Bà bầu ăn nhãn được không là một trong những vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Vì theo một số ý kiến, việc ăn nhãn trong thời gian mang thai có thể gây sinh non, thậm chí sảy thai. Vậy trên thực tế quan điểm này có đúng hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây!
Nội dung:
I. Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn
Các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, trong 100g thịt nhãn có chữa các thành phần dinh dưỡng như: Đạm, Canxi, Carbohydrate, Riboflavin, Chất xơ, Magie, Phốt pho, Đồng,…
Với các thành phần dưỡng chất nêu trên, ăn nhãn mang lại rất nhiều tác dụng và lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
– An thần, giảm căng thẳng, tốt cho hệ thần kinh trung ương.
– Cải thiện hiệu quả các vấn đề stress, mất ngủ, mệt mỏi…
– Kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ chữa lành vết thương.
– Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
– Kích thích lưu thông máu trong cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu.
– Giảm thiểu và ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tụy.
– Bổ sung và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
– Cung cấp hàm lượng chất xơ lớn, giảm nguy cơ bị táo bón.
– Dưỡng nhan, làm đẹp da.
– Tăng cường sức khỏe răng miệng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh viêm lợi, nha chu…
– Giảm bớt cảm giác giác đau họng.
– Phòng tránh bệnh mất trí nhớ, đau dạ dày.
– Lượng vitamin C dồi dào giúp tăng đề kháng, hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm cúm ở mức nhẹ.
Bạn đã biết về: Cảm cúm khi mang thai?
II. Bà bầu ăn nhãn được không?
Về thắc mắc có bầu ăn nhãn được không? chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:
Mẹ bầu có thể ăn nhãn với lượng vừa đủ
Thai phụ có thể ăn nhãn nhưng chỉ ăn tối đa khoảng 200 – 300g/ngày.
Lúc này, bà bầu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích của loại quả này như chúng tôi đã kể trên.
Tuy nhiên, bà bầu không nên lạm dụng ăn quá nhiều nhãn vì có thể gây nóng trong và táo bón.
Nghiêm trọng hơn, việc ăn quá nhiều nhãn còn có thể khiến cơ thể mẹ bốc hỏa, gây rối loạn cho sự phát triển của thai nhi.
Hậu quả là dẫn tới đau bụng, chảy máu, nguy hiểm hơn là sảy thai.
Đặc biệt với các mẹ có dấu hiệu bị dọa sảy thai thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.
Như vậy đáp án cho câu hỏi bà bầu có ăn nhãn được không là CÓ nhưng mẹ bầu cần ăn đúng theo liều lượng khuyến cáo.
( → Xem thêm: Những loại sữa bổ sung canxi cho bà bầu tốt và an toàn nhất )
III. Những công dụng tốt cho mẹ bầu của quả nhãn
Phụ nữ có bầu ăn nhãn đúng cách với lượng vừa đủ mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho sức khỏe trong thai kỳ. Cụ thể:
1. Cung cấp vitamin cho mẹ bầu
Nhãn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C với hàm lượng 84mg/100g thịt nhãn.
Vì vậy thai ăn nhãn khi có bầu sẽ cung cấp vitamin C cho cơ thể mẹ, từ đó tăng đề kháng một cách tự nhiên.
Không chỉ có vitamin C, thịt nhã còn có các vitamin B tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ phát triển tế bào, vitamin A rất tốt cho thị giác.
2. Cải thiện hệ tiêu hóa cho phụ nữ mang thai
Ăn nhãn khi mang bầu hỗ trợ cải thiện các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa mà các mẹ hay gặp trong thai kỳ như: Táo bón, tiêu chảy, đầy hơi…
Sở dĩ nhãn có thể cải thiện hệ tiêu hóa cho phụ nữ mang thai là vì hàm lượng chất béo, protein thực vật trong nhãn có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
Không chỉ vậy, với phụ nữ mang thai bị ốm nghén thì ăn nhãn còn giúp cảm giác buồn nôn hiệu quả.
