Gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không? Nên ăn như thế nào?

Gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Vì trên thực tế đây là món ăn khá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu  bạn cũng đang có chung thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

I. Gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không?

Trứng vịt lộn là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp dưỡng huyết, đảm bảo sự phát triển cân bằng của cơ thể.

Theo như những nghiên cứu chính xác, loại quả này sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng như: Lipit, canxi, protein,…

Mặc dù là món ăn  giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe là vậy nhưng với những người gãy xương có được ăn trứng vịt lộn không? Về vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa 2 câu trả lời như sau:

Gãy xương có nên ăn trứng vịt lộn không?

– Đối với trường hợp gãy xương không cần phẫu thuật, không có vết thương hở:

Trong trường hợp này, người bệnh có thể ăn trứng vịt lộn nhưng cần ăn đúng cách để quá trình phục hồi diễn ra nhanh nhất.

– Đối với trường hợp gãy xương cần thực hiện phẫu thuật, có vết thương hở:

Người bệnh không nên hoặc chỉ nên ăn lòng đỏ trứng vịt lộn sau phẫu thuật, hoặc khi vết thương hở chưa liền. Điều này giúp làm giảm tình trạng vết thương để lại sẹo thâm, sẹo lồi ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Sau khi vết thương hở lên da non và liền sẹo, bệnh nhân có thể ăn trứng trở lại như bình thường.

II. Người gãy xương nên ăn trứng lộn như thế nào?

Hàm lượng Cholesterol dồi dào trong trứng lộn là khá lớn, nên nếu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch và mạch máu.

Do đó, ngoài thắc mắc về vấn đề bị gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không, bạn cũng cần để ý tới việc nên ăn như thế nào, cụ thể

1. Về liều lượng

Người trưởng thành có thể ăn tối đa 2 quả/tuần; con trẻ em trên 5 tuổi có thể ăn từ 1-2 quả/tuần, mỗi lần chỉ ăn 1/2 quả.

Không nên ăn hàng ngày và với số lượng nhiều vì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Theo như các nghiên cứu, trứng vịt lộn sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, có thể kể đến như: Protein, beta carotene, sắt và các vitamin.

Bên cạnh đó, hàm lượng Calo của của loại quả này cũng khá cao, lên đến 182 Kcal.

Vì vậy, nếu ăn quá nhiều trứng vịt lộn, bạn có thể gặp phải tình trạng thừa Cholesterol máu, hậu quả là gây ra các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, huyết áp…

Không những vậy, việc lạm dụng trứng lộn còn khiến cơ thể bị thừa vitamin A, dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Vàng da, biểu bì bong tróc, ảnh hưởng tới xương.

Đọc thêm: Bị gãy xương ăn thịt gà được không?

2. Về thời gian ăn trong ngày

Thời điểm thích hợp nhất để ăn trứng vịt lộn là vào buổi sáng.

Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối vì hàm lượng cholesterol cao trong trứng sẽ khiến bạn dễ gặp phải các tình trạng như: Đầy hơi, khó chịu, khó tiêu hóa…

Ngoài ra, người bị gãy xương khi ăn trứng vịt lộn nên lưu ý thêm một số vấn đề sau để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

– Trứng sau khi luộc chín cần ăn luôn, không ăn trứng đã để qua đêm vì có thể sinh ra chất độc hại.

– Không uống trà ngay sau khi vừa ăn trứng vịt lộn do thành phần axit tannic trong nước khi kết hợp với protein trong trứng có thể gây khó tiêu.

– Nên ăn trứng vịt lộn với rau răm, bởi đây là loại rau có vị cay nồng, giúp làm ấm bụng, chống đầy hơi, chống lạnh bụng, sát trùng…

– Khi bị gãy xương nếu bạn mắc phải 1 số bệnh như: Mỡ máu, tim mạch, gan, cao huyết áp, thận, béo phì… tốt nhất bạn không nên ăn trứng lộn.

III. Một số thực phẩm cần bổ sung người bị gãy xương

Trong quá trình điều trị gãy xương, bên cạnh việc tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ, thì việc có chế độ dinh dưỡng khoa học cũng  giúp xương mau lành hơn.

Chính vì vậy ngoài việc quan tâm tìm hiểu gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không thì bạn cần cần chú ý nhiều tới vấn đề dinh dưỡng. 

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương cần đảm bảo cân bằng và đầy đủ các nhóm dưỡng chất gồm: Đạm; chất béo; vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, để tái tạo hiệu quả nhanh chóng ở xương mới ở nơi bị gãy, cơ thể có nhu cầu rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là các vi chất và khoáng chất như: Canxi, kẽm, phốt pho, magiê, axit folic, vitamin B6, vitamin B12… Cụ thể: 

1. Thực phẩm giàu vitamin B6 và B12

Hai loại vitamin này có nhiều trong thịt bò, cá hồi, tôm, trứng, cá thu, sữa, ớt chuông, cà chua, súp lơ, đu đủ, xoài, dưa, các loại đậu …

Nếu như vitamin B12 giúp tế bào xương hoạt động tích cực thì vitamin B6 lại rất quan trọng để hình thành khung xương.

2. Thực phẩm giàu canxi

Khoáng chất canxi rất cần thiết và quan trọng cho hệ xương khớp của con người, đặc biệt là khi bị gãy xương.

Những thực phẩm này giúp cung cấp một lượng canxi lớn cho cơ thể, giúp xương bị gãy mau chóng phục hồi và khỏe mạnh trở lại.

Nhóm thực phẩm giàu canxi tốt cho người bị gãy xương gồm: Cá hồi, sữa tươi, phô mai, sữa chua, hạt vừng, bắp cải,… 

3. Thực phẩm giàu magie

Bên cạnh Canxi thì Magie cũng được xem là thành phần quan trọng giúp hỗ trợ phục hồi xương bị gãy.

Bệnh nhân bị gãy xương nên bổ sung các thực phẩm giàu magie như: Cá thu, cá chép, cá trích, tôm, ngũ cốc, sữa, rau xanh, hạnh nhân…vào các bữa ăn hàng ngày.

4. Thực phẩm giàu photpho

Photpho có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, pho mát, gan bò, yến mạch hay hạt óc chó.

Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng ăn cùng lúc quá nhiều các thực phẩm này, thay vào đó nên ăn từng ít một.

5. Thực phẩm giàu axit folic

Cơ thể được bổ sung đầy đủ axit folic giúp tái tạo các mạch máu ở xương nhanh chóng, đồng thời chuyển hóa thành các dưỡng chất nuôi dưỡng xương phục hồi.

Axit folic được tìm thấy nhiều trong các loại hoa quả và rau xanh như: Cải bó xôi, đậu bắp, măng tây, chuối, cam, quýt hoặc các loại đậu…

6. Thực phẩm giàu kẽm

Tác dụng của kẽm là thúc đẩy vitamin D hoạt động mạnh mẽ nhằm tăng cường khả năng hấp thụ canxi.

Một số nghiên cứu kết luận rằng, kẽm có thể giúp tái tạo và phục hồi xương khớp nhanh hơn, đồng thời còn phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Thịt bò, thịt gà, rau chân vịt,… là những thực phẩm giàu kẽm bạn nên ăn nếu muốn xương bị gãy mau lành.

Bên cạnh các thực phẩm nên ăn thì trong chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân gãy xương cần tránh ăn một số thực phẩm như: Bia, rượu, các chất kích thích, nước ngọt có gas,…

Bạn có quan tâm: Người bị gãy xương nên kiêng ăn gì?

IV. Tìm hiểu dòng sản phẩm giúp tăng canxi hiệu quả

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, canxi là một trong các yếu tố quan trọng, quyết định trực tiếp tới sức khỏe xương khớp.

Người bị gãy xương muốn mau chóng phục hồi như bình thường cần bổ sung một lượng lớn canxi cho cơ thể.

Do vậy, người bệnh nên kết hợp bổ sung canxi qua thực phẩm tự nhiên và thuốc canxi theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho quá trình phục hồi xương bị gãy.

NextG Cal là viên uống bổ sung canxi cho người gãy xương được nhiều người tin tưởng sử dụng hiện nay.

Sản phẩm được chiết xuất từ xương bò non của Úc với các thành phần chính gồm Hydroxyapatite (Microcrystalline) 500mg và Phosphorus 55mg.

Vì vậy, xương bò non được xem là sản phẩm giúp phục hồi xương một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ngoài ra, thành phần vitamin D3 trong canxi NextG Cal còn giúp làm tăng khả năng hấp thu canxi; trong khi đó vitamin K1 có nhiệm vụ vận chuyển canxi tới tận các mô xương.

Đặc biệt, do không chứa đường nên sản phẩm thích hợp sử dụng với cả các bệnh nhân gãy xương bị tiểu đường…

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho vấn đề bị gãy xương có ăn trứng vịt lộn được không không, hy vọng các bạn đã hiểu rõ và chính xác hơn về vấn đề này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài miễn cước của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí