Mỏi chân khi mang thai là biểu hiện của việc mẹ bầu thiếu chất gì?

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường hay gặp phải các biểu hiện như đau lưng, đau cửa mình, đau phần mông và đùi, lan xuống đau mỏi chân. Triệu chứng mỏi chân khi mang thai khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, ngại đi, đêm khó ngủ. Nhiều mẹ bầu lo ngại không biết vì sao lại bị mỏi chân khi mang thai và mỏi chân khi mang thai là biểu hiện của việc cơ thể đang thiếu chất gì và cách bổ sung.

Mỏi chân khi mang thai

Mỏi chân khi mang thai khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và phiền toái. Mỏi chân khi mang thai cũng là biểu hiện của việc mẹ bầu thiếu canxi

Nên đọc: Hết mỏi chân với bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách!

Mỏi chân khi mang thai sẽ thường xuyên xuất hiện vào những tháng cuối của thai kỳ, với mức độ ngày càng nặng hơn do lúc này thai to, cơ thể mẹ bầu càng phải chịu một lực lớn hơn. Mỏi chân và những cơn đau nhức thường xuất hiện vào ban đêm, khiến cho mẹ bầu mất ngủ và lâu dần gây cảm giác mệt mỏi.

Nguyên nhân dẫn đến việc mẹ bầu bị mỏi chân khi mang thai

Do tăng cân thai kỳ:

Nguyên nhân dẫn đến mỏi chân khi mang thai

Ngoài việc thiếu hụt canxi, nguyên nhân dẫn đến mỏi chân khi mang thai chính là việc mẹ bầu tăng cân khiến cho các dây chằng phải giãn ra để kịp thích ứng với trọng lượng mới

Khi mang thai, cơ thể người mẹ tăng cân, điều đó khiến cho các dây chằng nới lỏng ra để có thể chịu được áp lực về cân nặng. Chính vì vậy, triệu chứng mỏi chân khi mang thai là điều không nên quá lo lắng. Thế nhưng tùy mức độ và biểu hiện của mỏi chân khi mang thai mà các mẹ bầu nên lưu ý để thăm khám cẩn thận và có một thai kỳ khỏe mạnh.

Do cơ thể mẹ bầu thiếu chất:

Khi cơ thể mẹ bầu thiếu hụt các chất quan trọng như muối khoáng, magie, canxi, mẹ bầu sẽ thường xuyên bị mỏi chân khi mang thai, với mức độ nặng và tần suất nhiều. Chưa kể đến bị mỏi chân, mẹ bầu còn hay bị chuột rút, nhức chân, phù chân… khiến cho việc đi lại hay sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Mỏi chân khi mang thai – mẹ bầu nên làm gì?

Thăm khám bác sĩ:

Khi mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên thăm khám bác sĩ sản khoa để theo dõi tình trạng của mẹ và bé. Chính vì vậy, khi thường xuyên gặp triệu chứng mỏi chân khi mang thai, mẹ bầu không nên chủ quan mà nên đến ngay các bệnh viện, cơ sở chuyên khoa. Bởi vì ngoài nguyên nhân tăng cân hay thiếu chất, mỏi chân khi mang thai còn không loại trừ trường hợp mẹ bầu bị u xơ tử cung hoặc chân bị tụ máu.

Chế độ dinh dưỡng:

Mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất đặc biệt là canxi. Ngoài sữa, mẹ bầu nên thường xuyên ăn các thực phẩm giàu canxi như rau cải, rau dền, cá, đậu phụ, vừng, bột ngũ cốc, đỗ, hạnh nhân… và nhớ uống nhiều nước.

Mát xa chân

Bện cạnh việc bổ sung canxi, magie, mẹ bầu nên thường xuyên matxa chân để lưu thông máu tốt hơn

Một số mẹo nhỏ tránh mỏi chân khi mang thai:

Nằm nghiêng bên trái giúp gan thận hoạt động hiệu quả, tăng cường lưu thông máu, từ đó chân đỡ đau mỏi.

Ngồi thẳng, không bắt chéo chân.

Thường xuyên đi bộ, vận động và tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể được khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Không mặc quần áo bó chặt, đi dày dép quá chật. Có thể sử dụng những đôi tất mỏng, nó sẽ giúp matxa chân cực kỳ hữu hiệu mà mẹ bầu không nhận ra.

Thường xuyên mát xa chân, ngâm chân để các tĩnh mạch ở chân được kích hoạt và lưu thông, giảm thiểu triệu chứng mỏi chân khi mang thai.