cho vào máy ép lấy nước, thêm chút đường hoặc chanh để vừa khẩu vị là bạn đã có một cốc nước ép thơm ngon rồi. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với cà rốt để có đồ uống lạ miệng và dinh dưỡng.

Bà bầu uống nước ép táo cần lưu ý gì?

Dù nước ép táo có tốt và ngon nhưng mẹ bầu cũng chỉ nên uống khoảng 200ml mỗi ngày thôi. Ngoài ra, chọn táo đỏ để ăn hay ép nước, mẹ cũng nên chọn nơi mua uy tín.

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại nước ép hoa quả tốt cho bà bầu như: 

  • Nước ép nho giúp duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa táo bón hiệu quả, giảm thiểu dị tật bẩm sinh ở thai nhi nhờ các chất chống oxy hóa. 
  • Nước ép dâu giúp mẹ làm đẹp da, tăng cường miễn dịch cho cơ thể và giàu folate, một dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. 
  • Nước chanh giàu protein, chất xơ, carbohydrate, vitamin C, folate, canxi, kẽm… Bên cạnh đó, nước chanh còn quản lý huyết áp cao, giảm chứng khó tiêu và táo bón. 
  • Nước ép bưởi giúp bổ sung vitamin C, hỗ trợ hấp thụ canxi và sắt tốt hơn. Và nước ép bưởi có thể ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm nên mẹ có thể bổ sung loại nước này vào thực đơn 3 tháng cuối. 
  • Sinh tố bơ giàu canxi, kali giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng chuột rút khi mang thai. Ngoài ra còn cung cấp chất béo lành mạnh, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. 
  • Nước ép đu đủ ít đường, giàu chất xơ, kali, magie và vitamin C… đồng thời hỗ trợ mẹ kiểm soát cân nặng trong thời kỳ mang thai. 
  • Nước dừa: Thường xuyên uống nước dừa từ 3 tháng giữa trở đi sẽ giúp mẹ bầu bổ sung nước ối rất tốt. 

Trên đây là các loại nước ép tốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Tùy vào sở thích và tình trạng sức khỏe, mẹ bầu có thể chọn các loại nước phù hợp với mình. Điều quan trọng mẹ cần phải nhớ khi sử dụng các loại nước hoa quả là không nên sử dụng quá nhiều trong một thời gian ngắn. Nếu được, mẹ nên luân phiên thay đổi các loại hoa quả để đảm bảo bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mỗi ngày cũng chỉ nên chọn 1-2 loại nước ép để sử dụng.

Bài viết liên quan

Trang News Zing: Bổ sung canxi như thế nào để tránh nguy cơ sỏi thận?

Có nhiều loại canxi khác nhau trên thị trường, nhưng khả năng hấp thụ cùng những hệ lụy mà canxi…

Chi tiết

Trang tin Gia Đình: Bổ sung canxi an toàn cho phụ nữ mang thai và sau sinh giữa “tâm bão” thực phẩm bẩn.

Sán lợn, gà cúm, rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và nhiều thông tin về thực bẩn…

Chi tiết

Báo Dân trí: 4 nguyên tắc cần nhớ khi lựa chọn sản phẩm bổ sung Canxi.

Canxi là một chất khoáng thiết yếu cho việc hình thành xương, răng trong cơ thể. Trước khi sử dụng…

Chi tiết

VnExpress: Canxi và nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

Canxi là khoáng chất thiết yếu cho việc hình thành xương trong cơ thể. Việc bổ sung canxi là quan…

Chi tiết