Bà bầu ăn ổi được không? Tốt cho bé không? Những lưu ý khi ăn ổi

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Sở dĩ có nhiều mẹ đặt câu hỏi bà bầu ăn ổi được không vì có nhiều thông tin và ý kiến cho rằng, ăn ổi trong thai kỳ có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Vậy thực hư vấn đề này thế nào, cùng tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!

I. Bà bầu ăn ổi được không? Có làm con bị ghẻ?

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, phụ nữ mang thai nếu ăn ổi trong thai kỳ có thể khiến con bị ghẻ, ngứa sau khi chào đời.

Tuy nhiên, vẫn chưa được bất kỳ nghiên cứu khoa học hiện đại nào chứng minh rằng: Bà bầu ăn ổi con bị ghẻ.

bầu ăn ổi được không

Có thai ăn ổi được không?

Ngược lại, nhiều nghiên cứu cho thấy, quả ổi giàu dưỡng chất tốt, không chỉ giúp mẹ giảm thiểu các biến chứng khi sinh mà còn hỗ trợ thúc đẩy thai nhi phát triển.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn ổi.

Cụ thể, trong 100gr ổi, các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy gồm: Nước; chất xơ; protein; canxi; sắt; vitamin C…

Như vậy, với thắc mắc có bầu ăn ổi được không, có thể khẳng định bà bầu có thể ăn ổi bình thường vì loại quả này an toàn và lành tính.

Tuy nhiên, khi mẹ bầu ăn ổi cần chú ý ăn đúng cách và với lượng vừa đủ, tránh lạm dụng ăn quá nhiều.

( Xem thêm: Bà bầu ăn na có tốt không? Có được ăn không? Câu trả lời )

II. Tác dụng của quả ổi khi mang thai

Ăn ổi đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Dưới đây là những lý do các mẹ nên ăn ổi:

1. Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi

Axit folic và vitamin B9 là 2 dưỡng chất rất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển thần kinh của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. 2 dưỡng chất này đều có trong quả ổi.

bầu ăn ổi dc k

Do đó, nếu mẹ bầu muốn ngăn ngừa dị tật ở thai nhi thì hãy ăn ổi.

2. Giảm thiểu tình trạng trĩ, táo bón

Ổi là loại quả giàu chất xơ, khi mẹ ăn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời giảm nguy cơ bị táo bón thai kỳ.

Hàm lượng chất xơ trong 100g là 2,8 – 5,5g, đặc biệt tốt cho mẹ bầu bị bệnh trĩ và táo bón thai kỳ, giúp đường ruột hoạt động trơn tru.

3. Tốt cho việc thư giãn thần kinh

Quá trình mang thai mẹ bầu sẽ không tránh khỏi những lúc mệt mỏi, chán ăn và cả chuột rút.

bầu ăn ổi đc ko

Thai phụ ăn ổi giúp ngăn ngừa dị tật ở thai nhi

Quả ổi cung cấp lượng magiê dồi dào – đây là khoáng chất có công dụng làm thư giãn hệ thần kinh và cơ bắp.

Nhờ vậy thai phụ ăn ổi có thể hạn chế xuất hiện các cơn chuột rút và cải thiện tâm trạng.

4. Ngăn ngừa cholesterol máu

Chất xơ trong ổi sau khi dung nạp vào cơ thể có khả năng kiểm soát chỉ số cholesterol của máu.

Nếu nồng độ Cholesterol trong máu cao sẽ không chỉ gây ảnh hưởng tới thai kỳ mà còn làm tăng nguy cơ bị tim mạch

5. Phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Nghiên cứu của trường đại học Allahabad Ấn Độ cho rằng, ăn ổi giúp mẹ bầu phòng tránh tiểu đường thai kỳ vì loại quả này có khả năng giảm lượng đường glucose trong máu.

bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không

Tuy nhiên khi ăn, bạn cần lưu ý gọt bỏ vỏ ổi vì bộ phận này gây tác động không tốt tới lượng đường trong máu.

6. Tránh được nguy cơ nhiễm trùng

Polyphenols, vitamin C, vitamin E, carotenoids,  isoflavonoids là các dưỡng chất có đặc tính oxy hóa được thấy trong quả ổi. 

Tác dụng của các chất này là ngăn chặn các gốc tự do gây ra tổn thương và chống lại nhiễm trùng ở mẹ bầu hiệu quả.

7. Bổ sung canxi

Theo các nghiên cứu, 100g ổi cung cấp 17mg canxi, đây là nguồn canxi tự nhiên dễ hấp thu giúp mẹ bầu phòng ngừa loãng xương và hỗ trợ thai nhi phát triển tối đa hệ xương và răng.

bà bầu ăn ổi có tốt không

Mẹ bầu ăn ổi giúp bổ sung canxi cho cả mẹ và bé

Lưu ý: Khi mang thai, nhu cầu canxi của thai phụ dao động từ  1000 – 12000mg/ngày tùy thuộc từng giai đoạn.

Để bổ sung đủ canxi cho cơ thể, ngoài việc tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi các mẹ có thể tham khảo dùng viên uống bổ sung canxi NextG Cal.

III. Cách ăn ổi đúng và hợp lý trong thai kỳ

Ăn ổi trong thai kỳ chỉ tốt cho sức khỏe khi mẹ bầu ăn đúng cách và hợp lý.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn ổi vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ nhưng cần chú ý một số điều sau:

 bà bầu ăn ổi có tốt k

Mẹ bầu ăn ổi giúp bổ sung canxi cho cả mẹ và bé

– Lượng ổi nên ăn mỗi ngày khoảng 100g, ăn quá nhiều ổi khiến mẹ bị tiêu chảy vì thừa chất xơ. 

– Nên ăn ổi trước hoặc sau bữa ăn chính 30 phút, ngoài mẹ cũng có thể ăn vào các bữa phụ.

– Chỉ nên ăn ổi chín tới, không ăn ổi khi còn xanh vì không gây chỉ gây táo bón mà còn khiến răng bị đau nhức. Thông tin này cũng là giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn ổi xanh có tốt không. 

Lượng ổi mẹ bầu nên ăn mỗi ngày khoảng 100g, không nên ăn quá nhiều

IV. Một số tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn ổi

Quả ổi an toàn và tốt cho sức khỏe con người nói chung cũng như mẹ bầu nói riêng, nhưng nếu lạm dụng ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

có bầu ăn ổi được không

Mẹ bầu ăn ổi giúp bổ sung canxi cho cả mẹ và bé

– Bầu ăn ổi nhiều khiến cơ thể bị thừa chất xơ gây tiêu chảy.

– Đi ngoài phân lỏng vì theo Đông y quả ổi có tác dụng nhuận trường.

– Ổi nhiễm hóa chất có thể gây ngộ độc.

– Ăn ổi không rửa sạch gây nhiễm khuẩn listeria và một số vi khuẩn khác.

Bạn có muốn biết: Mẹ bầu có ăn nhãn được không?

V. Lưu ý về ăn ổi khi có bầu

Ngoài các yếu tố trên,  khi ăn ổi trong thai kỳ các mẹ cũng cần lưu ý thêm: 

– Nên bỏ hạt khi ăn để hạn chế tình trạng táo bón.

– Gọt bỏ vỏ ổi giúp hạn chế không tiếp xúc với chất bảo quản.

– Chỉ mua và ăn ổi có xuất xứ rõ ràng, nên rửa sạch trước khi ăn.

mẹ bầu ăn ổi có tốt không

– Đối với các bà bầu bị đau dạ dày, cần hạn chế ăn ổi, đặc biệt là ổi xanh.

– Nên mua ổi tại các cửa hàng uy tín, chọn ổi còn tươi, có phần vỏ ngoài hơi sần sùi và có vân thì sẽ nhiều thịt hơn hạt; màu vỏ xanh hơi ngả vàng. Không nên mua ổi khi còn quá xanh vì cứng và chát khó ăn.

Để không bị táo bón khi ăn ổi, các mẹ nên bỏ phần hạt khi ăn. 

Như vậy với băn khoăn bà bầu ăn ổi được không thì câu trả lời cho các mẹ là CÓ.

Tuy nhiên, khi ăn ổi các mẹ cần chú ý ăn với lượng phải và mua ổi ở cửa hàng uy tín, đảm bảo không có hóa chất. Chúc các mẹ có trải nghiệm thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Đau hông khi mang thai: 8 Nguyên nhân – 8 Cách chữa trị!

Đau hông khi mang thai là tình trạng không hề hiếm gặp ở các chị em khi đang trong giai…

Chi tiết

Bà bầu ăn bạch tuộc được không? Nên ăn thời điểm nào?

Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm nên mẹ bầu vô cùng cẩn trọng trong việc ăn uống. Có…

Chi tiết

Bầu ăn bí đao được không? Có tốt cho phụ nữ mang thai?

Bí đao là thực phẩm thanh nhiệt, giải độc và tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn bí đao…

Chi tiết

Bầu ăn cá thu được không? 8 công dụng khi mang thai!

Bầu ăn cá thu được không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các mẹ đang trong…

Chi tiết