Bầu ăn bánh Panna Cotta được không?
Bầu ăn Panna Cotta được không? Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn bánh Panna Cotta trong cả thai kỳ, không cần kiêng cữ. Nhưng để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, các mẹ chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần với lượng ăn mỗi lần không quá 100g.
https://drive.google.com/drive/folders/1IhETasruCkvwD2AQHIckX9JasmOHyd-e
- Thành phần dinh dưỡng của bánh Panna Cotta
Panna Cotta là một trong những món bánh tráng miệng nổi tiếng nhất từ Ý.
Bánh có nguồn gốc từ Piedmontese, gợi nhớ đến bánh pudding nhờ độ đặc sệt, nhưng không chứa trứng.
Sự độc đáo của Panna Cotta là các loại sốt phủ đi kèm.
Có những người thích caramel cổ điển, những người thích sốt trái cây, những người thích sôcôla và những người vẫn thích hương vị kỳ lạ của chanh dây hoặc xoài.
Cũng có những người thích panna cotta au naturel hoặc chỉ cần thêm hương vani.
Giá trị dinh dưỡng trong 100g bánh Panna Cotta gồm:
– Năng lượng: 257 kcal.
– Protein: 2.27g.
– Chất béo: 22,33g.
– Carbohydrate: 11,73 g.
– Chất xơ: 0,27g.
– Các vitamin gồm: vitamin A, B2, B2, B5, B6, Biotin, Axit folic, B12, C, D, E, PP và K.
– Các khoáng chất: kẽm, phốt pho, I ốt, magie, đồng, kali, selen, natri, canxi.
Ảnh 1: Bánh Panna Cotta có xuất xứ từ Ý, là món bánh tráng miệng giàu dinh dưỡng.
Với người bình thường, Panna Cotta là món tráng miệng hoàn hảo sau bữa ăn. Nó cũng có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ ngon miệng và trẻ em rất thích.
Điều tuyệt vời là bạn có thể chuẩn bị trước và ăn vào ngày hôm sau. Bánh Panna Cotta có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến 48 giờ.
Vậy còn mẹ bầu thì sao, phụ nữ có bầu ăn bánh Panna Cotta được không? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ở phần II, cùng đọc nhé các mẹ!
- Bầu ăn Panna Cotta được không?
Về thắc mắc phụ nữ mang thai ăn bánh panna cotta được không, các chuyên gia sức khỏe cho hay, Panna cotta an toàn khi bạn mang thai, miễn là bánh được làm từ kem hoặc sữa tiệt trùng.
Mẹ bầu không nên ăn bánh Panna cotta được làm từ sữa, kem hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng trong thời kỳ mang thai.
Lý do là vì chúng có thể chứa một số loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả vi khuẩn listeria.
Điều này có thể gây ra bệnh nhiễm trùng gọi là listeriosis, có thể khiến thai nhi của mẹ rất yếu. Trong một số trường hợp hiếm gặp, listeriosis có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.
Ảnh 2: Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn bánh Panna cotta được làm từ sữa hoặc kem tiệt trùng.
Nấu thực phẩm chưa tiệt trùng cho đến khi chúng được đun sôi sẽ tiêu diệt được vi khuẩn listeria.
Tuy nhiên, bánh Panna cotta đôi khi chỉ được đun nóng nhẹ, đó là lý do tại sao tốt nhất là luôn sử dụng các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng.
Để loại bỏ nguy cơ bị nhiễm khuẩn listeria, các mẹ bầu nếu tự làm bánh Panna cotta tại nhà có thể nấu Panna cotta lâu hơn bình thường một chút để đảm bảo chín hoàn toàn.
III. Công dụng của bánh Panna Cotta với mẹ bầu
Phụ nữ đang thai ăn Panna cotta không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn hỗ trợ ổn định cảm xúc khi mang thai và cung cấp năng lượng cho mẹ bầu khỏe mạnh cả ngày dài.
- Ổn định cảm xúc mẹ bầu
Ăn đồ ngọt có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng – đây đều là những vấn đề mẹ bầu dễ gặp trong thai kỳ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm có tỷ lệ carbohydrate cao như bánh Panna cotta giúp nâng cao mức serotonin (hormone tạo cảm giác vui vẻ) của chúng ta.
- Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết
Bánh Panna cotta rất giàu dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, trong đó các khoáng chất và vitamin mẹ bầu đặc biệt cần trong thai kỳ.
Mẹ bầu ăn bánh Panna cotta giúp bổ sung các vitamin (A, B2, B2, B5, B6, Biotin, Axit folic, B12, C, D, E, PP và K và các khoáng chất gồm (kẽm, phốt pho, I ốt, magie, đồng, kali, selen, natri, canxi).
Đây đều là những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé.
Ảnh 3: Thai phụ ăn bánh Panna cotta giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho hai mẹ con.
- Cung cấp năng lượng
Hàm lượng năng lượng và protein trong bánh Panna cotta cao giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bầu để cơ thể hoạt động tích cực.
Protein đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành cơ đến tái tạo tế bào và phân chia tế bào.
- Giúp xương chắc khỏe
Bánh Panna cotta được làm từ sữa nên có hàm lượng canxi khá cao.
Canxi là khoáng chất đặc biệt quan trọng đối với việc hình thành xương và răng chắc khỏe ở thai nhi, giúp giảm nguy cơ loãng xương, đau và gãy xương cho mẹ bầu.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Magie là một loại khoáng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người.
Không chỉ kết hợp với canxi và phốt pho trong quá trình tạo xương, magie còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của môi trường bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm, hóa chất.
Mẹ bầu ăn bánh Panna cotta giúp bổ sung magie cho cơ thể, tăng đề kháng và chống lại bệnh tật tốt hơn.
- Lưu ý khi mẹ bầu ăn Panna cotta
Mẹ bầu ăn Panna cotta đúng cách mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như, giảm stress, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.
Vì vậy, khi ăn loại bánh này, các mẹ cần chú ý những vấn đề sau:
- Ăn bánh với lượng vừa phải
Việc ăn bánh Panna cotta có thể khiến mẹ bầu bị tăng cân và các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Mặt khác, bánh Panna cotta bán sẵn ngoài thị trường còn có thể sử dụng chất bảo quản và phụ gia để tăng thời hạn sử dụng.
Nếu dung nạp quá mức các chất này trong thời gian dài có thể gây cho sức khỏe và tăng nguy cơ dị ứng.
Vì vậy, mẹ bầu dù thèm ăn bánh Panna cotta đến đâu cũng cần chú ý ăn với lượng vừa phải để duy trì sức khỏe thai kỳ tốt nhất.
Các chuyên gia khuyên các mẹ bầu có thể ăn bánh 1-2 lần mỗi tuần và không ăn quá 100g/lần.
Ảnh 4: Bà bầu có thể ăn bánh Panna cotta 1-2 lần/tuần với lượng bánh tối đa 100g/lần ăn.
- Thời điểm ăn
Panna Cotta có nghĩa là “kem nấu chín”, là một món tráng miệng nên mẹ bầu có thể được ăn sau bữa trưa hoặc bữa tối.
Mẹ bầu cũng có thể thưởng thức Panna Cotta như một món ăn nhẹ bằng cách ăn bánh vào giữa các bữa ăn khi cơn đói ập đến.
- Mua bánh ở nơi uy tín
Nếu mua bánh Panna cotta ở ngoài, các mẹ nên chọn cửa hàng hoặc nơi bán hợp vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Từ đó giúp mẹ tránh được các vấn đề như: Ngộ độc, hay kích ứng khi ăn.
- Tự làm Panna cotta tại nhà
Nếu có thể, mẹ bầu nên làm bánh Panna cotta để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách làm bánh Panna cotta với công thức cổ điển khá đơn giản như sau:
– Bước 1: Ngâm 10g lá gelatin vào nước lạnh.
– Bước 2: Đun nóng 100ml sữa tươi tiệt trùng mà không cần đun sôi.
– Bước 3: Bóp gelatin và hòa tan trong sữa.
– Bước 4: Đun nóng nửa lít kem tươi và thêm 100gr đường, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
– Bước 5: Trộn hai hợp chất và đổ tất cả vào khuôn nhôm đã tráng qua nước đá. Để nguội trước bên ngoài tủ lạnh và sau đó để trong tủ lạnh khoảng 5-6 giờ.
– Bước 6: Bày Panna cotta ra đĩa đựng với lớp phủ sốt.
Sốt cho bánh Panna cotta khá đa dạng, các mẹ có thể lựa chọn một trong các loại sau:
- Caramel, một hương vị cổ điển vượt thời gian.
- Phủ thêm vani và socola.
- Cà phê.
- Quả mọng.
- Hương vị cam quýt tươi mát.
- Hạt lựu.
- Xoài.
- Dâu.
- Sầu riêng.
- Trà xanh.
- Dứa.
- Phô mai.
- Kiwi.
- Chanh dây.
- Hương hoa oải hương.
Ảnh 5: Mẹ bầu có thể tự làm bánh Panna cotta với nhiều loại sốt khác nhau để thay đổi khẩu vị.
Tóm lại, bà bầu ăn bánh Panna Cotta được không? Các chuyên gia sức khỏe khẳng định, mẹ bầu có thể yên tâm và thưởng thức món bánh tráng miệng tuyệt vời này trong suốt thời gian mang thai. Điều quan trọng là cần chú ý ăn với lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn quá nhiều và thường xuyên đồng thời mua bánh ở những cửa hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn thai kỳ.