TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 1125

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bà bầu uống nước dừa khi nào là đúng? Trường hợp nào không nên uống?

Dược sĩ tư vấn: Phan Thị Vân Anh

Nhiều người nghĩ rằng nước dừa có thể giúp em bé sau này có làn da trắng hồng nên đã uống ngay từ khi có thai. Tuy nhiên, điều này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu uống nước dừa khi nào là đúng, nên uống bao nhiêu và không nên uống nước dừa trong trường hợp nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có đầy đủ thông tin hữu ích về việc uống nước dừa trong thai kỳ.

Đọc thêm: Các loại nước ép trái cây tốt cho bà bầu mà bạn nên biết!??

Tác dụng của nước dừa với bà bầu?

Nước dừa vừa ngon, dễ uống lại chứa nhiều dinh dưỡng như sắt, phốt pho, natri, protein, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), vitamin C, canxi, magie, kali, chất xơ, axit folate, kẽm…  mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

tác dụng của nước dừa với bà bầu

Bổ sung chất điện giải cho cơ thể

Trong nước dừa có chứa nhiều chất điện giải như natri, kali, magie, canxi…có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng cho tế bào và các mô trong cơ thể, duy trì huyết áp, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của các cơ. Từ đó làm giảm các triệu chứng mệt mỏi khi mang thai như buồn nôn, tiêu chảy, nôn ói, ốm nghén..

Lợi tiểu

Các khoáng chất như kali hay magie trong nước dừa có tác dụng lợi tiểu, giúp mẹ bầu đào thải các độc tố đồng thời làm sạch đường tiết niệu của bạn. Điều này không chỉ có lợi cho thận mà còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu và nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.

Giảm tình trạng táo bón và chứng ợ nóng

Đây là hai triệu chứng thường gặp gây khó chịu cho bà bầu trong thai kỳ. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, nước dừa sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cải thiện và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả. Hơn nữa, nước dừa còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất, trung hòa axit trong dịch vị dạ dày, từ đó làm giảm triệu chứng ợ nóng.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Nước dừa có đa dạng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh trong thai kỳ.

Đặc biệt, nguồn axit lauric dồi dào trong nước dừa khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành monolaurin. Đây là chất có khả năng tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút và nấm… giúp mẹ bầu phòng ngừa bệnh tật.

Nước dừa tốt cho hệ tim mạch

Magie, kali, axit lauric… trong nước dừa có tác dụng giữ cho huyết áp ổn định, tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu. Bên cạnh đó, protein và vitamin hỗ trợ cơ thể lưu thông máu và mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.

Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

So với các loại nước ngọt có đường khác thì hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn từ đó giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Hơn nữa, nước dừa có ít calo và chất béo nên không gây tích tụ mỡ, là thức uống lành mạnh giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe tốt và cân nặng vừa phải.

Cung cấp năng lượng

Nước dừa giúp mẹ bổ sung năng lượng, làm giảm tình trạng mệt mỏi và kiệt sức trong thai kỳ. Đồng thời, nước dừa cũng rất tốt cho da. Bên cạnh tác dụng dưỡng ẩm, chúng còn có tác dụng tăng đàn hồi cho da đồng thời giảm tình trạng rạn da ở mẹ bầu.

Bà bầu uống nước dừa khi nào là đúng cách?

Bất cứ thực phẩm nào dù tốt thế nào cũng không nên sử dụng quá nhiều. Nước dừa cũng vậy, các mẹ bầu cần phải biết uống vào thời điểm nào là hợp lý và uống bao nhiêu là đủ? Dưới đây là một số lưu ý khi uống nước dừa dành cho bà bầu!

Bà bầu uống nước dừa khi nào

 

Nước dừa nên uống lúc nào?

Nước dừa nên uống vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. 3 tháng đầu không nên uống nước dừa vì có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu hơn.

Nước dừa có tính âm, có khả năng giải nhiệt tốt và làm mát cơ thể. Do đó, uống nước dừa vào 3 tháng đầu có thể khiến các cơ trở nên mềm yếu, huyết áp hạ. Nếu uống quá nhiều có thể gây sẩy thai.

Ngoài ra, nước dừa lợi tiểu nên mẹ bầu không nên uống trước khi đi ngủ.

Nước dừa uống bao nhiêu là đủ?

Với các mẹ bầu có sức khỏe tốt, thai nhi phát triển bình thường có thể uống 1 trái dừa mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe và thai nhi. Nếu uống nhiều nước dừa hơn có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Thường xuyên sử dụng trong một thời gian sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Tuy nhiên, mỗi mẹ có sức khỏe, cơ địa và tình trạng mang thai khác nhau nên lượng nước dừa phù hợp mỗi ngày cũng có thể thay đổi.

Đối với các mẹ bầu thiếu nước ối có thể uống khoảng 2-3 quả dừa mỗi ngày. Thành phần trong nước dừa khá giống với nước ối nên uống nước dừa là cách bổ sung nước ối rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được nhiều tài liệu y khoa ghi nhận mà vẫn mang tính chất chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn.

Những ai không nên uống nước dừa trong thai kỳ?

Tuy nước dừa có lợi cho phụ nữ mang thai nhưng không phải ai cũng nên uống nước dừa. Trong một số trường hợp dưới đây, nước dừa không được khuyên dùng:

  • Khi mẹ bầu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
  • Các mẹ bầu có tiền sử huyết áp thấp, suy nhược cơ thể nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa nước vào thực đơn.
  • Các mẹ bầu đã quá nhiều nước ối tuyệt đối không nên sử dụng nước dừa vào 3 tháng cuối. 3 tháng giữa có thể uống nhưng không được uống nhiều.

Ngoài ra, để đảm bảo hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho bà bầu, mẹ bầu nên mua nguyên quả dừa về sử dụng, không nên sử dụng các sản phẩm đóng hộp trên thị trường. Không sử dụng nước dừa đã bổ qua đêm.

Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ trả lời câu hỏi bà bầu uống nước dừa khi nào, uống bao nhiêu là đủ và khi nào không nên sử dụng nước dừa. Chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!

Bài viết liên quan

Trang News Zing: Bổ sung canxi như thế nào để tránh nguy cơ sỏi thận?

Có nhiều loại canxi khác nhau trên thị trường, nhưng khả năng hấp thụ cùng những hệ lụy mà canxi…

Chi tiết

Trang tin Gia Đình: Bổ sung canxi an toàn cho phụ nữ mang thai và sau sinh giữa “tâm bão” thực phẩm bẩn.

Sán lợn, gà cúm, rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và nhiều thông tin về thực bẩn…

Chi tiết

Báo Dân trí: 4 nguyên tắc cần nhớ khi lựa chọn sản phẩm bổ sung Canxi.

Canxi là một chất khoáng thiết yếu cho việc hình thành xương, răng trong cơ thể. Trước khi sử dụng…

Chi tiết

VnExpress: Canxi và nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

Canxi là khoáng chất thiết yếu cho việc hình thành xương trong cơ thể. Việc bổ sung canxi là quan…

Chi tiết