(Vôi hoá bánh rau) Canxi hóa bánh rau là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Vôi hóa bánh rau thường xuất hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ, là dấu hiệu giúp bác sĩ đánh giá được mức độ trưởng thành của thai nhi. Nhưng nếu mức độ vôi hóa bánh rau quá cao có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của cả mẹ và bé. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách xử lý và phòng tránh vôi hóa bánh rau qua bài viết sau của NextG Cal.

I – Canxi hóa bánh rau là gì? 

Bánh rau là cơ quan trao đổi giữa mẹ và thai nhi, đảm bảo sự hô hấp nuôi dưỡng bào thai. Vôi hóa bánh rau còn có tên gọi khác là vôi hóa bánh nhau, canxi hóa bánh rau/bánh nhau. 

Vậy vôi hóa bánh rau là gì/Vôi hóa bánh nhau là gì?? Là tình trạng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung, xuất hiện chủ yếu ở những thai gần đủ tháng. Qua cấp độ vôi hóa nhau thai, bác sĩ có thể đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi.

Canxi hóa bánh rau là gìVôi hóa bánh rau liên quan đến sự tích tụ canxi ở bánh nhau.

II – Nguyên nhân vôi hóa bánh rau

Đa phần trong các trường hợp, bánh rau bị vôi hoá chỉ là một dấu hiệu cho biết mức độ trưởng thành của thai gần đủ tháng.

Nguyên nhân của hiện tượng canxi hóa bánh nhau sớm là do thai phụ bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi/thuốc canxi trong thai kỳ gây lắng đọng canxi trong bánh rau. 

Mặc dù việc bổ sung canxi khi mang thai là điều quan trọng và cần thiết nhưng nếu quá lạm dụng sẽ khiến canxi lắng đọng trong bánh nhau.

Điều này có thể gây nên tình trạng thừa canxi ở trẻ sơ sinh với các biểu hiện như xương hàm rộng và nhô ra, thóp kín quá sớm, động mạch chủ bị thu hẹp…

Nguyên nhân vôi hóa bánh rau là gìNguyên nhân vôi hóa bánh rau là do thai phụ bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi/thuốc canxi trong thai kỳ gây lắng đọng canxi trong bánh rau.

( → Xem thêm: Bổ sung canxi trước khi mang thai có nên hay không? Giải đáp)

III – Biểu hiện bị vôi hóa bánh rau

Tùy từng cấp độ canxi hóa bánh rau mà bà bầu sẽ có biểu hiện khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng như:

– Bà bầu thường xuyên có cảm giác khô miệng.

– Liên tục bị đau đầu.

– Hay quên

– Co cứng các cơ.

– Táo bón, tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

Biểu hiện bánh rau canxi hóa độ 1 là gìVôi hóa bánh rau khiến mẹ bầu liên tục bị đau đầu.

IV – Vôi hóa bánh rau có mấy cấp độ?

Các cấp độ vôi hóa bánh rau được chia làm các cấp như sau:

Bánh rau bị canxi hóa độ 0: Khi tuổi thai khoảng 31 ± 1 tuần.

Bánh rau vôi hóa độ 1: Bánh rau bị canxi hóa độ 1 khi tuổi thai 34 ± 3,2 tuần.

Vôi hóa bánh rau độ 2: Bánh rau canxi hóa độ 2 khi tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần.

Canxi hóa bánh rau độ 3: Bánh rau canxi hóa độ 3 khi tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần. Đây cũng là độ trưởng thành cao nhất của bánh rau.

Dấu hiệu bánh rau canxi hóa độ 2 là gìVôi hóa bánh rau thai được phân thành 3 cấp độ khác nhau. 

V – Vôi hóa bánh rau có nguy hiểm không? 

Hầu hết các thai phụ khi nghe thông tin từ bác sĩ về tình trạng vôi hóa bánh rau độ 1, bánh rau vôi hóa độ 2 hay cấp độ 3 đều rất sợ hãi và lo lắng không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và sự phát triển của bé yêu không.

Điều đáng mừng là đa phần các trường hợp bánh rau canxi hóa không gây ảnh hưởng đến chức năng của nhau và sức khỏe của thai nhi. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự tích tụ canxi hóa bánh nhau quá nhiều có thể gây ra một số ảnh hưởng sau:

– Gây xơ hóa nhau tại vùng tích tụ canxi và gây tắc nghẽn một vài mạch máu trong bánh nhau.

– Nếu bánh rau vôi hóa độ 3 sớm có thể khiến việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con sẽ kém, thai nhi hấp thụ được ít chất dinh dưỡng dẫn đến bị suy dinh dưỡng bào thai.

Độ vôi hóa bánh rau có nguy hiểm khôngTrong một số trường hợp, sự tích tụ canxi hóa bánh nhau quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. 

– Thai quá ngày sinh và bánh rau bị vôi hóa nhiều có nguy cơ bị suy thai cao hơn do bị thiếu oxy trầm trọng. Các thai này cũng sẽ có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với các thai nhi khác.

– Nếu bà bầu mang thai kéo dài đến tuần 42, hiện tượng vôi hóa bánh rau sẽ còn diễn ra nhanh hơn. Lúc này, máu tập trung ở bánh rau sẽ suy giảm gây khó khăn cho việc trao đổi oxy.

Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thai, thai chết lưu trong quá trình chuyển dạ hoặc chết ngay sau khi sinh chỉ vài tiếng, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ do não bị thiếu oxy.

Chính vì vậy, với tất cả thai phụ, khi được bác sĩ chẩn đoán canxi hóa bánh rau độ 1, canxi hóa bánh rau độ 2, bánh rau vôi hóa độ 3 hay không bị vôi hóa cũng cần đi khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Khi thai nhi đủ ngày đủ tháng mà mẹ bầu vẫn chưa có dấu hiệu trở dạ, bác sĩ sẽ có chỉ định can thiệp kịp thời đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

VI – Vôi hóa bánh nhau thai có phải thừa canxi? Có cần ngừng bổ sung canxi?

Nguyên nhân của hiện tượng canxi hóa bánh nhau sớm là do thai phụ bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi trong thai kỳ gây lắng đọng canxi trong bánh rau. 

Tuy nhiên, ngay cả khi bị vôi hóa bánh rau, bà bầu vẫn nên nên ăn uống đầy đủ các dưỡng chất và thực hiện bổ sung canxi theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Vôi hóa bánh rau độ 2Bà bầu cần ăn uống đủ chất và bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ. 

( Xem thêm: Bổ sung canxi cho bà bầu và những điều cần lưu ý! )

VII – Cách xử lý hiện tượng vôi hóa bánh rau an toàn và hiệu quả

Ngay khi thấy cơ thể xuất hiện một trong các triệu chứng vôi hóa bánh rau, bà bầu cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xác định cấp độ vôi hóa bánh nhau để có hướng xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần quan tâm đến hàm lượng canxi tự nhiên có trong thực phẩm và chế độ ăn uống hàng ngày. Việc bổ sung canxi cần có sự tư vấn của bác sĩ, tránh tình trạng lạm dụng bổ sung khoáng chất này.

Bánh rau bị canxi hóa hộ 1Thai phụ nên đi khám bác sĩ khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bị vôi hóa bánh rau. 

VIII – Cách phòng tránh vôi hóa bánh rau

Để phòng tránh tình trạng vôi hóa bánh rau, mẹ bầu cần bổ sung canxi đúng cách và đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa theo từng giai đoạn:

– Từ 0 – 12 tuần: Cần cung cấp khoảng 50 mg canxi/ ngày.

– Từ 13-26 tuần: Cần cung cấp khoảng 1200 mg canxi/ngày.

– Từ 27-38 tuần: Cần cung cấp đủ 150 – 450 mg canxi/ngày.

Viên uống canxi NextG Cal là canxi hữu cơ nhập khẩu từ Úc. Với các thành phần gồm canxi tự nhiên chiết xuất từ xương bò non (MCHA) kết hợp với vitamin D3 và K1, giúp cung cấp và tăng hấp thu canxi. NextG Cal đảm bảo lượng canxi cần thiết cho mẹ và bé trong khi mang thai.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) và được cấp phép lưu hành bởi Cục Quản lý Dược Việt Nam.

Bánh rau canxi hóa độ 3Viên uống canxi NextG Cal đảm bảo lượng canxi cần thiết cho mẹ và bé trong khi mang thai.

*Số giấy xác nhận quảng cáo NextG Cal: 2/2019/XNQC-QLD.  

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về hiện tượng vôi hóa bánh rau hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí