Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu

Canxi là một chất cực kì quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, bổ sung canxi là một điều cần thiết, tối quan trọng mà không một mẹ bầu nào được bỏ qua. Thế nhưng, bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu như thế nào? Đây là một câu hỏi nan giải đối với nhiều gia đình.

Đọc thêm:

  1. Bà bầu nên bổ sung canxi từ tháng thứ mấy?
  2. Mẹ bầu thiếu canxi nên ăn gì? Cách bổ sung canxi hợp lý cho bà bầu
Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu

Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu sẽ giúp thai nhi có một tiền đề phát triển tốt trong suốt thai kì cho đến khi bé chào đời

Bổ sung canxi đúng cách cho  bà bầu:

Việc bổ sung canxi không thể qua loa, đại khái mà bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu cần phải có quy trình và liều lượng thích hợp. Mẹ bầu cần nghiêm ngặt thực hiện để có được kết quả tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu

Thế nào là bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu

Bổ sung canxi đúng liều lượng

Theo chuyên gia, trong thai kì, mẹ bầu cần trung bình 1000 – 1300 mg trong một ngày. Thế nhưng, đây chỉ là một con số thống kê chung chung. Thực ra, trong mỗi giai đoạn của thai kì, mẹ bầu sẽ có những nhu cầu canxi khác nhau.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu, cơ thể mẹ chưa thay đổi nhiều và sự phát triển của bé vẫn đang ở giai đoạn mới nên mẹ chỉ cần nạp thêm 800mg/ngày. Giai đoạn này, mẹ có thể bổ sung canxi từ các thực phẩm giàu canxi như hải sản, rau xanh,…

3 tháng giữa thai kì, bé bắt đầu phát triển mạnh hơn trong bụng mẹ nên mẹ cần bổ sung thêm 1000mg canxi trong một ngày. Thời điểm này, ngoài các thực phẩm chứa canxi, mẹ có thể được bác sĩ kê thêm viên uống canxi để bổ sung đầy đủ hơn.

viên canxi cho mẹ bầu

Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu bằng cách dùng viên uống canxi trong 2 giai đoạn cuối của thai kì

3 tháng cuối cùng cũng là giai đoạn thai nhi phát triển cực kì nhanh và mạnh nên nhu cầu canxi của mẹ cũng tăng lên rất nhiều. Theo thống kê, mẹ cần bổ sung 1500mg canxi mỗi ngày để đáp ứng cho sự phát triển của bé. Đây chính là giai đoạn mẹ cần chú ý đến vấn đề bổ sung canxi nhất trong cả thai kì.

Bổ sung canxi hợp lý:

Cơ thể chỉ có thế hấp thu tối đa 500mg canxi một lần, chính vì vậy, nếu cần bổ sung nhiều canxi, mẹ nên chia nhỏ ra nhiều lần để uống. Việc này sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu một cách tối đa canxi được nạp vào.

Trong thời gian uống canxi, nên tránh bổ sung sắt: Canxi sẽ làm cho cơ thể mẹ bầu bị hạn chế khả năng hấp thu sắt. Chính vì thế mẹ bầu nên tránh bổ sung hai chất này chung với nhau.

Thời điểm thích hợp để bổ súng canxi: Canxi có 2 loại phổ biến nhất là canxi citrate (dễ hấp thu) và canxi carbonate (khó hấp thu). Vì thế nên mẹ có thể chia ra loại khó hấp thu để bổ sung trong bữa ăn và loại dễ hấp thu có thể bổ sung bất kì thời gian nào trong ngày.

Mẹ bầu đừng chỉ bổ sung canxi không, bởi lẽ vitamin D cũng là một chất cực kì quan trọng để thúc đẩy quá trình hấp thu canxi của mẹ bầu. Chính vì vậy, mẹ bầu còn phải đăc biệt chú ý tới việc nạp thêm vitamin D vào cơ thể để có thể hấp thu canxi dễ dàng hơn.