Lợi và hại khi dùng nước mát giải nhiệt cho mẹ bầu

Khi mang thai, do nội nhiệt trong cơ thể mẹ tăng cao nên gây ra hiện tượng nóng trong. Biểu hiện thường thấy là: bà bầu thường xuyên có cảm giác khô miệng, khát nước, giấc ngủ kém không sâu, da dễ bị mụn trứng cá, có cảm giác nóng ở lòng bàn tay, bàn chân, thường xuyên táo bón, đi tiểu ít, dễ khô môi, bong tróc, chảy máu, dễ bị sốt. Những vị thuốc lá có tính mát như nhân trần, mã đề, râu ngô, …có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu để thải chất độc trong cơ thể ra ngoài, giúp giảm bớt tình trạng nóng trong. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu hãy lưu ý khi dùng một số loại nước mát sau:

1. Nhân trần

Dân ta vẫn có quan niệm uống nước nhân trần làm mát gan, giải độc, song theo các chuyên gia, nếu không có bệnh, uống nước nhân trần hại nhiều hơn lợi. Với phụ nữ có thai, có thể làm thai suy dinh dưỡng, chết lưu.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch hội Đông Y Việt Nam, nhân trần có tính bình, vị đắng, hơi cay có tác dụng lợi mật, nhuận gan… Người ta chỉ cần lợi mật khi mật không tiết ra (mật viêm, tắc mật…) và nhuận gan khi gan có vấn đề. Nếu không có bệnh mà lại uống hàng ngày, nghĩa là bắt gan và mật không có nhu cầu tiết cũng phải tiết, dẫn tới phải làm việc nhiều hơn nên dễ bị tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

Đối với phụ nữ mang thai, nếu không có bệnh lý về gan, không được bác sĩ chỉ định thì tuyệt đối không nên dùng nhân trần. Bởi nếu uống nước này nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể. Vì vậy, khi sinh xong, người mẹ thường bị mất sữa hoàn toàn hoặc chỉ có rất ít.

Ngoài ra, nhân trần giúp lợi tiểu, nghĩa là thải nhiều, nếu lượng nước và các chất dinh dưỡng bị đào thải quá nhiều, sẽ không còn các chất dinh dưỡng để nuôi thai, khiến cho thai bị suy dinh dưỡng, thậm chí thai chết lưu… Thực tế cũng đã có trường hợp như vậy.

2. Mía lau

Trong Ðông y, mía được gọi là Cam giá, vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh phế và vị, có công dụng thanh giải nhiệt, sinh tân chỉ khát (làm tăng chất dịch cho cơ thể hết khát), điều hòa công năng tỳ vị và nhuận tràng. Thường dùng để giải nhiệt, giải khát, chữa các chứng sốt cao làm hao tổn phần dịch trong cơ thể, nôn và buồn nôn do vị nhiệt, ho do phế táo, táo bón, ngộ độc rượu…

Do đó, mẹ bầu có thể sử dụng nước mía để giải khát trong mùa hè. Chú ý, các mẹ không nên uống quá nhiều, đặc biệt là những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

nuoc-re-tranh-mia-lau-1

Mẹ bầu có thể dùng nước mía để giải khát trong mùa hè

3. Râu ngô ( râu bắp)

Trong râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo , vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác.

Râu ngô vừa thanh nhiệt bằng cách thải nhiệt qua đường tiết niệu, lại vừa có khả năng thay cũ đổi mới thủy dịch trong nhân thể. Nước râu ngô sẽ ngon hơn khi được thêm vài khúc mía lau, vừa uống nước râu ngô vừa ăn mía rất tốt cho bà bầu.
Lưu ý với các mẹ, râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nên nếu uống nhiều quá sẽ gây đi tiểu nhiều, dẫn đến cạn ối. Do đó, các mẹ chỉ nên mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần và mẹ nào nước ối ít thì không nên dùng loại nước này.

4. Rau má
Rau má có vị đắng, tính mát, dùng làm nước uống giải nhiệt rất tốt. Ngoài ra, rau má có thể dùng để trị mụn nhọt, sốt, lên sởi, hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch.
Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, bà bầu uống nước rau má còn có thể giúp bảo trì làn da của mình khi mang thai. Rau má chứa chất chống ô-xy hóa chống lại sự hình thành những nếp nhăn, thúc đẩy quá trình tái tạo da.
Tuy nhiên, rau má có tính hàn, rất dễ gây lạnh bụng. Do đó, khi uống nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Hơn nữa, với cách xay rau má uống sống, nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc vì vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. Nếu đã từng có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa không ổn định, mẹ bầu không nên uống nước rau má, trừ khi được bác sĩ cho phép.