Có bầu ăn socola được không? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ khi đang trong quá trình mang thai. Vì thực chất, đây là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Để có câu trả lời chi tiết nhất cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây của thuốc canxi hữu cơ được nhập khẩu từ Úc NextG Cal!
Nội dung:
I. Vì sao mẹ bầu hay thèm chocolate?
Nghiên cứu cho thấy, nhiều chị em phụ nữ mang thai khá thích đồ ngọt và cảm giác thèm socola thường đứng đầu danh sách.
Theo thống kê, có đến 40% trường hợp thai phụ bị nghén đồ ngọt, bao gồm cả socola.
Lý do chính xác khiến các mẹ bầu thèm ăn socola hiện vẫn chưa được xác định.
Một số bà bầu thèm socola có thể bị thiếu một số vitamin B mà thực phẩm này có thể cung cấp.
Cụ thể, socola là nguồn cung cấp vitamin B6 và vitamin B12 – hai loại vitamin quan trọng trong thai kỳ.
Socola còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết như sắt, canxi, protein, magie và kali.
Sự thiếu hụt magie cũng có thể gây ra cảm giác thèm socola ở mẹ bầu.
Thèm ăn socola nói riêng hay thèm đồ ngọt nói chung đôi khi là kết quả của việc giảm lượng đường trong máu.
Một số ý kiến cho rằng, sự thay đổi hormone và nội tiết tố mạnh mẽ khi mang thai ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khẩu vị ăn chính là lý do khiến mẹ bầu thèm ăn socola.
Cũng có ý kiến lại nhận định, phụ nữ mang thai thèm ăn socola vì thực phẩm này có khả năng kích hoạt hormone hạnh phúc trong não.
II. Bầu ăn socola được không?
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), trong 100g socola đen cung cấp: 546kcal, 31,3g chất béo, 61,2g carbohydrat, 56mg canxi, 146mg magie, 206mg photpho, 559mg kali cùng nhiều loại vitamin khoáng chất khác.
Vậy bà bầu ăn sôcôla được không? Phụ nữ mang thai có thể ăn socola trong thai kỳ nhưng cần ăn một cách điều độ, chú ý đến lượng caffeine, đường và calo.
Phụ nữ mang thai có được ăn socola không?
Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu không nên tiêu thụ quá 200mg caffeine mỗi ngày.
Việc tiêu thụ quá nhiều socola có thể khiến thai phụ giảm cảm giác hứng thú với các thực phẩm lành mạnh cần thiết trong thai kỳ.
Đọc thêm: Bầu ăn rau sống được không?
III. Công dụng của Socola với mẹ bầu
Bầu ăn socola có tốt không? Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ mang thai ăn socola với lượng hợp lý mang lại nhiều tác dụng tốt cho cả mẹ và con. Cụ thể:
1. Giảm nguy cơ tiền sản giật
Tiền sản giật là một biến chứng nghiêm trọng khi mang thai, ảnh hưởng 3-8% số ca mang thai.
Một số nghiên cứu cho thấy, theobromine của ca cao – nguyên liệu chính sử dụng để làm socola có khả năng làm giảm nguy cơ tiền sản giật.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị bà bầu nên ăn sôcôla đen với lượng khoảng 5 khẩu phần/tuần.
2. Phòng ngừa sảy thai
Một khảo sát thực tế được thực hiện cho thấy, sản phụ ăn socola trong thai có thể giảm nguy cơ sảy thai ít hơn đến 20%.
Do đó, nếu đang băn khoăn mẹ bầu ăn socola được không thì các mẹ đừng bỏ qua socola nhé.
3. Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Phenylethylamine (PEA) – một thành phần trong socola có khả năng kích thích não bộ sản sinh ra chất endorphin.
Chất này có tác dụng làm giảm căng thẳng giúp tinh thần vui vẻ và thoải mái hơn. Khi mẹ bầu luôn vui vẻ thì thai nhi cũng phát triển tốt hơn.
Một số nghiên cứu khác còn cho thấy:
– Phụ nữ mang thai ăn socola trong thai kỳ sẽ sinh ra những em bé hạnh phúc, vui vẻ và hoạt bát hơn.
– Ăn socola giúp bảo vệ em bé khỏi sự căng thẳng của người mẹ trong thời gian mang thai.
– Bảo vệ hệ thần kinh và não của em bé cũng như hỗ trợ thai nhi phát triển nhờ thành phần resveratrol có trong socola.
– Tiêu thụ một lượng nhỏ socola đen từ 3 tháng đầu của thai kỳ còn hỗ trợ cải thiện chức năng của nhau thai.
4. Cân bằng nồng độ Cholesterol
Axit Stearic trong socola giúp cân bằng nồng độ Cholesterol trong cơ thể mẹ bầu bằng cách tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu.
Mặt khác, mẹ bầu ăn socola còn giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm cho các mạch máu đàn hồi.
