Vì sao khi mang thai phụ nữ bị co rút bắp chân?

Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những chị em mang thai lần đầu, sau tháng thứ 5 luôn bị tình trạng mỏi chân do bị co rút bắp chân trong khi ngủ.

Co rút bắp chân khi mang thai

 

Thông thường mỗi đêm có thể bị co rút từ 4 ~ 20 lần, mỗi lần có thể kéo dài khoảng từ 1 ~ 3 phút. Trong dân gian gọi đây là ” chuột rút”, trong y học thì gọi đây là ” chứng co rút chi dưới trong thời kỳ thai nghén”.

Sở dĩ khi mang thai thường bị co rút bắp chân chủ yếu là do thai phụ bổ sung thiếu canxi gây nên hiện tượng này. Trong thời kỳ này, xương và răng của thai nhi phát triển nên cần một lượng canxi khá lớn. Khi thai phụ ăn uống không đầy đủ, không cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Như thế cơ thể mẹ dẫn đến tình trạng thiếu canxi làm cho canxi trong máu hạ thấp. Tính hưng phấn trong thần kinh cơ thể tăng lên dễ gây ra ” kích động”, biểu hiện bằng các cơn co rút. Khi cơ thịt kích động, biểu hiện của nó là co lại, khi cơ thịt co lại trong tình trạng kéo dài thì sẽ phát sinh sự co giật. Nếu thai phụ thiếu canxi một cách quá nghiêm trọng sẽ phát sinh chứng mềm hóa xương gây loãng xương ở mẹ, thai nhi cũng có thể bị mắc bệnh còi xương bẩm sinh hoặc co giật do thiếu canxi.

Nhắc nhở

Trong khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung canxi từ các thực phẩm hàng ngày như: tôm, cua, cá, các loại thực vật như là: đậu, vừng… thêm vào đó là sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi có tác dụng bổ sung canxi. Nên sử dụng các loại canxi tự nhiên và Vitamin D3, Vitamin D3 sẽ có tác dụng hấp thụ lượng canxi tốt nhất. Khi bổ sung lượng canxi đủ sẽ tránh được tình trạng có rút bắp chân khi mang thai.

Làm sao để hạn chế được hiện tượng chuột rút khi mang thai

Lời khuyên của bác sĩ

Khi bắt đầu mang thai, thai phụ nên có kế hoạch bổ sung canxi ngay từ những tháng đầu của thai kỳ. Các giai đoạn của thai sẽ có mực độ khác sau, càng các tháng cuối và sau sinh nhu cầu canxi càng nhiều, không thể vì nghĩ đã bổ sung qua con đường ăn uống mà bỏ qua việc bổ sung canxi từ các sản phẩm khác.