Bà bầu bị đau lòng bàn chân phải làm sao

Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lòng bàn chân khi mang thai

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lòng bàn chân, trong đó chú ý một số vấn đề chính sau đây:
– Tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai khiến cho mẹ bầu bị đau lưng, đau chân. Hóc môn trong cơ thể mẹ bầu sản sinh ra có tác dụng làm nới lỏng dây chằng để chuẩn bị cho những ngày bà bầu lâm bồn cho nên cũng gây nên những cơn đau chân.
– Thiếu canxi trong thời gian mang thai khi mẹ bầu không ăn uống đủ chất, không bổ sung các viên canxi hợp lý.

Bà bầu bị đau lòng bàn chân phải làm sao 1

Bà bầu bị đau lòng bàn chân có thể do thiếu canxi

– Đau thần kinh tọa cũng khiến bà bầu bị đau lòng bàn chân với những triệu chứng như đau hông, mông, đau đùi dưới vì dây thần kinh hông bị nén. Khi mang thai, theo thời gian thai nhi lớn lên, kích thước tử cung thay đổi đè lên các dây thần kinh nên gây ra cảm giác đau, nhức, tê.
– Thiếu hụt một số chất: Ngoài canxi, bà bầu trong thai kì cũng dễ bị thiếu hụt một số chất như magie, sắt, các chất dinh dưỡng khác cần cho thai nhi phát triển…

Xử trí khi bà bầu bị đau lòng bàn chân

– Khi bị đau dây thần kinh tọa khiến bà bầu bị đau lòng bàn chân có một cách khiến cơn đau mau chóng qua đi đó là nằm ngược lại hướng chân bị đau, điều này giúp khiến các áp lực trên dây thần kinh bị giảm bớt.
– Uống đầy đủ canxi, sắt, magie và các vitamin khác để cung cấp cho thai nhi và cơ thể mẹ đầy đủ. Đối với canxi có tác dụng và ý nghĩ quan trọng trong hình thành xương của bé cho nên mẹ bầu không nên bỏ qua khi gặp các triệu chứng đau lòng bàn chân, nhức mỏi tay chân…
– Tránh mang vác các vật nặng, với tay cao, làm việc quá sức, ngồi nằm mãi một tư thế dễ khiến bà bầu bị mỏi và dễ chuột rút.
– Mát xa nhẹ nhàng lòng bàn chân mỗi khi bị đau cách này giúp mẹ bầu có thời gian thư giãn.
– Khi bà bầu bị đau lòng bàn chân hãy chọn cho mình những đôi giày đế mềm, giày vải thay vì đi giày cao gót dễ gây mất thăng bằng, trượt ngã.

giày đế mềm

Nên đi giày đế mềm nếu bị đau lòng bàn chân

– Nếu bà bầu bị đau lòng bàn chân xảy ra thường xuyên, kéo dài khiến mẹ bầu vô cùng mệt mỏi thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để phát hiện ra nguyên nhân bệnh. Vì những cơn đau như vậy là dấu hiệu báo trước một bệnh lý nào đó cần quan tâm nhất là trong thai kì.