Vì sao giai đoạn đầu thai kỳ mẹ bầu bị nôn?

Phụ nữ khi mang thai, trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể xuất hiện những phản ứng buồn nôn và nôn, kèm ăn ăn uống thiên lệch, buồn ngủ liên tục cho đến khi có thai khoảng 60 ~ 70 ngày, sau đó dần dần nhẹ đi và biến mất.

giai đoạn đầu thai kỳ bị nôn

 

Mẹ bầu có phản ứng mang thai nghiêm trọng sẽ nôn rất nhiều, mọi thứ trong dạ dày và thậm chí cả dịch trong ruột non cũng bị nôn ra hết.

Vì sao mẹ bầu lại nôn?

1. Giai đoạn đầu thai kỳ, hóc môn và màng lông mao trong cơ thể mẹ bầu thúc đẩy hóc môn tuyến sinh dục hoạt động mạnh hơn, dẫn đến không phù hợp.

2. Vị trí của hoàng thể ở vị trí bên phải buồng trứng, khi buồng trứng bên phải rụng trứng thì sẽ gây nôn. Hoàng thể là một thứ kích thích màu vàng, hình thành sau khi trứng rụng.

3. Yếu tinh thần. Mẹ bầu khi mang thai, chức năng của trung khu dưới vỏ não và vỏ não bị biến mất, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh tự chủ. Tình trạng này thấy nhiều ở phụ nữ mang thai, sinh đẻ và cho con bú mà hay lo nghĩ, sầu muộn, tinh thần căng thẳng hoặc tâm lý sợ hãi.

Nhắc nhở.

Chú ý nếu bị nôn khi mang thai

Nôn nhiều trong giai đoạn đầu thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của thai phụ, mà thậm chí còn gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ bầu. Vì thế nên kịp thời đến gặp bác sĩ để điều trị.

Nếu điều trị không hiệu quả, nôn quá dữ dội, xuất hiện sự tổn hại đến chức năng của các cơ quan nội tạng như: Chức năng gan, thận bị suy giảm thì không nên cứ cố gắng chữa trị nôn theo cách không có khoa học, nên kịp thời đình chỉ thai nghén, để đảm bảo an toàn tính mạng cho mẹ bầu.

Lời khuyên của bác sĩ.

Chú ý khi mang thai

Để ngăn chặn hiện tượng nghén nôn trong giai đoạn đầu thai kỳ phát triển nghiêm trọng, mẹ nên chú ý 5 điểm sau đây:

1. Cố gắng nghỉ ngơi tránh xa mệt mỏi

2. Tránh tất cả những gì có thể kích thích không tốt gây buồn nôn và nôn như: dầu, mỡ, khói, các mùi vị khác thường, đặc biệt là trong phòng phải giữ cho không khí sạch sẽ và thoáng đãng.

3. Giữ cho tinh thần ổn định, xóa hết những suy nghĩ lo âu, tâm trạng phải vui vẻ, phấn khởi. Làm những việc khiến cho tinh thần thoải mái hơn.

4. Ăn nhiều bữa nhỏ, có thể ăn bất cứ lúc nào. Thức ăn phải thanh đạm, ngon miệng dễ tiêu hóa.

5. Khi cần thiết phải truyền dịch, bổ sung vitamin