Vì sao mẹ bầu thường bị loạn nhịp tim và khó thở ?

Tim đập nhanh và khó thở là một hiện tượng không hiếm gặp ở mẹ bầu, vậy hiện tượng này nguyên nhân do đâu và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ bầu hay không?

loạn nhịp tim ở mẹ bầu

Nguyên nhân.

Trong thời kỳ mang thai, lượng máu mẹ bầu tăng nhanh hơn bình thường, để đưa máu đi khắp cơ thể, tim phải làm việc nhiều hơn bình thường. Cùng với đó là sự to ra của tử cung, chèn ép vào tim và phổi càng làm tăng gánh nặng cho tim. Ngoài ra, khi chóng mặt kèm theo phù thũng, có thể do mắc bệnh tim, thiếu máu, cao huyết áp dẫn đến loạn nhịp tim. Lúc này, nếu hoạt động mạnh cũng khiến tim bạn đập nhanh hơn, thở gấp.

Cách khắc phục.

bà bầu đi cầu thang

Để tránh, giảm khả năng loạn nhịp tim, khó thở, mẹ bầu không nên cố gắng lao động quá sức, lên xuống cầu thang cũng nên đi chầm chậm, nếu tim đập nhanh và khó thở khi đang đi trên đường thì dừng lại nghỉ ngơi.

Loạn nhịp tim và khó thở là một hiện tượng bình thường ở mẹ bầu, không phải là bệnh lý, chỉ là sự thay đổi sinh lý khi mang thai, không nên lo lắng và sốt ruột, chỉ cần chú ý hơn trong cuộc sống sinh hoạt là được.

Nhắc nhở.

loạn nhịp tim ở mẹ bầu cần được nghỉ ngơi

Đến giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, phải đặc biệt chú ý đến nghỉ ngơi, không làm việc nặng, không nên hoạt động mạnh, điều này có lợi cho việc bảo vệ tim phổi, cũng có thể giảm nhẹ được hiện tượng loạn nhịp tim và khó thở.

Lời khuyên của bác sỹ.

Nếu mẹ bầu có những biểu hiện tim đập nhanh và khó thở rõ rệt, thì trước tiên phải đến bệnh viện khám xem tim hoặc huyết áp có vấn đề gì không, để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.