Kích thước thóp trẻ sơ sinh bình thường là bao nhiêu?

Chào dược sĩ!

Vợ tôi mới sinh con được 3 tháng, nhưng nhìn thóp của cháu có vẻ to hơn của những trẻ sơ sinh bình thường khác. Cho tôi hỏi kích thước thóp trẻ sơ sinh là bao nhiêu. Thóp phồng to có bị sao không? Tôi xin cảm ơn!

( Thiên Trường – Huế)

Trả lời

Chào anh Trường, cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của canxi NextG Cal. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc của anh.

Kích thước thóp trẻ sơ sinh bình thường là bao nhiêu?

Đối với những anh chị lần đầu được làm cha mẹ, khi thấy những dấu hiệu bất thường ở thóp của con mình không khỏi lo lắng. Chính bởi vậy, chúng tôi hiểu rất rõ tâm trạng của anh Trường lúc này.

Với một trẻ sơ sinh bình thường, thóp Thóp hay còn gọi là cửa đình đầu, đây là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết. Thóp chia làm 2 phần là thóp sau và thóp trước. Trong đó, thóp trước lớn hơn thóp sau.

Kích thước thóp trẻ sơ sinh bình thường là bao nhiêu?

Kích thước thóp trẻ sơ sinh thóp trước khoảng 2cm

Cụ thể, kích thước thóp trước trẻ sơ sinh khoảng 2cm, có hình thoi, còn thóp sau rất nhỏ hẹp. Tuy nhiên kích thước này có thể khác một chút giữa các bé, có bé lớn hơn, có bé nhỏ hơn là chuyện bình thường.

Mặc dù chiếm một thể tích rất nhỏ trong hộp sọ nhưng thóp lại có nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là bảo vệ não bộ của bé trước áp suất bên ngoài. Đặc biệt khi bé chui ra khỏi cơ thể mẹ, dù bị ép chặt ở cửa mình nhưng do có các khoảng hở của thóp đàn hồi nên bé không bị đau cũng không bị tổn thương mắt, màng xương hay chảy máu não.

Kích thước thóp trẻ sơ sinh phồng to hơn các trẻ khác có sao không?

Dựa vào sự thay đổi của thóp mà các bác sĩ có thể phán đoán được sức khỏe của bé. Đối với trường hợp con anh Trường, anh thấy thóp của con phồng lên hơn so với các bạn cùng tuổi. Anh hãy theo dõi kỹ xem nếu thóp phập phồng theo nhịp tim của bé thì là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu nó luôn phồng thì rất có thể do áp suất trong đầu đang tăng, cho thấy những biểu hiện của bệnh viêm màng não, não úng thủy hay huyết áp….

thop phong

Kích thước thóp trẻ sơ sinh hơi phồng có thể là biểu hiện của bệnh lý

Tuy nhiên, con anh mới được 3 tháng tuổi, có thể thóp của trẻ chưa đóng hết nên mới có hiện tượng như vậy, vì trung bình khoảng 4 tháng thóp trẻ mới khép kín.

Để có thể biết chính xác kích thước thóp con anh bị phồng lên có phải dấu hiệu bất thường hay không, anh chị nên đưa bé đi khám tại các bệnh viện chuyên nhi để có hướng điều trị kịp thời, đúng đắn nhất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kích thước thóp trẻ sơ sinh để anh chị và các bạn tham khảo. Mọi thắc mắc cần giải đáp liên hệ tổng đài 1800 1125.