hotline TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 1125

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không? Nên uống như thế nào?

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền. Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Thị Hậu

Đối với người bình thường uống nước đậu đen mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng sức khỏe xương khớp, tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư… Nước đậu đen tốt là vậy nhưng với bà bầu thì sao? Bà bầu uống nước đậu đen có được không, có tốt không?

Mới có bầu uống nước đậu đen được không Bà bầu có nên uống nước đậu đen? 

I – Nước đậu đen có tác dụng gì cho sức khỏe? 

Để biết uống nước đậu đen có tác dụng gì cho sức khỏe, mời các bạn tham khảo  bảng thành phần dinh dưỡng có trong 8g đậu đen đã nấu chín:

Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không

Với các thành phần kể trên, uống nước đậu đen mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

– Xây dựng và duy trì sức khỏe của hệ xương, khớp

– Hỗ trợ kiểm soát căn bệnh tiểu đường.

– Nâng cao sức khỏe cho hệ tim mạch, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh lý về tim.

– Ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư đại trực tràng.

– Ngừa táo bón, tốt cho tiêu hóa.

– Tăng đề kháng và hệ miễn dịch.

– Giúp giảm cân và kiểm soát hiệu quả cân nặng.

– Chăm sóc da, ngăn xuất hiện nếp nhăn, vết chân chim…

Mẹ bầu uống nước đậu đen có tốt khôngĐậu đen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt và cần thiết cho sức khỏe.

( → Xem thêm: Bà bầu ăn ổi được không? Có tốt cho bé không? Những lưu ý khi ăn ổi )

II – Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không?

Mẹ bầu uống nước đậu đen có tốt không? Bà bầu nếu uống nước đậu đen đúng liều lượng và đúng cách mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho thai kỳ. Cụ thể:

– Thanh nhiệt, giải độc: Đậu đen có tính mát nên uống nước đậu đen khi mang thai giúp thanh nhiệt, giải độc, cải thiện chứng bốc hỏa, bức bối trong quá trình mang thai hiệu quả.

Phòng ngừa hiện tượng tăng huyết áp: Hàm lượng kali dồi dào trong nước đậu đen có thể hỗ trợ đào thải lượng muối natri dư thừa trong cơ thể. Do đó, phụ nữ mang thai uống nước đậu đen giúp phòng ngừa hiệu quả tình trạng tăng huyết áp trong thai kỳ.

– Giảm dị tật ở thai nhi: Đậu đen rất giàu axit folic (vitamin B9) – đây là dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu cung cấp đủ axit folic trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ thai nhi bị mắc các dị tật bẩm sinh ở cột sống, não, dị tật ống thần kinh.

Cải thiện, phòng ngừa chứng táo bón: Do có lượng chất xơ hòa tan cao nên phụ nữ uống nước đậu đen khi mang bầu giúp hỗ trợ hoạt động hấp thu và tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn. 

Mới có thai uống nước đậu đen được khôngMẹ bầu uống nước đậu đen giúp thanh nhiệt, phòng ngừa tăng huyết áp, tóa bón, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi…

Kiểm soát chỉ số đường huyết: Phụ nữ có bầu uống nước đậu đen giúp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định vì đậu đen dồi dào chất xơ.

Bên cạnh công dụng tốt cho tiêu hóa, chất xơ còn làm chậm lại quá trình chuyển hóa đường glucose vào trong máu. Từ đó, giúp giảm thiểu nguy cơ tiểu đường thai kỳ và tăng huyết áp ở mẹ bầu.

– Dưỡng da mịn màng: Hàm lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin cùng với axit amin được tìm thấy trong nước đậu đen có tác dụng tái tạo tế bào da, kích thích collagen tăng sinh, giúp giảm thâm sạm, nứt nẻ và duy trì độ đàn hồi căng mịn của da.

Với những lợi ích tuyệt vời kể trên nên đáp án cho câu hỏi có bầu uống nước đậu đen được không là CÓ các mẹ nhé. Tuy nhiên, trước khi uống các mẹ cần tham khảo cách uống và những lưu ý khi uống để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh.

III – Bật mí 3 cách uống nước đậu đen tốt cho bà bầu

Dưới đây là 3 cách chế biến và uống nước đậu đen vừa bổ dưỡng, thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe các mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

1. Nước đậu đen rang

– Nguyên liệu cần có: 150g đậu đen thường hoặc đậu đen xanh lòng.

Bà bầu có nên uống nước đậu đen rang khôngNước đậu đen rang. 

Cách nấu nước đỗ đen rang: Mẹ cho đậu đen rửa sạch với nước rồi vớt ra cho ráo nước. Cho đậu đen vào chảo rồi rang cho tới khi thấy thơm giòn là được.

Cho đậu đen và 70ml nước lọc vào nồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là mẹ đã có ngay nước đậu đen rang để uống. Bà bầu uống nước đậu đen rang khi còn ấm là tốt nhất. 

2.  Nước đậu đen gạo lứt rang

– Nguyên liệu cần có: 150g đậu đen, 100g gạo lứt, 700ml nước lọc.

Bà bầu uống nước đậu đen gạo lứt rangNước đậu đen và gạo lứt rang.

Cách nấu nước đậu đen gạo lứt rang như sau: Ngâm đậu đen trong nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch gạo lứt cũng đem vo sạch.

Cho đậu đen và gạo lứt vào chảo rang đều cho tới khi thấy mùi thơm. Tiếp tục cho 2 nguyên liệu này cùng 700ml nước lọc vào đun sôi trong 30 phút cho tới khi thấy gạo và đậu đen chín nhừ.

Bà bầu uống nước đậu đen gạo lứt rang có thể cho thêm chút muối hoặc đường để tăng hương vị cho dễ uống hơn.

3. Nước đậu đen và quả lê

– Nguyên liệu cần có: 150g đậu đen, 1 quả lê, 700ml nước lọc.

Có nên uống nước đậu đen khi mang thaiNước đậu đen nấu với quả lê.

– Cách nấu nước đậu đen và quả lê: Rửa sạch đậu đen rồi đem rang sơ khoảng 15 phút. Quả lê gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.

Cho cả đậu đen và lê vào nồi rồi thêm 700ml nước vào đun sôi trong khoảng 30 phút. Nước đậu đen và lê có vị ngọt mát dễ uống.

IV – Lưu ý cho mẹ bầu khi uống nước đậu đen 

Phụ nữ mang thai uống nước đậu đen rang nói riêng và nước đậu đen nói chung  cần uống đúng cách, đủ liều lượng và uống vào thời điểm hợp lý để cơ thể có thể hấp thu các dưỡng chất tối đa. Cụ thể:

– Thời điểm tốt nhất để phụ nữ mang thai uống nước đậu đen sau khi năn sáng được khoảng 30 phút. Thông tin này cũng là câu trả lời cho thắc mắc bà bầu uống nước đậu đen khi nào tốt nhất. 

Tránh uống nước đậu đen vào buổi tối vì đậu đen có tính lợi tiểu khiến mẹ phải đi vệ sinh nhiều lần ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Không nên lạm dụng uống quá nhiều nước đậu đen. Trung bình bà bầu chỉ nên uống nước đậu đen 2-3 lần/tuần, lượng nước mỗi lần khoảng từ 100 – 150ml.

Không uống nước đậu đen nếu mẹ bầu đang bị tiêu chảy.

Mẹ bầu đang sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước đậu đen.

– Cần ăn uống đa dạng để bổ sung thêm các khoáng chất như sắt, canxi… giúp  cả mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh.

Do việc bổ sung canxi qua thực phẩm tự nhiên hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu canxi của mẹ bầu nên các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng viên uống bổ sung canxi NextG Cal để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho cả mẹ và bé trong thai kỳ.

Có thai uống nước đậu đen rang được khôngViên uống canxi NextG Cal bổ sung canxi đầy đủ cho cả bé và mẹ.

Hy vọng với những thông tin giải đáp ở trên, các mẹ đã biết có thai uống nước đậu đen được không, bà bầu uống nước đậu đen tốt không và cần lưu ý những gì khi uống. Nếu mẹ bầu đang tìm kiếm loại đồ uống vừa giải nhiệt vừa tốt cho thai kỳ thì các mẹ có thể uống nước đậu đen. Nhưng hãy chú ý uống đúng cách và đúng liều lượng theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả bé và mẹ, các mẹ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Sau sinh có nên đánh răng không? Đánh sau bao lâu?

Mẹ sau sinh có nên đánh răng không là thắc mắc của không ít mẹ bỉm trong thời gian ở…

Chi tiết
Có bầu ăn hồng xiêm được không

Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? Lợi và hại khi mẹ bầu ăn hồng xiêm

Bà bầu ăn hồng xiêm mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho cả mẹ bầu cũng như thai…

Chi tiết
Có bầu ăn mít chín được không

Bà bầu ăn mít có tốt không? Cách ăn mít khi mang thai đúng và lưu ý

Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu ăn mít dễ bị sảy thai nên mít được xem là thực…

Chi tiết
Phụ nữ mang thai ăn măng được không

Bà bầu ăn măng được không? Ăn thế nào để không hại sức khỏe?

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc bà bầu ăn măng được không? Người thì cho rằng được vì…

Chi tiết