( → Xem thêm uống canxi có bị táo bón không TẠI ĐÂY )
3. Tăng cường thể lực cho phụ nữ khi mang bầu
Trong quá trình mang thai, hầu hết các mẹ đều gặp phải tình trạng mệt mỏi, uể oải do thay đổi nội tiết cũng như tâm sinh lý.
Điều may mắn là quả nhãn có chứa nhiều loại đường khác nhau có tác dụng phục hồi năng lượng và tăng cường thể lực hiệu quả.
Bên cạnh đó, ăn nhãn đúng cách còn giúp bà bầu có giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn.
4. Giúp làn da chị em trắng mịn
Nhãn có đặc tính chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa nhờ sở hữu lượng vitamin dồi dào.
Vì vậy, phụ nữ ăn nhãn khi mang thai còn giúp cải thiện tình trạng thâm nám, sạm hay da xỉn màu hiệu quả.
5. Cải thiện tuần hoàn máu cho chị em
Ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu hay trong thai kỳ còn giúp tăng hấp thu sắt của cơ thể, hạn chế tình trạng thiếu máu và tạo cảm giác dễ chịu cho hệ thần kinh của người mẹ.
IV. Nên ăn nhãn vào 3 tháng đầu hay cuối thai kỳ?
Mẹ bầu có thể ăn nhãn ngay từ khi mới mang thai cho tới khi sinh nở.
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý chỉ nên ăn nhãn với lượng vừa đủ, không nên ăn nhiều, đặc biệt là không nên ăn vào các thời điểm có dấu hiệu dọa sảy thai.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nhãn các mẹ nên ăn trong ngày chỉ nên dao động từ khoảng 200 – 300g mỗi ngày. Khi ăn không nên ăn nhiều một lúc mà nên chia nhỏ thành nhiều lần ăn.
Bên cạnh đó, mẹ nên ăn nhãn sau bữa ăn chính 1 – 2 tiếng, tránh ăn vào buổi tối và lúc đói vì gây ảnh hưởng đến dạ dày.
V. Lưu ý về ăn nhãn khi mang bầu
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn nhãn khi mang thai, tuy nhiên việc tuân thủ liều lượng nhãn khi ăn là điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần nắm được một số lưu ý khác khi ăn nhãn trong thai kỳ dưới đây:
1. Mẹ bầu ăn nhiều nhãn có sao không
Với câu hỏi bà bầu ăn nhãn nhiều có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là không tốt.
Vì nếu mẹ ăn quá nhiều nhãn có thể làm tăng thân nhiệt, khiến cơ thể bốc hỏa, nóng bừng gây táo bón và ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.
Thai phụ không nên ăn quá nhiều nhãn, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 200-300g nhãn
Thậm chí, ăn quá nhiều nhãn còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như: Sinh non, sảy thai…
Tìm hiểu thêm: Có nên ăn quá nhiều chôm chôm khi mang thai?
2. Nên ăn nhãn nhục (long nhãn) hay nhãn tươi khi mang thai?
Nhãn nhục (long nhãn) hay nhãn tươi đều tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyên bà bầu ăn nên nhãn tươi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Bởi vì theo Đông y, nhãn có tính ngọt ấm dễ khiến thai phụ bị nóng khiến tình trạng táo bón khi mang thai nặng hơn.
Thậm chí, nếu ăn nhãn nhục nhiều và lâu ngày còn có thể làm tổn thương thai.
3. Cần bổ sung thêm dinh dưỡng trong khi mang bầu
Bên cạnh việc quan tâm tìm hiểu mang thai ăn nhãn được không và những lưu ý khi ăn nhãn, thai phụ cần xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cho cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Trong đó, mẹ bầu chú trọng bổ sung khoáng chất canxi thông qua thực phẩm tự nhiên thuốc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ về sử dụng viên uống bổ sung canxi NextG Cal.
Khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của thai nhi đồng thời giúp thai phụ phòng ngừa tiền sản giật, ổn định canxi huyết.
Thuốc canxi NextG Cal giúp bổ sung canxi đầy đủ cho mẹ và bé.
Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, các mẹ đã tìm được câu trả lời cho các vấn đề bà bầu ăn nhãn được không.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề bà bầu ăn nhãn hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn trực tiếp.