Có bầu ăn ốc được không? Các loại ốc Nên và Không nên ăn!

Mẹ bầu ăn ốc được không là câu hỏi được chị em quan tâm khi mang thai. Trên thực tế, có rất nhiều quan điểm trái chiều xung quanh vấn đề này. Để có thể giải đáp thắc mắc 1 cách chi tiết nhất, các mẹ hãy cùng NextG Cal tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây!

I. Nguồn dinh dưỡng của ốc với cơ thể

Trước khi tìm hiểu Bà bầu ăn ốc có tốt không? Chị em có thể tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này.

Theo các chuyên gia, ốc là thực phẩm giàu protein, magie, selen, canxi, phốt pho, carbohydrate – đây đều là các thành phần dinh dưỡng quan trọng và tốt cho sức khỏe.

bầu ăn ốc được không

Do đó, ăn ốc có tác dụng với cơ thể mẹ bầu như sau:

1. Canxi

Khoảng 1310 – 1660mg canxi được tìm thấy trong 100g ốc.

Loại khoáng chất này không chỉ có có tác dụng làm giảm nguy cơ thiếu canxi ở thai phụ, mà còn tham gia vào quá trình hình thành khung xương ở thai nhi. 

2. Protein

Trong 100g ốc có 1.1 – 12.2g protein.

Ngoài công dụng tạo ra các mô và những tế bào mới, protein còn giúp phục hồi các tế bào tổn thương.

bầu ăn ốc được k

Đặc biệt, protein còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào thần kinh cho thai nhi.

3. Carbohydrate

Hàm lượng Carbohydrate có trong 100g ốc là khoảng 3.9 – 7.6mg.

Ngoài nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho bà bầu, Carbohydrate còn nuôi dưỡng thai nhi phát triển mỗi ngày. 

4. Photpho

Hàm lượng photpho có trong 100g ốc là 51 – 191mg.

có bầu ăn ốc được không

Khoáng chất này kết hợp với canxi sẽ giúp xương của mẹ thêm chắc khỏe đồng thời hỗ trợ hình thành xương cho cho thai nhi. 

5. Magie

Khoảng 212mg magie được tìm thấy trong 85g ốc.

Khoáng chất này ngoài tác dụng là hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp răng và xương chắc khỏe, khoáng chất magie còn tham gia vào quá trình điều hòa kẽm, kali, canxi và vitamin D.

6. Selen

23,3 mcg là hàm lượng selen được tìm thấy trong 85g ốc, cung cấp 42% nhu cầu selen cần thiết mỗi ngày.

Selen là một phần chính của selenoprotein, có tác dụng hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch và nội tiết trong cơ thể.

bà bầu ăn ốc được không

Bên cạnh đó, selen còn có khả năng chống oxy hóa, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như: Ung thư, tim mạch, viêm khớp…

II. Có bầu ăn ốc được không?

Mang thai ăn ốc được không? là thắc mắc được rất nhiều mẹ đặt ra, vì cho rằng món ăn này gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. 

Vì nhiều kinh nghiệm dân gian truyền miệng cho rằng, việc ăn ốc trong thời điểm thai kỳ có thể khiến bé chảy nhiều nước dãi, hoặc chậm nói, khó hoạt bát.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh quan điểm ở trên là đúng.

bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không

Bà bầu có được ăn ốc không?

Vì vậy các mẹ đang mang thai vẫn có thể ăn ốc bình thường, nhưng cần đảm bảo là chế biến kỹ càng và ăn với lượng vừa phải.

Để yên tâm hơn, mẹ bầu có thể hỏi bác sĩ trước khi ăn ốc để được tư vấn cụ thể. 

Lưu ý: Đối với các mẹ có tiền sử dị ứng hải sản, nhất là với những loài động vật có vỏ như nghêu, sò thì tốt nhất không nên ăn ốc.

Đọc ngay: Bà bầu ăn chôm chôm được không?

III. Một số loại ốc tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Khi mang bầu, chị em có thể thưởng thức một số loại ốc như sau:

1. Ốc bươu

Ốc bươu có vỏ tròn màu ngả đen hoặc nâu vàng, thịt ốc bươu có vị ngọt tính hàn.

các loại ốc bà bầu không nên ăn

Với hàm lượng canxi cao 1000mg canxi/100g, mẹ bầu ốc bươu đặc biệt tốt cho phát triển chiều cao và hệ xương khớp.

Ngoài canxi, ốc bươu rất giàu protein, photpho, sắt và các loại vitamin,…

2. Ốc móng tay

 Ốc móng tay sống trong bùn cát trên khắp các bờ cát ven biển, cửa biển.

bầu ăn ốc bươu được không

Giá trị dinh dưỡng trong 100g ốc móng tay gồm: 25 g protein, 99 microgram vitamin B12, 28 mg sắt và axit béo Omega-3…

3. Ốc hương

Ốc hương sống chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Điểm đặc biệt của loài ốc này là có mùi thơm tự nhiên hấp dẫn.

bầu ăn ốc hương được không

Ốc hương cung cấp lượng canxi dồi dào cùng với đó là các loại vitamin B, protein, A, C, B2, PP, sắt và chất béo,….

