Mẹ bầu uống canxi bao lâu thì ngưng?

Chào dược sĩ. Tôi mang bầu được 3 tháng và luôn uống canxi đầy đủ từ lúc có thai. Nhưng tôi sợ uống nhiều canxi sẽ ảnh hưởng đến thận. Vậy dược sĩ cho tôi hỏi, mẹ bầu uống canxi bao lâu thì ngưng? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thu Minh (Sơn La)

Trả lời

Cảm ơn chị Minh đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của chị như sau:

Khi mang thai, bà mẹ nào cũng cần bổ sung một lượng canxi thích hợp để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ lại chưa hiểu rõ được việc bổ sung canxi và thời điểm nào là tốt nhất, lượng canxi cần thiết là bao nhiêu và uống canxi bao lâu thì ngưng.

Nên đọc:

  1. Uống canxi trước hay sau bữa ăn thì hợp lý
  2. Có nên uống canxi vào buổi tối không?
  3. Uống canxi chung với sữa có được không?
Mẹ bầu uống canxi bao lâu thì ngưng? 1

Mẹ bầu uống canxi không đầy đủ gây đau lưng

Như các bạn đã biết, canxi là khoáng chất không thể thiếu đối với mỗi bà mẹ ngay từ những ngày đầu mang thai. Bạn nên uống canxi từ khi có thai đến khi sinh và sau sinh 2 tháng, thậm chí còn có thể bổ sung cả giai đoạn cho con bú.

Nhu cầu canxi của mẹ bầu trong giai đoạn thai nhi 3 tháng cuối và sau sinh là rất cao. Chính vì vậy, bản thân người mẹ phải uống thêm viên canxi vừa giúp mẹ không đau lưng, chuột rút, rụng tóc, vừa giúp thai nhi phát triển đầy đủ mọi mặt cả về hình dáng lẫn thể trạng.

Nói về vấn đề mẹ bầu uống canxi bao lâu thì ngưng,  phải sau sinh ít nhất 2 tháng mới nên ngưng. Còn nếu không, khuyến khích mẹ uống trong thời kì cho con bú.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng sỏi thận, vôi hóa thận, các mẹ nên uống đúng liều lượng và uống khoảng 10 ngày nên dừng 2 ngày lại uống tiếp.

Theo tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo:

– Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần cung cấp 800mg canxi/ ngày ( từ tuần 1 đến tuần 14)

– 3 tháng tiếp theo của thai kỳ mẹ cầu cần cung cấp 1000mg canxi/ngày ( từ tuần 15 đến tuần 28)

– 3 tháng cuối thai kỳ mẹ cầu cần bổ sung lượng canxi nhiều hơn 1500mg canxi/ngày ( từ tuần 29 đến tuần 40)

Mẹ bầu uống canxi bao lâu thì ngưng? 2

Mẹ bầu nên uống canxi trong suốt thai kì và sau sinh ít nhất 2 tháng

Tùy thể trạng và nhu cầu của từng người, cũng như chế độ ăn uống hàng ngày mà các mẹ bầu nên điều chỉnh cho phù hợp. Mỗi lần uống chỉ cần 1 viên 500mg để hấp thu tốt nhất vào cơ thể.

Lưu ý: lượng canxi cung cấp cho cơ thể hàng ngày không nên vượt quá 2500 mg/ ngày, nếu uống quá nhiều canxi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vì vậy, cac mẹ cần theo dõi và kiểm soát chặt chẽ lượng canxi dùng mỗi ngày.

Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc của mẹ bầu Thu Minh về việc uống canxi bao lâu thì ngưng. Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ đang quan tâm. Hi vọng qua bài viết này, các chị sẽ có thêm kiến thức cho việc chăm sóc sức khỏe của mình và thai nhi nhé.

Chúc các mẹ bầu vượt cạn thành công.