Câu hỏi:
“Chào dược sĩ!
Tôi mang thai được 4 tháng, hiện bị mắc bệnh tiểu đường thai kì. Tôi lại hay bị táo bón nên thường ăn khoai lang để nhuận tràng. Tuy nhiên, hôm trước tôi có nghe hàng xóm bảo bị tiểu đường thì không nên ăn khoai, vì ngoai ngọt, chứa nhiều đường. Vậy tôi muốn hỏi tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không? Liệu có nên ăn khoai lang không?” (Lệ Quyên – Bà Rịa Vũng Tàu)
Trả lời:
Chào chị Quyên!
Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Về thắc mắc: Tiểu đường thai kỳ ăn khoai lang được không? có nên ăn không? của chị chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:
Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng nhiều bà bầu mắc phải và sẽ khỏi sau khi sinh con. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, chị em cần phải có chế độ ăn uống hợp lý để bệnh không nặng hơn sẽ gây nguy hiểm tới cả mẹ và con.
Tiểu đường thai kỳ có nên ăn khoai lang? Tiểu đường thai kỳ có thể ăn khoai lang nhưng cần hạn chế
Khoai lang có tác dụng rất tốt đối với đại tràng, đặc biệt là với chị em phụ nữ mang bầu bị táo bón. Khoai nhiều tinh bột, có vị ngọt và thơm nên vô cùng hấp dẫn với bà bầu.
Tuy nhiên, do lượng đường trong khoai không quá cao nên bị tiểu đường thai kì vẫn có thể ăn khoai lang được. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ ăn 1 củ, một tuần ăn không quá 3 củ là được.
Khoai lang rất giàu dinh dưỡng, ăn vừa đủ góp phần ổn định đường huyết nên chị hãy yên tâm nhé.
( → Nên đọc: Tiểu đường thai kỳ sau sinh có hết không? Dấu hiệu và cách điều trị)
!!Điểm mặt thực phẩm tốt cho bà bầu bị tiểu đường:
Ngoài khoai lang, mẹ bầu có thể bổ sung chất xơ chống táo bón bằng một số thực phẩm khác thay vì ăn khoai lang như:
– Các loại đậu đỏ, đậu đen, đậu tương, đậu ván, đậu xanh..: Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học Canada những loại đâu này giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả, hơn nữa, chúng lại giàu chất xơ, lành tính và rất bổ dưỡng đối với bà bầu.
– Rong biển: Hiện nay, có nhiều loại rong biển như rong biển tươi, rong biển sấy khô dạng sợi, dạng miếng để cuộn cơm…vô cùng đa dạng cho mẹ bầu lựa chọn.
Rong biển dễ ăn, có vị thơm ngon và cực kì giàu chất xơ, vitamin, carotein nên hạ đường huyết rất hiệu quả. Đặc biệt nhất là chất alginate trong rong biển giúp cơ thể tạo ra insulin nên có thể chuyển hóa máu thành năng lượng, kiểm soát được lượng đường huyết.
Nên ăn rong biển để tăng cường chất xơ giảm táo bón mà không sợ tăng đường huyết
– Mướp đắng: Rau xanh là thực phẩm giàu chất xơ không thể bỏ qua của mẹ bầu, tuy nhiên, mướp đắng là thức quả có tác dụng lớn hơn cả giúp kiểm soát lượng đường huyết rất tốt nhờ chất charatin. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ nên ăn mấy quả một tuần hoặc bao nhiêu gam 1 ngày nhé, vì ăn nhiều không tốt.
Trên đây là lời giải đáp cho vấn đề tiểu đường thai kỳ có được ăn khoai lang không, hy vọng đã giúp chị Quyên nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất. Chúc hai mẹ con chị luôn khỏe mạnh và nhiều niềm vui!