Bà bầu ăn rau ngót được không? Có gây sảy thai không?

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Rau ngót là loại rau xanh giàu dinh dưỡng, nhưng với mẹ bầu thì việc ăn loại rau này lại khiến mẹ bầu đắn đo và băn khoăn vì có thông tin ăn rau ngót gây sảy thai. Vậy ăn rau ngót có sảy thai không, bà bầu ăn rau ngót được không? Cùng đi tìm câu trả lời nhé!

I. Rau ngót và lợi ích với sức khỏe

Theo các nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong 100 gam rau ngót bao gồm: 5.3 gam đạm, 169 mg canxi, 3.4 gam tinh bột, 2.7 mg sắt, 185 mg vitamin C, 2.2 gam vitamin PP, 64.5 gam phốt pho, 400 mcg vitamin B2, 100 mcg vitamin B1…

bầu ăn rau ngót được không

Rau ngót giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Những lợi ích tuyệt vời của rau ngót với sức khỏe người dùng đó là: giúp ổn định huyết áp, giảm cân, hỗ trợ điều trị tiểu đường, nám da, cải thiện sữa mẹ, chữa táo bón…

II. Bầu ăn rau ngót được không?

Vì có thông tin ăn rau ngót gây sảy thai nên rất nhiều mẹ khi có thai và trong thai kỳ đặt câu hỏi: có bầu ăn rau ngót được không, bầu 5 tháng ăn rau ngót được không, bầu 4 tháng ăn rau ngót được không hay bầu tháng cuối ăn rau ngót được không? 

Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng gây sảy thai của rau ngót.

Tuy nhiên, rau ngót có thể làm tăng co bóp tử cung, vì vậy không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

bà bầu ăn rau ngót được không

Mang thai ăn rau ngót được không? 

Phụ nữ có thai ăn rau ngót được không còn phụ thuộc vào thể trạng và sức khỏe của thai phụ.

Cụ thể, thai phụ có tiền sử sinh non, hay sảy thai, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc mới mang thai tốt nhất không nên ăn rau ngót.

Ngược lại, với những thai phụ có sức khỏe bình thường thì vẫn có thể ăn nhưng cần đảm bảo ăn với số lượng ít.

Tìm hiểu ngay: Bầu ăn bạc hà được không?

III. Tác hại của rau ngót với phụ nữ mang thai

Vậy bầu tháng cuối ăn rau ngót có sao không, bầu 4 tháng ăn rau ngót có sao không, có bầu ăn rau ngót có sao không?

Rau ngót tuy đa dạng dinh dưỡng nhưng khi thai phụ ăn quá nhiều có thể gây ra một số các tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe thai kỳ.

Cụ thể là làm tăng nguy cơ sảy thai, mất ngủ, cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho của mẹ bầu.

1. Gây nguy cơ sảy thai

Bà bà bầu ăn rau ngót có sao không? Tuy đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn rau ngót khiến mẹ bầu bị sảy thai.

Nhưng do loại rau này có thể gây tăng co bóp tử cung, do đó, các mẹ tốt nhất nên hạn chế ăn rau ngót, chỉ ăn với lượng vừa phải.

Riêng đối với mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau ngót vì đây là giai đoạn nhạy cảm, dễ bị động thai, sảy thai.

2. Cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho của mẹ bầu

Mang thai ăn rau ngót có sao không? Thành phần glucocorticoid từ quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi và photpho khiến cơ thể thiếu hụt các khoáng chất này khi ăn quá nhiều.

Đọc ngay: Sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ NextG Cal

3. Gây ra nguy cơ mất ngủ

Bà bầu ăn rau ngót có làm sao không? Mẹ bầu ăn nhiều rau ngót khiến cơ thể thiếu hụt canxi, gây mất ngủ, khó thở và ăn uống kém.

có bầu ăn rau ngót được không

Ăn quá nhiều rau ngót có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, mất ngủ, cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho của mẹ bầu

III. Các loại rau thay thế rau ngót khi mang bầu

Thay vì ăn rau ngót tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thai kỳ, các mẹ có thể ăn một số loại rau khác tốt cho thai kỳ như cải bó xôi, bông cải xanh…

1. Rau cải bó xôi

Cải bó xôi được xem là thực phẩm vàng cho mẹ bầu.

Với hàm lượng lớn vitamin A, C, E, K cùng các khoáng chất  canxi, magie, sắt, thai phụ ăn rau cải bó xôi giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng ở mẹ bầu.

Ngoài ra, các dưỡng chất trong rau cải bó xôi còn có tác dụng hỗ trợ phát triển của xương và não bộ của thai nhi.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh với các thành phần dinh dưỡng phong phú như: magie, acid folic, phospho, vitamin A, vitamin K… có tác dụng phòng ngừa các vấn đề sức khỏe thường gặp trong thai kỳ như: loãng xương, táo bón, thiếu máu, chuột rút…

Ngoài rau bó xôi và bông cải xanh, mẹ bầu có thể bổ sung một số loại rau khác vào chế độ ăn uống hàng ngày như: súp lơ xanh, củ cải, rau diếp, cải bắp, cần tây, rau muống…

bầu 5 tháng ăn rau ngót được không

Một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe thai kỳ mẹ bầu nên ăn

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho vấn đề bà bầu ăn rau ngót được không và bầu có nên ăn rau ngót không.

Hy vọng các mẹ đã biết có nên ăn rau ngót khi mang thai hay không. Nếu vẫn muốn ăn rau ngót, tốt nhất các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn lòng heo được không? Tốt thế nào cho thai phụ?

Mặc dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên lòng lợn lại là phần nội tạng, điều…

Chi tiết

Bầu ăn cháo lòng được không? Nên lưu ý những gì?

Cháo lòng là món ăn dồi dào dinh dưỡng nhưng do sử dụng nhiều loại nội tạng động vật nên…

Chi tiết

Bầu ăn được Socola được không? 8 công dụng cho mẹ và bé!

Có bầu ăn socola được không? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ…

Chi tiết

Bầu ăn rau sống được không? Ăn được những loại nào?

Rau sống được biết tới là món ăn sống, tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm khuẩn nên dù loại rau…

Chi tiết