IV. Thời điểm ăn ốc phù hợp cho mẹ mang thai

Có hai thời điểm thích hợp để các mẹ có thể ăn ốc một cách ngon miệng và an toàn, đó trước khi có thai 3 tháng và sau khi mang thai 3 tháng. Cụ thể:

1. Giai đoạn có thai trước 3 tháng

Trước thời điểm có thai 3 tháng, mẹ có thể ăn ốc với lượng phù hợp giúp cung cấp: Protein, canxi, magie, selen, phốt pho, protein, carbohydrate  cho cơ thể để có thể trạng và sức khỏe tốt khi mang thai.

bà bầu ăn ốc có tốt không

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mẹ nên hạn chế ăn ốc, vì vị tanh của loại thực phẩm này có thể khiến mẹ bị nôn ói, làm tình trạng nghén trở nên trầm trọng hơn.

2. Giai đoạn sau 3 tháng

Từ tháng thứ 4 trở đi, đây được xem là thời điểm mà các cơn nghén đã dần thuyên giảm, lúc này mẹ bầu có thể ăn ốc 1 cách thoải mái hơn.

bà bầu an ốc bươu vàng được không

Tuy nhiên, các mẹ vẫn nên lưu ý về lượng ốc cần bổ sung cho cơ thể, tránh việc ăn quá nhiều, gây hại tới sức khỏe.

V. Cách ăn ốc tốt cho thai nhi

Ngoài câu hỏi bà bầu ăn ốc được không?, để ăn ốc an toàn, cũng như phát huy hết được công dụng của loại thực phẩm này, mẹ bầu cần chú ý:

1. Không nên ngâm ốc quá lâu

Ngâm ốc là bước không thể bỏ qua, nhằm loại bỏ hết cát, bùn,các chất bẩn và độc tố bên trong ốc.

bầu có nên ăn ốc

Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu sẽ khiến ốc bị gầy đi, thậm chí là chết.  Việc ăn ốc chết tất nhiên không hề tốt cho sức khỏe. 

Do đó, các mẹ có thể ngâm ốc với nước muối, nước vo gạo, nước giấm, ớt nhưng thời gian tối đa là 6 tiếng.

2. Rửa sạch ốc, luộc chín kỹ

Sau khi ngâm ốc, các mẹ vẫn cần rửa sạch lại với nước để loại bỏ hết các chất bẩn.

bầu 3 tháng ăn ốc được không

Ốc chứa nhiều ký sinh trùng nên cần luộc chín kỹ trước khi ăn

Khi luộc ốc cần đảm bảo luộc chín kỹ, tránh ăn phải các ký sinh trùng chưa chết gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

3. Lượng ốc vừa đủ với chị em mang thai

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu ăn ốc với lượng vừa phải, khoảng 200g mỗi lần ăn, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1-2 lần.

có thai ăn ốc được không

Phụ nữ mang thai ăn ốc quá nhiều sẽ dễ bị khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa,… 

4. Những loại ốc không nên ăn khi mang thai

Không phải loại ốc nào cũng an toàn và tốt cho mẹ bầu.

Đặc biệt, các mẹ cần chú ý các loại nên ăn khi mang thai, vì có chứa độc tố như: Ốc hương của Nhật Bản (khác với ốc hương ở Việt Nam); ốc mặt trăng, ốc trám, ốc bùn nóng, ốc cối, ốc bùn răng,…

bầu ăn ốc

VI. Một số lưu ý về bổ sung thực phẩm khi mang thai

Chế độ ăn uống trong 9 tháng mang thai quyết định trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề dưới đây: 

+ Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 9 tháng thai kỳ cần đảm bảo cung cấp 4 nhóm chất thiết yếu gồm: Chất đạm; chất bột đường; chất béo; các loại vitamin và khoáng chất.

+ Bổ sung vitamin và khoáng chất như canxi, acid folic, vitamin D, sắt… đầy đủ để phòng ngừa bị thiếu hụt vi chất trong thai kỳ. 

+ Cần bổ sung đầy đủ khoảng 1.200 mg canxi mỗi ngày:

Song song với việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn hàng ngày (ốc, tôm, cá, cua, sữa, các sản phẩm từ sữa, cải xoăn, bông cải xanh, ngũ cốc, nước ép trái cây…), các mẹ nên kết hợp bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ để tránh nguy cơ thiếu hụt.

Một lưu ý khi lựa chọn canxi đó là nên ưu tiên các loại canxi hữu cơ có cả vitamin D3 và vitamin K trong thành phần sẽ giúp canxi được hấp thu dễ dàng và hiệu quả hơn.

bà bầu ăn ốc

Canxi NextG Cal – Sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả cho bà bầu

Các mẹ có thể tham khảo canxi của Úc NextG Cal là sản phẩm canxi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi  có bầu ăn ốc được không có, nhưng các mẹ nên hạn chế.

Khi ăn ốc mẹ cần cần chú ý chế biến thật sạch và nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cả bé yêu.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí