Mang thai luôn là thời điểm các mẹ phải chú ý rất nhiều về mặt thể chất, dinh dưỡng. Vì vậy, cũng đã có rất nhiều thắc mắc về vấn đề mẹ bầu ăn bạc hà được không? Để làm rõ câu hỏi này một cách chính xác nhất, các mẹ có thể tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Mẹ bầu ăn bạc hà được không?
Lá bạc hà như một loại rau sống hay thảo dược chữa bệnh.
Vậy bà bầu ăn bạc hà được không? Lá bạc hà không phải là mối đe dọa nguy hiểm đến thai kỳ nếu dùng với lượng vừa phải.
Do đó, nếu thể chất khỏe mạnh bình thường trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ có thể ăn lá bạc hoặc các sản phẩm chứa bạc hà như kẹo bạc hà, nhưng mẹ cần chú ý về lượng ăn.
Tuy nhiên, với các mẹ có sức khỏe yếu thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá bạc hà.
II. Tác dụng của lá, kẹo bạc hà khi mang thai
Bà bầu ăn rau bạc hà được không phụ thuộc vào chính cách ăn của mẹ với loại lá này. Khi ăn đúng cách, lá bạc hà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé như:
1. Thúc đẩy thai nhi phát triển
Các dưỡng chất trong lá bạc hà như canxi, magie, phốt pho, vitamin B, B1, B2, B3, giúp thai nhi phát triển cấu trúc xương, các dây thần kinh ngay từ trong bụng mẹ.
Mẹ bầu ăn lá bạc đúng cách tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi
Kết hợp với vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả bé và mẹ.
2. Tốt cho mắt của trẻ
Lá bạc hà có vitamin A, chất chống oxy hóa – 2 thành phần giúp bảo vệ sức khỏe đồng thời tăng cường thị lực mắt của thai nhi.
Bên cạnh đó, trong lá bạc hà còn có một lượng dưỡng chất và khoáng chất như kali, sắt, chất xơ…
3. Khiến hơi thở thơm mát
Nếu muốn khử mùi hôi miệng khi vừa mới nôn ói, mẹ bầu có thể dùng 1 ít lá bạc hà, hoặc mẹ cũng có thể nhai một chút kẹo bạc hà để hơi thở của bản thân trở nên dễ chịu hơn.
4. Cải thiện tâm trạng
Mất cân bằng nội tiết tố khi mang thai khiến mẹ bầu thay đổi tâm trạng, nhiệt độ cơ thể, dễ mệt mỏi, kiệt sức.
Bạc hà có tính làm mát, nên khi ăn sẽ có thể giúp các mẹ bầu ổn định thân nhiệt, giúp tâm trạng trở nên luôn vui vẻ, thoải mái.
5. Giúp giảm cảm giác buồn nôn
Nhai vài lá bạc hà tươi hoặc uống trà bạc hà ấm còn có thể giúp mẹ bầu giảm được tình trạng ốm nghén và cảm giác buồn nôn khi mang thai.
III. Những tác dụng phụ của bạc hà với mẹ bầu
Việc ăn quá nhiều lá bạc hà cùng một lúc trong một ngày có thể khiến bà bầu gặp phải một số nguy cơ sau:
1. Gây nguy cơ sảy thai
Ăn nhiều bạc hà có thể làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, sảy thai ở mẹ bầu.
Do đó, mẹ bầu cần chú ý dùng bạc hà với cách phù hợp để an toàn cho thai nhi.
2. Có tác dụng phụ với 1 số loại thuốc
Trong thai kỳ, các mẹ bầu thường được kê đơn bổ sung vitamin và khoáng chất.
Ở một số trường hợp, bạc hà có thể cản trở hấp thu và làm giảm tác dụng của một số loại thuốc.
3. Làm nặng hơn tình trạng viêm loét dạ dày
Bà bầu bị viêm loét dạ dày nên hạn chế dùng bạc hà do tinh dầu trong lá có thể làm nặng thêm tình trạng vết loét và dẫn tới các các biến chứng nặng hơn.
IV. Những lưu ý khi mẹ bầu ăn rau bạc hà
Tốt nhất trước khi sử dụng lá bạc hà, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chắc chắn quyết định dùng lá bạc hà là đúng đắn.
Bên cạnh đó, còn một số lưu ý quan trọng khác như:
– Không lạm dụng sử dụng quá nhiều lá bạc hà .
– Mẹ bầu bị tiểu đường, cao huyết áp, suy nhược, táo bón, tim mạch không nên sử dụng lá bạc hà.
– Chỉ sử dụng lá bạc hà tươi, không bị dập, úng.
– Nên mua lá bạc hà có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng ở các cửa hàng uy tín – tin cậy.
– Khi mua lá bạc hà về nhưng chưa sử dụng, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh.
Như vậy, thắc mắc mẹ bầu ăn bạc hà được không đã được giải đáp. Để yên tâm sử dụng lá bạc hà, các mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được câu trả lời chính xác và biết cách sử dụng an toàn nhất.