Tác hại và dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu cần đặc biệt lưu ý

Cũng giống như thừa canxi ở bà bầu, thừa sắt ở bà bầu cũng có những tác hại nguy hiểm đến quá trình thai kỳ. Vậy dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu có những biểu hiện như thế nào và cách khắc phục tình trạng này?

Dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu

Dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu dể nhận biết nhất chính là hay đau bụng, tiểu tiện hay đi ngoài ra máu, da sạm, người mệt mỏi…

Cũng giống như canxi, sắt là khoáng chất cực kỳ quan trọng cho mẹ và thai nhi không chỉ trong giai đoạn thai kỳ mà còn trong giai đoạn chăm trẻ sơ sinh nữa. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu – 1 tình trạng cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, có 1 vấn đề quan trọng ở đây, đó là tâm lý của các bà bầu – luôn sợ mình thiếu sắt mà không hề nghĩ đến cách thức bổ sung dưỡng chất phù hợp, dẫn đến tình trạng thừa sắt. Và tác hại của việc thừa sắt ở bà bầu cũng không hề kém cạnh so với thiếu chất hay thiếu dinh dưỡng.

Dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu:

Cơ thể dư thừa sắt khiến cho các bà bầu hay gặp triệu chứng như người mệt mỏi, căng thẳng, hay đi ngoài thậm chí là tiêu chảy, đi tiểu ra máu, hay chóng mặt buồn nôn, bụng yếu… Nồng độ huyết sắc tố trong máu người mẹ tăng do thừa sắt, chính vì thế các bà bầu thường hay có những dấu hiệu như trên nếu cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng sắt dư thừa.

Tác hại của dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu:

Tùy mức độ dư thừa, mà các dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu cũng có nhiều sự biến đổi. Tuy nhiên, việc thừa sắt ở bà bầu có tác độngg không tốt đến sức khỏe của mẹ và sựu phát triển của thai nhi. Khi cơ thể dư thừa sắt, bà bầu thường hay gặp những bệnh sau:

Tiểu đường thai kỳ

Lượng sắt dư thừa ở tuyến tụy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất insulin khiến tăng lượng đường trong máu, dẫn đến việc bà bầu gặp phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ khiến cho thai nhi khi sinh ra hay bị vàng da, hệ hô hấp khó hoàn thiện, chưa kể bà bầu có nguy cơ sinh non.

Viêm khớp

Bà bầu thừa sắt thường hay dẫn tới bệnh viêm khớp do lượng sắt làm tổn thương các mô, phá hủy lớp bao phủ xương nên dẫn tới tình trạng đau lưng, nhức mỏi chân… trong thai kỳ.

Ngộ độc

Khi bà bầu bổ sung quá liều lượng sắt cần thiết, bà bầu sẽ đối diện với nguy cơ bị ngộ độc. Nếu gặp những triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, người xanh xao, tim đập nhanh bất thường, sốt… bà bầu cần lập tức đến ngay các bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra vì có thể đã bị ngộ độc vì dùng quá liều viên sắt bổ sung.

Tác hại của thừa sắt thai kỳ

Bà bầu không tự ý bổ sung sắt mà cần có chỉ định về liều lượng từ các bác sĩ sau khi xét nghiệm. Thừa sắt sẽ khiến cho bà bầu gặp nhiều bệnh nguy hiểm cũng như ảnh hưởng xấu trực tiếp đến thai nhi

Ảnh hưởng tâm lý

Thừa sắt khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chính vì thế nó ảnh hưởng đến tâm lý của bà bầu, khiến bà bầu lúc nào cũng thấy căng thẳng, ức chế, người uể oải, chán nản, chán ăn, tâm lý thay đổi thất thường…

Sạm da

Thừa sắt ở bà bầu khiến cho sắc tố da thay đổi vì không thể chuyển hóa các chất ở các tế bào.

Những căn bệnh nguy hiểm về gan

Xơ gan hoặc ung thư gan là những căn bệnh mà bà bầu có nguy cơ gặp phải nếu cơ thể dư thừa lượng sắt lớn.

Ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

Trong thai kỳ bà bầu thừa sắt sẽ khiến cho thai nhi phát triển khó khăn do quá trình tạo máu bị cản trở vì lượng sắt tự do trong máu tăng. Trẻ dễ bị sinh non và khi sinh thì dễ gặp nhiều trường hợp nguy hiểm phát sinh.

Chính vì tác hại của việc thừa sắt ở bà bầu rất nguy hiểm nên các bà bầu cần cẩn thận trong việc tự ý bổ sung sắt khi mang thai. Nên bổ sung sắt hợp lý theo đơn kê của các bác sĩ chuyên khoa sản. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến những dấu hiệu thừa sắt ở bà bầu để có thể kịp thời đến thăm khám các bác sĩ, từ đó chủ động kiểm soát để có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường.