Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không? Nguyên nhân và cách chữa trị

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Trẻ sơ sinh bị nấc thường xảy ra trong 3 tháng đầu sau sinh là hiện tượng rất phổ biến tuy nhiên trẻ bị nấc nhiều khiến ba mẹ không khỏi lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bé bị nấc và làm thế nào để chữa nấc cho bé? Dưới đây là những nội dung giải đáp cho các thắc mắc này.

I – Nấc cụt là như thế nào?

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện những cơn co thắt bất ngờ không thể tự chủ từ cơ hoành, các cơn này bị ngắt quãng liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần. 

Cơ chế này này buộc không khí thoát ra thông qua dây thanh âm bị đóng lại, tạo nên âm thanh nấc cụt.

Hiện tượng này có thể gặp ở bất cứ đối tượng, lứa tuổi nào.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt nhiềuNấc cụt là hiện tượng rất quen thuộc có thể gặp ở mọi lứa tuổi

( Xem thêm: Bé đổ mồ hôi trộm là gì? Nguyên nhân và cách trị mồ hôi trộm cho bé)

II – Tại sao trẻ sơ sinh bị nấc?

Nấc cụt ở trẻ có xu hướng xảy ra mà không có lý do rõ ràng, thậm chí có tình trạng em bé bị nấc cụt trong bụng mẹ. Một số nguyên nhân bị nấc ở trẻ sơ sinh điển hình là do:

  • Trào ngược dạ dày thực quản khiến bé sơ sinh bị nấc nhiều

Trào ngược xảy ra khi trẻ sơ sinh có cơ vòng thực quản dưới phát triển chưa hoàn thiện. Sự trào ngược thức ăn và axít trong dạ dày tác động lên các tế bào thần kinh, làm rung cơ hoành lý giải tại sao trẻ sơ sinh bị nấc.

  • Cho trẻ bú quá no nên trẻ sơ sinh bị nấc và trớ

Việc trẻ bú quá no có thể làm cho dạ dày to và giãn ra. Sự giãn nở đột ngột của khoang bụng làm co thắt cơ hoành gây hiện tượng nấc ở trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh bị nấc sau ăn.

  • Do nuốt nhiều khí vào bụng khiến trẻ bị nấc cụt

Đây cũng là một nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh bị nấc cụt. Nếu trẻ bú bình có thể nuốt không khí quá nhiều vì sữa trong bình chảy nhanh hơn so với bú mẹ.

Bé nuốt quá nhiều không khí cũng khiến dạ dày to và giãn ra có thể khiến trẻ bị nấc nhiều lần trong ngày, trẻ sơ sinh bị nấc sau khi bú và dễ nổi cáu.

Tại sao trẻ sơ sinh bị nấc cụtTrẻ bú bình hít nhiều khí vào bụng dễ gây nấc cụt

  • Em bé sơ sinh bị nấc cụt nhiều do dị ứng

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với thành phần trong sữa công thức, thậm chí là sữa mẹ gây ra tình trạng viêm thực quản mà nấc cụt là một trong những biểu hiện của bệnh lý này.

Ngoài ra, nhiều trường hợp bé bú mẹ cũng có thể bị dị ứng với những thực phẩm mà mẹ nạp vào cơ thể. 

  • Hen suyễn gây hiện tượng nấc cụt ở trẻ em

Khi cơn hen khởi phát, các ống phế quản phổi sẽ bị viêm làm hạn chế luồng không khí đi vào phổi khiến bé thở khò khè. Lúc này, cơ hoành của trẻ cũng bị co thắt dẫn đến trẻ sơ sinh bị nấc cụt khi ngủ và cả lúc thức.

  • Hít phải khí ô nhiễm

Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh. Khi hít phải khói bụi, ô nhiễm hay mùi quá gắt, bé sẽ dễ bị ho hơn. Bé ho quá nhiều khiến cơ hoành bị tổn thương sẽ khiến trẻ bị nấc cụt nhiều.

  • Nhiệt độ cơ thể giảm

Đôi khi sự giảm nhiệt độ có thể làm các cơ của bé co lại, trong đó có cơ hoành gây hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân bị nấc ở trẻ sơ sinhNhiệt độ cơ thể giảm cũng khiến trẻ bị nấc

III – Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không? Có nguy hiểm không?

Rất nhiều cha mẹ đặt câu hỏi trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không? Nấc cụt ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?

Nấc vốn là phản xạ của hệ thần kinh được hình thành khi còn ở trong bụng mẹ. Hiện tượng bị nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường kéo dài trong vài phút. 

Khi bé khỏe mạnh thì nấc là một phản ứng hết sức bình thường, các mẹ không nên quá lo lắng. Trung bình một ngày trẻ có thể bị nấc vài lần có thể trẻ sơ sinh bị nấc khi ngủ, bé sơ sinh bị nấc sau khi bú, trẻ sơ sinh bị nấc sau khi uống sữa bình,.. 

Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao khôngTrẻ bị nấc nhiều và lâu cần thăm khám xác định nguyên nhân

Nhưng nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt nhiều lần và kéo dài thì các mẹ nên tìm các để giúp bé giảm đi những cơn nấc. Nếu để nấc quá lâu sẽ khiến bé khó chịu và nôn, ảnh hưởng không tốt đến quá trình hô hấp của bé.

Đây cũng là giải đáp cho thắc mắc trẻ sơ sinh bị nấc có sao không.

Đối với những trường hợp trẻ sơ sinh bị nấc liên tục, trẻ sơ sinh bị nấc cụt thường xuyên, trẻ sơ sinh bị nấc lâu nghi ngờ do trào ngược hoặc do bệnh lý nào khác mẹ nên cho trẻ thăm khám để bác sỹ xác định nguyên nhân từ đó đưa ra giải pháp trị nấc cụt cho bé sơ sinh hiệu quả..

IV – Trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú không?

Thông thường người lớn bị nấc sẽ uống nước để nhanh chóng làm giảm cơn nấc nhưng cách làm hết nấc cụt cho trẻ sơ sinh này không được khuyến khích.

Các chuyên gia cũng cảnh bảo khi trẻ sơ sinh bị nấc nhiều lần trong ngày, trẻ sơ sinh bị nấc cụt sau khi bú thì các mẹ nên ngưng cho bé bú. Bởi vì cho bú lúc này sẽ dẫn đến việc bé nôn trớ, ợ sữa, thậm chí có thể gây sặc. 

Vì vậy trẻ sơ sinh bị nấc cụt và ọc sữa mẹ nên tìm cách khác chữa nấc cụt cho bé sơ sinh.

( Xem thêm: Bé bị bẹp đầu phải làm sao? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị)

V – Nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị nấc? Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh 

Thông thường cơn nấc cụt của bé sẽ biến mất và không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu cơn nấc kéo dài quá lâu với mức độ mạnh cần theo dõi bé sát sao. Vậy bé sơ sinh bị nấc cụt phải làm sao? trẻ sơ sinh bị nấc nên làm gì?

Các mẹ có thể tham khảo áp dụng một số cách chữa nấc ở trẻ sơ sinh dưới đây để khắc phục:

– Phương pháp để trẻ sơ sinh tự hết nấc: Khi mới phát hiện trẻ bị nấc, mẹ chỉ cần theo dõi tần suất nấc và thời gian trẻ nấc có kéo dài không. Để tự nhiên một thời gian ngắn nấc tự khỏi là cách hết nấc cụt ở trẻ sơ sinh không cần áp dụng phương pháp nào.

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinhNấc nhẹ và ngắn có thể tự hết nhanh sau đó

– Phương pháp trị chứng nấc cụt ở trẻ sơ sinh bằng cách giữ bé trong tư thế đứng thẳng:

Phương pháp này sẽ tốt trong trường hợp xử lý trẻ sơ sinh bị nấc nguyên nhân do bị trào ngược dạ dày. Tư thế thẳng đứng ngăn chặn trào ngược dạ dày, hết kích thích, phản xạ nấc cũng sẽ hết.

Trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh dùng hai ngón tay trỏ nhét vào lỗ tai của bé trong khoảng nửa phút hoặc dùng 2 ngón tay bóp nhẹ 2 cánh mũi trẻ, đồng thời giữ miệng con khép lại trong 2-3 giây. Lặp lại động tác mẹo trị nấc cụt cho bé sơ sinh này trong 15-20 lần, khoảng cách giữa mỗi lần khoảng 3 giây. 

Mẹ đang băn khoăn bé sơ sinh bị nấc phải làm sao? làm gì khi bé sơ sinh bị nấc? có thể tham khảo mẹo chữa nấc ở trẻ sơ sinh dễ thực hiện này.

– Thay đổi tư thế cho con bú để chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh: Nếu thấy bé thường xuyên có dấu hiệu nấc sau khi ăn xong thì mẹ nên đổi tay hoặc đổi cách bế để hạn chế không khí vào miệng và dạ dày bé là cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh đơn giản.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt nên làm gì? Vỗ nhẹ trên lưng bé, có thể vỗ ở vai, nhưng nhớ thật nhẹ nhàng và dứt khoát. Khi ợ hơi, bé sẽ hết nấc. Đây cũng là mẹo trị nấc ở trẻ sơ sinh được nhiều người áp dụng.

Cách chữa trị nấc cụt cho trẻ sơ sinhVỗ nhẹ lưng trẻ, giúp bé ợ hơi

Trị nấc ở trẻ sơ sinh bằng cách thay núm vú bình sữa, bởi núm vú quá lớn có thể là nguyên nhân làm bé nuốt nhiều không khí khi bú. Đây cũng là gợi ý cho các mẹ đang lo lắng trẻ sơ sinh bị nấc thì làm thế nào để khắc phục.

– Một mẹo chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh nữa là mẹ có thể xoa bóp nhẹ nhàng vào lưng của trẻ làm cho các cơ, gân được thả lỏng, cơ hoành cũng được thư giãn hơn. Mát xa theo hướng thẳng đứng, từ dưới lên và nên kéo dài vài phút cũng là cách hết nấc cụt cho trẻ sơ sinh.

Ngoài các biện pháp chữa nấc cụt cho bé giúp phụ huynh nắm được bé bị nấc cụt nên làm gì, cha mẹ có thể thực hiện một số cách phòng ngừa, giảm nấc cụt cho trẻ sơ sinh như sau:

– Điều chỉnh nhiệt độ không khí trong phòng bé luôn ổn định, tránh để bé bị lạnh khiến bé sơ sinh bị nấc khi ngủ.

Thoa chút dầu tràm vào vùng cổ tay, gáy, 2 dái tai bé, đặc biệt là lúc giao mùa, trời trở lạnh.

Lưu ý khi tắm cho bé không để nhiệt độ nước tắm quá chênh lệch với nhiệt độ phòng. 

Khi cho trẻ bú bằng bình cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh.

– Nên vỗ ợ cho bé để tránh trẻ sơ sinh bị nấc sau khi ăn.

Không nên để bé quá đói cũng không nên cho bé ăn hoặc bú quá no. 

Điều chỉnh tư thế bú sữa phù hợp cho trẻ, tránh cho ăn ở tư thế nằm.

Trẻ bị nấc cụt nhiều phải làm saoKhông nên để bé bú nằm và ăn quá no

Có thể thấy, hầu hết trẻ sơ sinh nấc cụt không ảnh hưởng đến với sức khỏe tuy nhiên nếu bé nấc liên tục trong một thời gian dài có thể báo hiệu của một triệu chứng bệnh nào đó liên quan đến dạ dày hoặc tiêu hóa. 

Lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để khám, tìm ra nguyên nhân gây nấc cụt và được bác sĩ tư vấn giải pháp làm sao hết nấc ở trẻ sơ sinh? Trẻ sơ sinh bị nấc làm thế nào để chữa trị hiệu quả.

Nếu cần tìm hiểu thêm về các triệu chứng khác ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể để lại bình luận cuối bài viết, đặt câu hỏi trong khung chat hoặc gọi tới tổng đài 1800 1125 (miễn phí cước gọi) để được dược sỹ tư vấn.

3.8/5 - (12 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Móng tay có vết trắng là bệnh gì? Có sao không? Bổ sung chất gì?

Móng tay có vết trắng là trình trạng không hiếm gặp, gây mất thẩm mỹ ở tay cho người gặp…

Chi tiết

Canxi NextG Cal giá bao nhiêu? Có “ĐẮT” Không?

PM NextG Cal là dòng sản phẩm canxi hữu cơ đang rất được quan tâm trong thời điểm hiện tại….

Chi tiết

Uống canxi có bị táo bón không? Cách xử lý hiệu quả!

Bổ sung canxi là việc làm cần thiết của mỗi người, tuy nhiên uống canxi có bị táo bón không…

Chi tiết

MCHA là gì? Công dụng của canxi MCHA với sức khỏe!

Mcha là một hợp chất hữu cơ tự nhiên có nguồn gốc từ xương với tỷ lệ canxi và phốt…

Chi tiết