5. Chứa chất béo bão hòa đơn
Chất béo không bão hòa đơn trong socola được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là rất tốt đối với mẹ bầu.
Bên cạnh đó, axit oleic trong socola có hàm lượng chất béo gần như tương đương với dầu oliu, vì vậy thai phụ không phải lo lắng về việc bị tăng cân quá mức khi ăn.
6. Giảm thiểu căng thẳng
Thành phần tryptophan trong socola có khả năng kích thích làm sản sinh ra serotonin – chất chống trầm cảm.
Do đó, mẹ bầu ăn socola trong thai kỳ có thể hỗ trợ giảm lo âu, căng thẳng giúp tinh thần luôn vui vẻ và hạnh phúc.
Ngoài ra, các flavonoid trong socola cũng giúp chống lại sự mệt mỏi và giải tỏa tâm trạng căng thẳng.
Theo một số nghiên cứu, ăn socola có công dụng cải thiện tâm trạng là nhờ thực phẩm này có thể nâng cao mức serotonin và endorphin trong não.
Một nghiên cứu đã đã thực hiện cho thấy, ăn 1,4 ounce socola đen hàng ngày trong thời gian 2 tuần giúp làm giảm mức độ hormone cortisol – loại hormone gây căng thẳng.
7. Tốt cho hệ tim mạch
Theo các nghiên cứu đã thực hiện, ăn socola có thể làm giảm tới 35% nguy có mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Trong đó, đặc biệt phải kể đến socola đen, vì loại socola này chứa lượng chất chống oxy hóa cao nên rất tốt cho tim mạch, giúp cải thiện lưu thông máu.
8. Cải thiện hệ miễn dịch của mẹ
Ăn socola giúp cải thiện hệ miễn dịch của mẹ bầu nhờ thành phần flavonoid với khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả.
Điều này giúp mẹ bầu luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh trong thai kỳ.
IV. Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có nên ăn socola?
Về thắc mắc này, các chuyên gia cho biết, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ vẫn có thể ăn socola đen với lượng ít.
Việc lạm dụng socola ngoài làm tăng lượng đường trong máu, còn gây tăng cân, no lâu, không thèm ăn các thực phẩm khác dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn socola với lượng ít
Tốt nhất với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc có vấn đề sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn socola.
V. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn socola
Để đảm bảo ăn socola mang lại lợi ích cho sức khỏe, các mẹ bầu cần chú ý ăn đúng loại socola nên ăn đồng thời ăn với lượng và thời điểm hợp lý.
1. Loại socola tốt cho mẹ bầu
Các chuyên gia khuyến nghị, trong các loại socola thì mẹ bầu nên ăn socola đen.
Vì trong loại socola này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể với hơn 600 hợp chất thiết yếu như sắt, chất chống oxy hóa, magie, theobromine…
Mặt khác, so với socola sữa hoặc socola trắng, socola đen cũng ít chất béo và ít đường hơn.
Mẹ bầu nên ăn socola đen, ít đường và không kem
Ngoài ra, khi chọn mua socola để ăn trong thai kỳ, các mẹ cần lưu ý thêm:
– Ưu tiên chọn các sản phẩm socola nguyên chất, có hàm lượng cacao nhiều.
– Nên chọn socola ít đường, nhất là socola hữu cơ.
– Nên chọn socola không kem: Vì các loại socola có kem thường có chứa trứng sống nên tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn.
– Tránh ăn socola có chứa caffeine cũng như các chất kích thích khác.
– Hạn chế ăn socola có thêm đường và chất béo để giảm lượng calo và đường tiêu thụ.
2. Lượng chocolate nên ăn khi mang thai
Socola đen dù tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu vẫn cần chú ý tiêu thụ với lượng vừa phải.
Không nên lạm dụng ăn quá nhiều vì thực phẩm này vẫn chứa calo và đường.
Các chuyên gia khuyến nghị mẹ bầu không nên ăn quá 200mg socola/ngày.
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất các mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách ăn socola phù hợp trong thai kỳ.
3. Thời điểm mẹ bầu nên ăn socola
Mẹ bầu không nên ăn socola vào bữa chính, nên ăn socola như một món ăn phụ trong thực đơn dinh dưỡng dành cho bà bầu.
Thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu ăn socola là vào buổi sáng.
Vì ăn vào thời điểm này, chất ngọt và cafein có trong socola giúp mẹ được bổ sung năng lượng và tỉnh táo hơn.
Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, các mẹ nên có chế độ ăn uống đa dạng với nhiều thực phẩm khác nhau.
Tóm lại, bầu ăn socola được không câu trả lời là CÓ.
Mẹ bầu nên ăn socola đen đồng thời chỉ nên ăn vào bữa phụ như một món ăn vặt trong chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày.
Đặc biệt tiêu thụ với lượng vừa phải (tối đa 200mg socola/ngày) sẽ giúp mẹ bầu nhận được tối đa lợi ích và tránh được những ảnh hưởng không tốt với sức khoẻ.
Đọc thêm: