Thuốc bổ sung canxi cho bà bầu cách dùng và lưu ý

Tôi đang mang bầu ở tháng thứ 2 và được khuyên nên dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu. Tuy nhiên, tôi vẫn lo lắng không biết nên dùng như thế nào cho hợp lý và cần chú ý những điều gì, mong bác sỹ giải đáp. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hải Hậu (20 tuổi, Hà Nam)

Trả lời

Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung canxi để cơ thể khoẻ mạnh và thai nhi có đủ canxi cho quá trình hình thành hệ xương. Nếu thiếu canxi, cơ thể mẹ sẽ huy động từ xương và răng để đảm bảo cho bé phát triển bình thường, mẹ sẽ đối mặt với các bệnh như loãng xương, đau nhức xương khớp, chuột rút….

Cách dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ sung canxi cho bà bầu nhưng bạn hãy dùng NextG Cal vì sự tối ưu trong hấp thu canxi của sản phẩm này là cao hơn cả. NextG Cal chứa canxi tự nhiên chiết xuất từ xương bò non Úc với tỷ lệ canxi và phốt pho tương ứng tỉ lệ xương người. Ngoài ra, sự bổ sung vitamin D3 và K1 giúp cho quá trình hấp thu, chuyển hoá canxi toàn diện hơn.

Thuốc bổ sung canxi cho bà bầu cách dùng và lưu ý

Chọn thuốc bổ sung canxi cho bà bầu nên có cả vitamin D và thành phần MCHA

Theo các chuyên gia, trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần được cung cấp từ 800-1200mg canxi. Liều lượng canxi phụ thuộc vào từng giai đoạn thai kì và độ tuổi thai phụ, thói quen uống canxi sẽ tăng cường khoáng chất giúp mẹ bầu phòng tránh loãng xương khi tuổi dần tăng thêm.

Bên cạnh dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu cũng nên quan tâm tới những thực phẩm giàu canxi vì trong mỗi bữa ăn sự thay đổi món sẽ tạo ra tính hấp dẫn giúp thai phụ ăn ngon miệng.

Nên dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào?

– Uống thuốc bổ sung canxi cho bà bầu vào buổi sáng sau bữa ăn khoảng 1 tiếng, tránh sử dụng vào buổi tối trước giờ đi ngủ để ngăn ngừa sỏi thận, khó ngủ, táo bón.

uong canxi buoi sang

Thuốc bổ sung canxi cho bà bầu nên uống buổi sáng là tốt nhất

– Khi cần cung cấp canxi với liều lượng nhiều nên chia nhỏ ra trong ngày vì cơ thể chỉ hấp thu được 500mg canxi mỗi lần.

– Cân bằng nguồn canxi từ thuốc, thực phẩm để cơ thể không bị cung cấp quá 2500mg canxi/ngày gây ra tình trạng thừa canxi.

– Không uống canxi chung với sắt một thời điểm vì canxi gây cản trở khả năng hấp thu sắt, nếu phải uống cả 2 loại thuốc này thì nên cách nhau ra ít nhất 2 tiếng.

– Không bổ sung canxi đi kèm với các thực phẩm chứa oxalate như trà, so co la, dâu tây, nước ép hoa quả, cà phê… vì hàm lượng canxi được hấp thu sẽ bị giảm.

– Dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu phải đúng cách, đúng hàm lượng mới đem lại hiệu quả, không lạm dụng canxi vì nó gây ra nhiều vấn đề xấu cho sức khoẻ mẹ bầu.