Bị gãy xương mác bao lâu đi được? Biểu hiện và cách điều trị

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Chiếm khoảng 17% trọng lượng cơ thể, xương mác cùng với xương chày có tác dụng hỗ trợ cẳng chân, ổn định khớp gối và mắt cá chân. Do đó, khi bị gãy xương mác nhiều người lo lắng không biết có nguy hiểm không, bao lâu thì lành và cách điều trị thế nào? NextG Cal sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này ngay sau đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Gãy xương mắc mắt cá chânXương mác chiếm khoảng 17% trọng lượng cơ thể, kết hợp với xương chày để ổn định khớp gối, mắt cá nhân và hỗ trợ cẳng chân

I – Tìm hiểu về gãy xương mác

Cùng tìm hiểu nguyên nhân các đối tượng dễ bị gãy xương mác để biết cách phòng tránh. Đồng thời nắm rõ các dấu hiệu và triệu chứng khi bị gãy xương mác để biết cách xử lý và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân gãy xương mác

Gãy xương mác mắt cá chân xảy ra khi áp lực tác động lên xương vượt quá khả năng chịu đựng. Căn cứ theo cơ chế gãy xương, có thể chia nguyên nhân gãy xương mác thành 2 nhóm chính như sau:

– Nguyên nhân trực tiếp: Gãy xương mác chân xảy ra do lực va chạm mạnh, chủ yếu là do vật nặng đè trực tiếp lên cẳng chân hoặc gặp phải tai nạn giao thông. Lúc này xương mác thường bị gãy ngang hoặc gãy làm nhiều mảnh.

– Nguyên nhân gián tiếp: Gãy xương mác cổ chân do ngã từ trên cao xuống mặt nền cứng, thường gặp ở một số môn thể thao như trượt tuyết, trượt ván….

Bị gãy xương mác cổ chânHình ảnh xương mác bị gãy

2. Biểu hiện gãy xương mác

Khi bị gãy xương mác, người bệnh có thể gặp các biển hiện và triệu chứng dưới đây:

– Đau nhói tại vị trí gãy xương mác.

Bầm tím da ở vùng bị gãy xương thường xuất hiện muộn.

– Sưng nề tại vùng chi bị gãy.

– Chân bị gãy mất khả năng vận động.

– Biến dạng chi: Có thể nhìn thấy đầu gãy ngay dưới da, cẳng chân có thể cong vẹo, lệch trục nếu gãy xương có di lệch, cẳng chân bên gãy thường ngắn hơn bên lành.

– Dị cảm tê rần da nếu bị tổn thương thần kinh.

– Đau khớp và xương khác có liên quan như mắt cá ngoài, xương chày.

– Bệnh nhân có thể bị sốc.

Gãy xương mác chân tráiNgười bệnh bị đau nhói tại vị trí gãy xương mác

3. Đối tượng dễ bị gãy xương mác

Bất kỳ ai đều có thể bị gãy xương mác nếu không cẩn thận, nhưng các đối tượng sau có nguy cơ cao hơn:

– Trẻ em.

– Người cao tuổi.

– Phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh.

– Những người hút thuốc lá.

– Vận động viên hoặc những người chơi các môn thể thao thường hay xảy ra va chạm mạnh như bóng bầu dục, bóng đá; hoặc các môn thể thao phải thay đổi hướng thường xuyên như trượt ván, trượt tuyết…

– Người bị bệnh viêm xương khớp.

Gãy xương mác baon lâu tập đi được Người bị bệnh viêm xương khớp có nguy cơ bị gãy xương mác cao hơn so với người bình thường

( → Xem thêm: Bị gãy xương bánh chè đầu gối: Nguyên nhân, biểu hiện, điều trị)

II – Gãy xương mác có nguy hiểm không?

Gãy xương mác khá thường gặp trong các dạng chấn thương ở xương cẳng chân. Nhưng gãy xương mác không quá nguy hiểm do khả năng liền xương khá nhanh, xương mác bị gãy có thể liền lại sau khoảng 8 – 10 tuần bó bột.

Bên cạnh đó, do có xương chày làm nhiệm vụ chịu lực nên nếu bị gãy xương mác thì chân vẫn sẽ không bị biến dạng.

Gãy xương mác có nguy hiểm khôngGãy xương mác không quá nguy hiểm do khả năng liền xương khá nhanh

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị và phục hồi gãy xương mác, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh gây biến chứng. 

 III – Gãy xương mác cẳng chân bao lâu thì lành, bao lâu đi được?

Gãy xương mác cẳng chân bao lâu thì lành là vấn đề được rất nhiều người bệnh muốn biết trong quá trình điều trị. Bị gãy xương mác bao lâu lành phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như:

– Mức độ tổn thương của xương và các thương tích khác.

– Đặc điểm của xương gãy như kiểu gãy, số ổ gãy, kiểu di lệch nếu có.

– Tuổi tác của bệnh nhân.

– Các phương pháp được dùng để điều trị gãy xương mác.

– Chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh.

– Mức độ tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Thông thường, quá trình liền xương mác sẽ trải qua 3 giai đoạn gồm:

– Giai đoạn cal xơ: Kéo dài từ khoảng 1 đến 1,5 tháng kể từ khi xảy ra chấn thương gãy xương mác.

Giai đoạn cal sụn: Bắt đầu sau khoảng 2 đến 3 tháng kể từ khi gãy xương mác.

– Giai đoạn cal xương: Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi.

Trung bình sẽ cần khoảng từ 8-10 tuần để đoạn xương mác bị gãy phục hồi. Quá trình liền xương trong gãy xương mác cũng được tiên lượng khá tốt, ngay cả trường hợp gãy xương có di lệch.

Phẫu thuật gãy xương mác cẳng chânXương mác bị gãy có thể liền lại sau khoảng 8 – 10 tuần bó bột

Bên cạnh đó, người bệnh còn muốn biết:

Gãy xương mác tập đi được không và  gãy xương mác bao lâu tập đi được? Sau khoảng 3 tuần bó bột, bệnh nhân nên tập đi nạng  đồng thời chống chân dần để tránh xảy ra rối loạn dinh dưỡng.

Gãy xương mác có đá bóng được không? Sau khoảng 3 tháng gãy xương thì các mô xương bắt đầu hình thành ở các vị trí xương bị gãy.

Do đó, trong khoảng thời gian này, người bệnh nên sử dụng các biện pháp phục hồi chức năng cho xương mác, tránh các môn thể thao vận động mạnh như đá bóng. Tốt nhất người bệnh nên nhờ bác sĩ tư vấn về thời gian có thể đá bóng trở lại và gãy xương mác bao lâu thì đá bóng được.

( → Xem thêm: Gãy xương đòn vai trái, phải bao lâu thì khỏi?)

IV – Cách điều trị gãy xương mác

Căn cứ vào mức độ chấn thương và kiểu gãy xương mác mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Có 2 phương pháp điều trị gãy xương mác chính hiện nay gồm: 

1. Bó bột 

Gãy xương mác có cần bó bột không? Câu trả lời là CÓ. Phương pháp bó bột được chỉ định trong trường hợp đường gãy xương mác đơn giản, gãy xương không hoặc ít di lệch.

– Bó bột: Bó bột từ 1/3 trên đùi cho tới bàn chân. Khi bó bột người bệnh sẽ được rạch dọc bột bó ở vị trí cẳng chân nhằm tránh gây biến chứng chèn ép khoang. Đồng thời theo dõi sát sao trong 24-48 giờ đầu sau khi bó bột. 

– Nắn chỉnh bằng khung nắn Bohler sau đó bó bột: Đối với người bệnh bị gãy xương mác kín có di lệch, việc nắn chỉnh bằng tay không có kết quả tốt nên sẽ cần sử dụng tới khung nắn Bohler. Sau đó sẽ tiến hành bó bột như bình thường.

Gãy xương mác cẳng chân bao lâu thì lànhNgười bệnh được điều trị gãy xương mác bằng cách bó bột khi tình trạng gãy đơn giản, xương ít hoặc không di lệch

Gãy xương mác bao lâu thì tháo bột? Thông thường, thời gian giữ bó bột là khoảng từ 8 đến 10 tuần. Sau thời gian này người bệnh sẽ được tháo bột.

Trong quá trình bó bột, người bệnh cần sử dụng nạng để hỗ trợ việc đi lại do chân bó bột không chịu được lực mạnh như chân lành.

2. Phẫu thuật gãy xương mác

Phương pháp phẫu thuật xương mác được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

– Gãy xương mác dạng hở.

– Gãy xương mác kèm tổn thương thần kinh và mạch máu.

– Xuất hiện biến chứng chèn ép khoang.

– Gãy xương kín nhưng phương pháp điều trị bó bột không thành công như chậm liền xương, di lệch thứ phát hay có khớp giả.

Gãy xương mác có cần bó bột khôngPhương pháp kết xương mác bằng nẹp vít cho hiệu quả cao 

Trong phẫu thuật gãy xương mác, bác sĩ thường dùng các phương tiện kết hợp xương như nẹp vít, đinh nội tủy và khung cố định ngoài. Tùy theo từng trường hợp gãy xương cụ thể mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương tiện phù hợp nhất hoặc có thể sử dụng kết hợp các phương tiện với nhau.

Ngoài ra, cả trong và sau điều trị, người bệnh sẽ được hướng dẫn thực hiện các bài tập phục hồi sau gãy xương mác. Các bài tập này sẽ thay đổi dần dần từ bài tập thụ động sang chủ động hoặc tập kết hợp với các dụng cụ theo cường độ tăng dần.

V – Cách chăm sóc người bị gãy xương mác

Để đẩy nhanh quá trình phục hồi và lành xương, người bị gãy xương mác nên thực hiện một số biện pháp dưới đây:

– Nên kê hoặc nâng cao chân bó bột.

– Sử dụng nạng khi cần di chuyển, không dùng chân gãy làm trụ.

– Hạn chế vận động ở chân gãy.

– Nằm nghỉ ngơi, tránh thức khuya, ngủ muộn.

– Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nhất là calo, protein, canxi, magie, vitamin D và kẽm.

– Không hút thuốc, uống rượu.

– Dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng vùng chân bị gãy và các vị trí xung quanh.

– Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi quá trình liền xương đồng theo phát hiện và xử lý các dấu hiệu bất thường nếu có.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung thuốc canxi giúp xương mau phục hồi và chắc khỏe.

Viên uống canxi NextG Cal của Úc là sản phẩm được nhiều bác sĩ xương khớp khuyên dùng trong trường hợp người bệnh bị gãy xương mác nói riêng và gãy xương nói chung.

Cách phục hồi sau gãy xương mác cổ chânViên uống canxi NextG Cal giúp bổ sung canxi cho xương chắc khỏe

Với thành phần canxi chiết xuất từ xương bò non, kết hợp với vitamin D3, K1 và các khoáng chất magie, mangan, sắt, kẽm, sản phẩm NextG Cal giúp quá trình vận chuyển và hấp thu canxi vào xương được dễ dàng hơn. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc gãy xương mác hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp.

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận (23)

Trả lời

 1. Avatar

  Bị gãy xương mác cổ chân bó bột dc hơn một tuần nhưng vẫn thấy đau và nhức thì có nguy hiểm ko.

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, sau khi bó bột hơn 1 tuần vẫn còn tình trạng đau nhức có thể do một số nguyên nhân như: bột quá chặt tại một vị trí gây chèn ép, tổ chức phần mềm quanh vị trí gãy bị tổn thương hoặc xương bị di lệch. Tốt nhất bạn nên đi kiểm tra lại nhé ạ.
   Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính) ạ!

 2. Avatar

  Bị gãy xương mác cổ chân bó bột dc hơn một tuần nhưng vẫn thấy đau và nhức thì có nguy hiểm ko.3 tuần bó bột thì xương mác lành ko ạ

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, gãy xương mác thường lành sau khoảng 8-10 tuần bó bột bạn nhé. Sau khi bó bột hơn 1 tuần vẫn còn tình trạng đau nhức có thể do một số nguyên nhân như: bột quá chặt tại một vị trí gây chèn ép, tổ chức phần mềm quanh vị trí gãy bị tổn thương hoặc xương bị di lệch. Tốt nhất bạn nên đi kiểm tra lại ạ.
   Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính) ạ!

 3. Avatar

  Dạ e bị gãy xương mác gần mắc cá, phẫu thuât nẹp cố định được 1 tháng, hiện giờ đã hết đau, có sử dụng thuốc nextg cal từ tuần thứ 3 đến giờ, vậy h e tập đi chống chân gãy xuống dần được chưa? Xin cảm ơn!

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, mặc dù vị trí gãy đã hết đau nhưng không có nghĩa là xương đã liền bạn nhé. Bạn cần thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi quá trình liền xương, tránh di lệch và biến chứng.
   Thời điểm này bạn có thể tập đi lại bằng nạng và chống chân dần. Khi xương gần liền thì chuyển sang dùng gậy chống và khi xương liền vững, tì không đau ở vị trí gãy xương thì có thể bỏ gậy và tập đi như bình thường. Còn bổ sung canxi bạn duy trì đến khi xương liền nhé ạ.
   Nếu còn băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính) để được tư vấn ạ!

 4. Avatar

  Cho mình hỏi là gãy xương mác ở độ đuổi 16 bó đc 5 tuần rồi, bây giờ ko cảm thấy đau nhức hay 1 chiệu chứng nào nữa thì có đc tháo ko ạ

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, thời gian trung bình để lành vết gãy khi gãy xương mác là khoảng 8-10 tuần. Trước khi tháo bột, bạn cần kiểm tra lại xem vết gãy đã liền chưa nhé ạ. Nếu hiện tại bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn có thể đi kiểm tra lại để bác sĩ đánh giá mức độ hồi phục.
   Nếu bạn còn băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính) để được tư vấn ạ!

 5. Avatar

  Em gãy sương mác bó bọt được 3tuần . Em đax chống chân đi thì có nên không ạ . Không có cảm giác đau nhức

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, xương mác rất dễ liền. Nếu tuân thủ điều trị, thường sau khoảng 8-10 tuần bó bột là xương sẽ lành. Trước khi xương liền, bạn lưu ý nên sử dụng nạng gỗ để tập đi nhé ạ. Sau khoảng 3 tuần bó bột, bạn nên tập đi nạng và chống chân dần để tránh rối loạn dinh dưỡng.
   Bạn chú ý thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi quá trình liền xương, tránh các biến chứng.
   Bên cạnh đó, nên tăng cường các thực phẩm giàu canxi trong khẩu phần ăn uống để hỗ trợ quá trình liền xương diễn ra nhanh hơn, bổ sung canxi nếu ăn uống không đáp ứng đủ.
   Nếu bạn còn băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính) để được tư vấn cụ thể ạ!

 6. Avatar

  Em bị gãy xương mác gần mắt cá chân, phẫu thuật nẹp cố định, bệnh viện có đóng 1 đinh cố định xương mác vào xương chày và hướng dẫn sau 6 tuần phải mổ để rút đinh cố định này. Nếu để đinh cố định này thì có tập đi được hay không ạ?

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, vẫn có thể tập đi lại khi chưa lấy đinh, tuy nhiên bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và thăm khám đầy đủ để theo dõi quá trình liền xương, tránh các biến chứng nhé ạ.
   Nếu bạn cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính) để nhãn hàng tư vấn ạ!

 7. Avatar

  gãy xương mác và đã khỏi nhưng sau 10 tuần vẫn đau thì có sao k ạ?

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, thông thường sẽ mất khoảng 8-10 tuần để xương mác liền lại nhưng không có nghĩa là đã phuc hồi hoàn toàn bạn nhé. Nếu sau 10 tuần bạn vẫn thấy đau bạn nên đi kiểm tra lại ạ.
   Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính) để nhãn hàng tư vấn nhé ạ!

 8. Avatar

  Chào các bác! Em hỏi chút ạ. e bị gãy xương mác và phẫu thuật nẹp đinh, được 3 tuần hiện tại vẫn hơi xưng phần khớp gần mắt cá, và khi đị nạng máu xuống chân nhiều nên chân thâm tím(nếu sau đó gác chân lên thì hết thâm). nhờ các bác sỹ tư vấn giúp ạ.

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, hiện tượng sưng tại vùng gãy, thâm tím chân khi tập đi lại là do ứ trệ tuần hoàn bạn nhé. Khi gãy xương sẽ làm xáo trộn hệ thần kinh – mạch máu quanh khu vực gãy khiến lưu thông máu bị cản trở. Để giảm bớt bạn có thể kê cao chân khi ngồi hoặc ngủ.
   Ngoài ra, bạn nên tập đi lại theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ để theo dõi quá trình liền xương.
   Nếu bạn còn băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính) để được tư vấn nhé ạ!

   • Avatar

    Vâng em cảm ơn nhiều ạ.
    E hỏi chút nữa ạ. Phần da xung quanh vết thương và bàn chân của e giống như đang thay lớp da mới, da cũ đang bong chóc ra thì có vấn đề gì không ạ?

    • Canxi NextG Cal

     Để phân biệt với tắc mạch máu ở bàn chân, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra lại cho yên tâm nhé ạ

    • Avatar

     Không có vấn đề nhé đang mọc da non. Mà bạn đi đc chưa

 9. Avatar

  Dạ thua bs e cho e hỏi e bị gẫy xuong mác gần mac cá e đã tháo bột dc 8tuan rồi nhưng hiện tại e tap đi thi chan e bị đau và cứng khốp co sao ko ạ và minh co nen tap tiep ko ạ

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, triệu chứng đau, cứng khớp có thể xảy ra sau tháo bột, cần tập luyện để phục hồi chức năng. Tốt nhất bạn nên thăm khám đánh giá tình trạng để có hướng dẫn tập luyện cụ thể.
   Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6) để được tư vấn ạ!

 10. Avatar

  gãy xương mác sau 10 tuần có thể đi xe đạp không ạ

  • Canxi NextG Cal

   Chào bạn, gãy xương mác thường liền sau khoảng 8-10 tuần, tuy nhiên để xương trở lại cấu trúc ban đầu thì cần nhiều thời gian hơn, tuỳ theo vào nhiều yếu tố, chẳng hạn tuổi, mức độ tổn thương, chế độ dinh dưỡng, luyện tập…
   Không biết là hiện tại bạn đã đi lại bình thường chưa, tốt nhất bạn nên kiểm tra để đánh giá tình trạng để bác sĩ có hướng dẫn cụ thể.
   Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài miễn cước 1800 1125 (giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6) để được tư vấn ạ!

Bài viết liên quan

Gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không? Nên ăn như thế nào?

Gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều…

Chi tiết

Gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không? Nên ăn như thế nào?

Gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều…

Chi tiết
tại sao gãy xương kiêng ăn thịt gà

Bị gãy xương ăn thịt gà được không? Lời khuyên từ chuyên gia

Thịt gà giàu đạm và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì những người…

Chi tiết
bị gãy xương quan hệ có sao khôngị gãy xương quan hệ có sao không

Bị gãy xương có nên quan hệ không? Quan hệ có sao không? Giải đáp

Bị gãy xương có nên quan hệ không là thắc mắc của không ít người vì thời gian cần thiết…

Chi tiết