Hiện tại, có rất nhiều mẹ bầu kiêng ăn quả vải vì không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con. Vậy bà bầu ăn vải được không? Các mẹ hãy cùng đọc và theo dõi các phân tích dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất!
Nội dung:
I. Bà bầu ăn vải được không?
Tất cả mẹ bầu đều quan tâm tới chế độ ăn uống hàng ngày của mình, với mong muốn con được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia sức khỏe, thai phụ nên ăn nhiều hoa quả và rau củ trong thai kỳ vì nhóm thực phẩm này rất giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa.
Vậy phụ nữ có bầu ăn vải được không? Các mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại quả, trong đó có quả vải.
Loại quả này giàu vitamin A, C, B, E, các khoáng chất kali, sắt, canxi, kẽm và nhiều hợp chất khác nên tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Tuy nhiên, quả vải có hàm lượng đường cao không phù hợp với các mẹ bầu gặp vấn đề về rối loạn dung nạp đường huyết, tăng cân quá nhanh và bị tiểu đường thai kỳ.
II. Tác dụng của quả vải khi mang thai
Thành phần trong 100g cùi vải tươi gồm: nước, carbs , kcal, đường, chất đạm, chất xơ và chất béo.
Ngoài ra, trong vải còn có vitamin A, C, B, E; các loại khoáng chất kali, sắt, canxi, kẽm; hợp chất chống oxy hóa rutin, epicatechin…
Dưới đây là những lợi ích của quả vải với sức khỏe mẹ bầu:
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Thai phụ ăn quả vải giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và một số bệnh trong thời gian mang thai là nhờ loại quả này có hàm lượng vitamin C cao.
2. Cải thiện hệ tiêu hóa mẹ bầu
Vải có chứa chất xơ và nhiều nước nên khi dung nạp vào cơ thể có tác dụng hỗ trợ cải thiện tiêu hóa và đồng thời ngăn ngừa táo bón thai kỳ.
Ăn trái vải khi mang thai giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
3. Giúp làn da luôn tươi trẻ khi có thai
Bà bầu ăn vải thiều còn giúp làn da luôn tươi trẻ trong suốt thai kỳ.
Nhờ khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa các tổn thương do oxy hóa nên ăn vải giúp làn da của mẹ bầu trở nên sáng khỏe hơn.
4. Cân bằng trọng lượng cơ thể phụ nữ mang bầu
Một lượng lớn Polyphenol có trong quả vải chính là chất có công dụng cân bằng trọng lượng cơ thể.
Do đó, nếu mẹ bầu ăn vải với số lượng phù hợp có thể giúp kiểm soát cân nặng, vóc dáng khi mang thai.
5. Cân bằng chất lỏng
Thành phần kali dồi dào trong quả vải khi mẹ bầu ăn vào có tác dụng duy trì cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể.
Bên cạnh đó, Kali còn có khả năng duy trì huyết áp ổn định đồng thời giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau tim.
Tìm hiểu thêm: Bầu ăn nhãn được không?
III. Cách ăn vải khi mang bầu
Theo các chuyên gia sức khỏe, mẹ bầu ăn vải được không sẽ tùy thuộc vào cách mà các mẹ ăn loại quả này.
Đối với các thai phụ khỏe mạnh bình thường thì có thể ăn quả vải trong thai kỳ theo hướng dẫn sau:
1. Liều lượng vải ăn phù hợp
Đối với mẹ bầu sức khỏe bình thường có thể ăn từ 5-10 quả/ngày, mỗi lần chỉ nên ăn từ 3-4 quả.
Không nên liên tục và ăn quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
2. Thời điểm ăn vải khi mang bầu
Đa phần các mẹ đều có thói quen ăn vải hoặc hoa quả sau bữa ăn chính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe thì điều này là không nên vì không tốt cho sức khỏe.
Các mẹ nên ăn quả vải trước khi ăn bữa chính tối thiểu 30 phút.
Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn từ 5-10 quả vải/ngày, mỗi lần ăn từ 3-4 quả.
3. Mẹ bầu nên ăn vải tươi hay vải sấy?
Theo các chuyên gia, sau khi sấy lượng đường của quả vải sẽ cô lại, giúp gia tăng vị ngọt.
Tuy nhiên, tốt nhất mẹ bầu trong thời điểm 3 tháng đầu tốt nhất nên ăn vải tươi để tránh gặp phải vấn đề về thai kỳ.
IV. Ăn nhiều vải khi mang bầu có sao không?
Một số tác hại và tác dụng phụ mẹ bầu có thể phải đối mặt nếu ăn nhiều vải khi mang thai có thể kể đến như:
+ Theo Đông y, vải là loại quả có tính nóng, nếu ăn với số lượng nhiều không chỉ gây nóng trong mà còn chảy máu mũi, loét miệng, đau họng.
+ Hàm lượng đường trong quả vải cao nên khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.
+ Thai phụ ăn quá nhiều vải cùng lúc có thể gây ra các triệu chứng như: Chóng mặt, mờ mắt, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh, mệt mỏi…
Đọc ngay: Bà bầu uống trà sữa được không?
V. Một số lưu ý khác về ăn vải thiều khi có bầu
Bên cạnh việc ăn quả vải với lượng phù hợp và đúng thời điểm như hướng dẫn ở trên, khi mẹ bầu ăn vải cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
+ Khi mua vải nên chọn những quả còn nguyên cuống lá, vỏ còn màu hồng tươi, khi sờ nắm có độ đàn hồi, ngửi có mùi thơm nhẹ. Không nên mua những quả vải có phần vỏ đã bị xỉn màu, nứt, có đốm đen và sờ vào thấy mềm nhũn.
+ Sau khi mua về mẹ nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ quả vải. Nếu không ăn hết mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng tốt nhất không nên để quá 2-3 ngày.
+ Một số đối tượng nên tránh hoặc hạn chế ăn vải gồm: mẹ bầu bị bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ bị đái tháo đường; có cơ địa dị ứng; thừa cân; đang bị sốt; người nổi nhiều mụn nhọt…
Bài viết trên của PM NextG Cal đã trả lời cho câu hỏiL Bà bầu ăn vải được không, quả vải cũng như các loại hoa quả khác, khi ăn với chừng mực vừa phải thì quả vải sẽ tốt cho sức khỏe của cả hai mẹ con.
Tuy nhiên, với các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc bị tăng cân quá mức thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng việc ăn vải không gây nguy hiểm cho thai kỳ.