Bổ sung canxi trước khi mang thai có nên hay không? Giải đáp

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Bổ sung canxi trước khi mang thai là việc làm quan trọng và cần thiết để cơ thể người mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi mang bầu. Nhưng nên bổ sung canxi trước khi mang bầu trong bao lâu và cách bổ sung thế nào cho đúng thì không phải mẹ nào cũng biết. Cùng NextG Cal tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

có nên uống canxi trước khi mang thaiCó nên bổ sung canxi trước khi mang thai không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ.

I – Có nên bổ sung canxi trước khi mang thai không?

Đáp án cho câu hỏi có nên uống canxi trước khi mang thai là CÓ, thậm chí là rất cần thiết và quan trọng. Ngoài là thành phần cấu tạo nên xương và răng, khoáng chất canxi còn tham gia quá trình đông máu, hoạt động tim mạch, miễn dịch, vận động và dẫn truyền thần kinh…

Em bé không thể tự tổng hợp canxi nên người mẹ chính là nguồn cung cấp canxi duy nhất cho bé. Nghiên cứu cho thấy, từ tuần thai thứ 29 trở đi, thai nhi sẽ lấy của mẹ trung bình  khoảng 250 mg canxi/ngày để phục vụ cho việc tạo xương.

có nên uống canxi trước khi mang thaiEm bé không thể tự tổng hợp canxi nên người mẹ chính là nguồn cung cấp canxi duy nhất cho bé.

Nếu không bổ sung đầy đủ canxi theo nhu cầu phát triển, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển, mắc chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương.

Đối với người mẹ, bị thiếu canxi sẽ bị đau mỏi xương khớp, chuột rút, thậm chí có thể bị co giật do hạ canxi máu. Đặc biệt, khi bị thiếu canxi thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ, dẫn đến nguy cơ loãng xương sau này. 

Chính vì vậy, việc bổ sung canxi là điều không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cả trước và trong quá trình mang thai. 

( Xem thêm cách bổ sung canxi trong quá trình mang thai TẠI ĐÂY)

II – Bổ sung canxi trước khi mang bầu trong bao lâu?

Chị em phụ nữ được khuyên nên uống canxi trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sự phát triển răng, xương, tim, hệ thần kinh, các cơ,… của thai nhi khi ở trong bụng mẹ và sau này.

Trung bình, phụ nữ trước khi mang thai cần cung cấp khoảng 800-1000mg canxi mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể.

Cơ thể người mẹ cần có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Ngoài canxi, người mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất khác như acid folic, sắt, omega 3, vitamin (A, C, E)…

Uống canxi trước khi mang bầuPhụ nữ nên bổ sung canxi ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

III – Những cách bổ sung canxi trước khi mang thai

Có hai cách để bổ sung canxi trước khi mang thai là qua chế độ ăn uống và bằng thuốc canxi. Cụ thể như sau:

1. Bổ sung canxi qua chế độ ăn uống

Phụ nữ trước khi mang thai cần tăng cường ăn các thực phẩm có hàm lượng canxi cao và giàu vitamin D. 

– Các thực phẩm giàu canxi gồm: sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai); thủy hải sản (tôm, cua, rong biển, cá chạch, bạch tuộc, cải ngọt, cải chíp); một số loại rau (rau dền, rau đay, rau ngót, rau chân vịt; các loại đậu; các loại hạt (hạt dẻ, hạnh nhân, hạt vừng); một số hoa quả (quả kiwi, chuối, dâu tây, quýt, cam, mít); đậu nành, lòng đỏ trứng; yến mạch …

bổ sung canxi trước khi mang bầuCác thực phẩm có hàm lượng canxi cao phụ nữ nên ăn trước khi mang thai.

– Các thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, phụ nữ trước khi mang thai nên tăng cường ăn: cá trích, cá mòi, cá hồi, dầu gan cá tuyết, cá ngừ, cá thu, cá rô, hàu, nấm, ngũ cốc, nước cam, gan bò…

2. Bổ sung bằng thuốc canxi

Nếu chế độ ăn uống không cung cấp đủ canxi cho nhu cầu cơ thể, chị em có thể sử dụng thêm viên uống bổ sung canxi. Khi uống canxi trước khi mang bầu nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Viên uống canxi NextG Cal là canxi hữu cơ nhập khẩu từ Úc. Với các thành phần gồm canxi tự nhiên chiết xuất từ xương bò non (MCHA) kết hợp với vitamin D3 và K1, giúp cung cấp và tăng hấp thu canxi. NextG Cal, đảm bảo lượng canxi cần thiết cho mẹ và bé trước và trong khi mang thai.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) và được cấp phép lưu hành bởi Cục Quản lý Dược Việt Nam.

Bổ sung canxi trước khi mang thaiViên uống canxi NextG Cal 

Với những thông tin ở trên, NextG Cal hy vọng các bạn đã biết có nên bổ sung canxi trước khi mang thai và bổ sung như thế nào cho đúng, đủ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc bổ sung canxi trước khi mang thai hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn cháo lòng được không? Nên lưu ý những gì?

Cháo lòng là món ăn dồi dào dinh dưỡng nhưng do sử dụng nhiều loại nội tạng động vật nên…

Chi tiết

Bầu ăn được Socola được không? 8 công dụng cho mẹ và bé!

Có bầu ăn socola được không? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ…

Chi tiết

Bầu ăn rau sống được không? Ăn được những loại nào?

Rau sống được biết tới là món ăn sống, tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm khuẩn nên dù loại rau…

Chi tiết

Bầu ăn lạp xưởng được không? Rủi khi mẹ bầu ăn lạp xưởng!

Lạp xưởng là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên…

Chi tiết