Chuột rút ở bụng khi mang thai do đâu và cách làm giảm triệu chứng

Chuột rút có thể xảy ra đối với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng đối với những phụ nữ có bầu thường gặp vấn đề chuột rút ở bụng khi mang thai thường xuyên.

Chuột rút ở bụng khi mang thai do đâu?

Chuột rút là khi cơ bị co thắt đột ngột gây ra đau đớn ở một bắp thịt khiến cho người mắc không thể cử động được. Chuột rút ở bụng khi mang thai có thể tới vài phút nhưng cũng có thể lặp đi lặp lại. Điều này dễ xảy ra vào ban đêm khi mẹ bầu ngủ say hoặc sau khi vận động mạnh, hắt hơi, cười lớn… Cảm giác sẽ gần như những cơn đau trong thời kì kinh nguyệt nhưng sẽ nặng bụng, khó chịu hơn.

Một số nguyên nhân khiến mẹ bầu bị chuột rút ở bụng:

Thiếu canxi: Em bé càng lớn nhu cầu canxi càng cao, do đó nếu gặp vấn đề chuột rút ở bụng khi mang thai cũng có thể do mẹ bầu thiếu canxi. Việc này rất nguy hiểm vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong thai kì và khi sinh ra.

Chuột rút ở bụng khi mang thai do đâu và cách làm giảm triệu chứng

Chuột rút ở bụng khi mang thai do thiếu canxi

Trọng lượng cơ thể tăng nhanh: Trong thai kì, có mẹ bầu chỉ tăng 10kg nhưng có mẹ bầu tăng gần 30kg, việc tăng trọng lượng cơ thể quá nhanh dẫn tới áp lực ở các cơ vùng bụng.

Dây chằng bị kéo căng: Thời điểm này, mẹ bầu bị ốm nghén, nôn ói nhiều và không ăn được nhiều cho nên cơ thể không có nhiều chất dinh dưỡng gây ra mất nước, mất cân bằng điện giải. Do đó, dẫn tới chứng co cứng cơ gây ra chuột rút ở bụng khi mang thai. Tử cung người mẹ mở rộng để có đủ không gian cho em bé điều này có nghĩa là các dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo căng ra cho nên thường xảy ra các chứng co rút vùng bụng.

Những cách làm giảm tình trạng chuột rút ở bụng khi mang thai

– Thường xuyên vận động nhẹ nhàng để cơ thể được thư giãn.

thư giãn

Để tránh chuột rút ở bụng khi mang thai nên vận động nhẹ nhàng

– Không nên nằm, ngồi một chỗ quá lâu có thể khiến tình trạng chuột rút ở bụng khi mang thai trở nên nặng nề hơn.

– Hít thở sâu sẽ giúp mẹ thư giãn được cơ hoành

– Mẹ nên xoa bóp nhẹ nhàng các bắp thịt xung quanh ngực

– Để xoa dịu cơn đau, mẹ hãy uống cà phê ngọt, trà đường nóng, nước chanh hoặc cam.

– Tắm nước nóng cũng là cách để giảm tình trạng chuột rút ở bụng khi mang thai

– Để tránh bị chuột rút, các mẹ nên uống canxi NextG Cal đầy đủ và mỗi ngày nên ăn uống đa dạng các thực phẩm, chú ý tới hàm lượng canxi. Viên canxi NextG Cal được chiết xuất từ xương bò non Úc, có chứa thêm vitamin D3 và K1 cho nên giảm việc thất thoát canxi ra ngoài, không gây nóng trong, nổi mụn, táo bón…

Lưu ý: Không nên xoa bụng nếu chuột rút ở bụng khi mang thai vì dễ khiến mẹ bầu sảy thai.

Để nhận được tư vấn tốt nhất từ dược sĩ cũng như cách sử dụng canxi NextG Cal, hãy gọi tới tổng đài 1800 1125.