Bầu ăn su hào được không? 8 Công dụng khi mang thai!

Là loại củ không còn quá xa lạ, sở hữu hương vị thơm ngon, vì vậy su hào nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, bầu ăn su hào được không lại là vấn đề không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn đọc có thể đọc bài viết dưới đây của canxi NextG Cal.

I. Giá trị dinh dưỡng của củ su hào

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong su hào có chứa rất nhiều chất xơ, protein, nước, senlen, axit folic, carbohydrate, kali, đồng, magie, vitamin C, B3, B6, K, magnesium… tốt cho sức khỏe. 

Cụ thể giá trị của từng thành phần dinh dưỡng có trong 100g su hào như sau:

bầu ăn su hào được không

Su hào có chứa rất nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất

II. Bà bầu ăn su hào được không?

Có thể thấy, su hào chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe con người, có thể kể đến như: Lipid, kali, natri, protein, chất xơ, carbohydrate, vitamin B1, vitamin C, sắt, canxi… vô cùng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. 

Các nghiên cứu cho thấy, su hào an toàn, lành tính và không gây nguy hiểm nên rất thích hợp để mẹ bầu ăn trong thai kỳ.

bà bầu ăn su hào được không

Bà bầu được ăn su hào với lượng vừa phải

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng ăn quá nhiều su hào tránh gây phản tác dụng, có hại có sức khỏe của mẹ và bé.

Bạn có biết: Bầu ăn khoai môn được không?

III. Công dụng của su hào với thai kỳ

Theo Đông y, su hào có tính mát, tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, tiêu viêm, ổn định dạ dày.

Trong một số trường hợp, ăn su hào còn có công dụng chữa đi ngoài ra máu, tiểu độc, giảm sưng tấy ở mụn nhọt…

Theo y học hiện đại, với hàm lượng dinh dưỡng cao như đã nêu ở trên, mẹ bầu ăn su hào mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời như:

1. Giảm thiểu táo bón ở bà bầu

Ăn su hào giúp mẹ bầu giảm thiểu và ngăn ngừa táo bón thai kỳ vì loại củ này rất giàu chất xơ (3,6g chất xơ/100g su hào).

bầu 3 tháng đầu ăn su hào được không

Khi vào ruột chất xơ sẽ hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột để đào thải phân ra ngoài.

Bên cạnh đó, chất xơ còn thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá.

2. Tốt cho tim mạch

Ăn su hào còn tốt cho tim mạch nhờ chứa folate và các vitamin nhóm B tham gia vào quá trình chuyển hoá homocystein.

Thiếu hụt vitamin nhóm B có thể làm tăng tích tụ homocystein, dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim mạch.

3. Phòng ngừa loãng xương mẹ bầu

Phụ nữ mang thai có nhu cầu canxi cao hơn rất nhiều so với bình thường nên dễ bị thiếu canxi, gây ra các vấn đề về xương khớp và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bổ sung các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày là điều cần thiết để cung cấp cho cơ thể đủ canxi.

bầu ăn được su hào không

Mẹ có thể ăn củ su hào và lá su hào để bổ sung canxi tự nhiên vì lượng canxi tìm thấy trong 100g su hào khá cao 24mg.

Cùng với đó là vitamin K cũng rất có lợi trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Đọc thêm về sản phẩm bố sung canxi hữu cơ từ Úc: TẠI ĐÂY

4. Thanh lọc cơ thể của mẹ

Su hào chứa nhiều vitamin C, vitamin B6 và kali nên mẹ bầu ăn su hào còn thanh lọc máu và thận hiệu quả.

Từ đó giúp cơ thể mẹ bầu trở nên thoải mái, khỏe mạnh hơn.

5. Nâng cao sức đề kháng của mẹ và bé

Trong thai kỳ sức đề kháng và hệ miễn dịch của mẹ bầu thường bị suy giảm, dễ bị cúm, cảm lạnh…

có bầu ăn su hào được không

Bổ sung su hào vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp cơ thể mẹ và bé được cung cấp vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh cúm, cảm lạnh…

6. Ổn định cân nặng mẹ bầu

Su hào ít chất béo, nhiều chất xơ có thể giúp giảm tối đa việc hình thành mô mỡ, từ đó giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Vì vậy, với các mẹ bầu muốn tăng cân ở mức hợp lý thì đừng quên bổ sung su hào trong chế độ ăn.

7. Điều hòa huyết áp

Su hào là một nguồn cung cấp kali cho các thai phụ đang bị cao huyết áp.

bầu có được ăn su hào không

Với hàm lượng kali dồi dào, ăn su hào huyết áp của mẹ bầu luôn được duy trì ở mức ổn định.

IV. Hướng dẫn cách ăn su hào đúng cho mẹ bầu

Mặc dù đã có câu trả lời cho vấn đề bầu ăn su hào được không, tuy nhiên, nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần ăn không quá 200g.

Bên cạnh đó, là thực phẩm an toàn và lành tính nhưng mẹ bầu khi ăn su hào cần chú ý một số vấn đề sau để có thai kỳ khỏe mạnh:

bầu 4 tháng ăn hàu được không

Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần không quá 200g

– Nên ăn su hào với lượng hợp lý, tránh ăn quá nhiều vì sẽ dễ gây hao tổn khí huyết.

– Không nên ăn su hào sống vì có thể gây đau bụng đối với những người bị đau dạ dày hoặc có vấn đề ở đường tiêu hóa. Đây cũng là thông tin giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn su hào sống được không. 

– Các mẹ bầu có vấn đề về dạ dày nên hạn chế ăn su hào.

– Goitrogens trong su hào là hợp chất có thể gây sưng tuyến giáp. Do đó, mẹ bầu bị loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế ăn su hào.

– Nên ăn cả củ và lá non của su hào để tránh lãng phí lượng canxi trong lá.

– Chỉ nên ăn su hào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

– Nên chọn củ su hào có đường kính khoảng 7- 9cm, khi cầm thấy nặng và chắc tay; vỏ có màu xanh non và lớp phấn mờ mờ ở trên… 

V. Một số món ngon từ su hào cho mẹ bầu

Từ củ su hào, các mẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng, thơm ngon, giúp bổ sung năng lượng cho mẹ bầu hiệu quả, có thể kể đến như:

1. Mực xào su hào

Mẹ đã từng thử kết hợp xào su hào với mực chưa? Nếu chưa hãy thử làm ngay nhé vì món ăn này không chỉ lạ miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe đấy.

bầu ăn su hào sống được không

– Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 500g mực tươi, 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 2 nhánh hành hoa, rau mùi, hành khô, gia vị.

– Cách chế biến:

+ Mực làm sạch sau đó cắt miếng rồi ướp trong khoảng 15 phút.

+ Su hào và cà rốt gọt vỏ sau đó đem tỉa hoa cắt miếng.

– Cách nấu:

+ Phi thơm hành khô với dầu sau đó cho mực vào xào với lửa lớn để mực không ra nước.

+ Khi thấy mực chín thì cho su hào, cà rốt vào đảo nhanh tay.

+ Nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho thêm hành hoa, mùi tàu thái nhỏ vào và là xong.

2. Canh su hào hầm gân bò

Sở hữu hương vị ngọt nhẹ, hương thơm đặt trưng mà món bò hầm được đánh giá là rất phù hợp với phụ nữ có bầu cũng như cho con bú.

Với món ăn này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

mẹ bầu ăn su hào được không

– Nguyên liệu: 400g thịt gân bò, 1 củ su hào, 2 quả cà chua, gừng, rau mùi, gia vị.

– Cách làm:

+ Thịt gân bò rửa sạch và thái miếng vừa ăn, sau đó đêm ướp với gừng, tiêu xay và nước mắm trong 30 phút.

+ Cho thịt vào nồi hầm cho tới khi thịt mềm thì tiếp tục cho su hào, cà chua vào nấu cho tới khi chín mềm.

+ Nêm nếm gia vị và rau thơm là có thể thưởng thức.

3. Su hào xào thịt bò

Su hào xào thịt bò dễ nấu nhưng món ăn này lại rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Mẹ có thể tham khảo cách làm sau:

có thai ăn su hào được không

– Nguyên liệu: Chuẩn bị 1 củ su hào non, 100g thịt bò thăn, cần tây, cà chua, hành khô, tỏi, gia vị.

– Cách chế biến nguyên liệu:

+ Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi đem ướp với tỏi băm và gia vị trong 15 phút.

+ Su hào thái miếng mỏng, bóp với chút muối cho mềm; cần tây đem cắt khúc. 

– Cách nấu:

+ Cho thịt bò vào chảo xào tái rồi đổ ra đĩa.

+ Tiếp đó phi thơm hành rồi cho su hào và cà chua vào xào vừa chín tới.

+ Tiếp tục cho thịt bò và rau cần tây vào đảo đều.

+ Nêm gia vị là có thể ăn.

– Lưu ý: Mẹ có thể thay thế thịt bò bằng thịt lợn hoặc tôm để thay đổi. 

4. Su hào xào trứng

Không chỉ bắt mắt, hình thức hấp dẫn mà xu hào xào trứng còn sở hữu hương vị thanh mát, đậm vị, vô cùng phù hợp với các mẹ bị nghén trong thời gian thai kỳ.

có thai ăn su su được không

– Nguyên liệu: 1 củ su hào to, 1 quả trứng gà ta, tiêu, hành lá và các gia vị khác.

– Cách thực hiện:

+ Su hào gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái sợi vừa ăn.

+ Bóp với muối cho mềm và dai hơn rồi rửa lại nước sạch.

+ Cho phần đầu hành trắng vào phi thơm lên rồi cho su hào vào đảo đều với lửa vừa.

+ Khi su hào gần chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn, đập trứng gà vào đảo đều tay cho tới khi chín.

5. Canh su hào nấu xương

 Món ăn su hào nấu xương khá quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình nên các mẹ cũng có thể dễ dàng thực hiện.

bà bầu có được ăn nộm su hào không

Su hào nấu canh xương thơm ngon bổ dưỡng

– Nguyên liệu: 300g xương lợn, 1 củ su hào to, 1 quả cà chua, 1 củ cà rốt, hành lá và các gia vị khác.

– Cách chế biến:

+ Xương heo rửa sạch với muối; su hào, cà rốt làm sạch rồi thái miếng vừa ăn;

+ Cà chua thái lát mỏng, hành lá băm nhỏ.

– Cách nấu:

+ Cho 1,5 lít nước vào nồi xương hầm cho tới khi sôi thì giảm nhỏ lửa cho tới khi chín mềm.

+ Tiếp tục cho su hào, cà rốt vào nấu thêm khoảng 10 phút, cuối cùng là cho cà chua vào rồi đậy nắp thêm khoảng 5 phút là hoàn thành món ăn.

Như vậy nếu mẹ đang băn khoăn có bầu ăn su hào được không thì có thể yên tâm bổ sung loại củ này chế độ ăn của mình nhé.

Khi ăn cần chú ý không nên ăn su hào sống và ăn với lượng vừa phải để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí