Bầu ăn lạp xưởng được không? Rủi khi mẹ bầu ăn lạp xưởng!

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Lạp xưởng là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên bà bầu ăn lạp xưởng được không lại là câu hỏi được rất nhiều chị em mang thai quan tâm. Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây của canxi hữu cơ từ Úc NextG Cal.

I. Giá trị dinh dưỡng của lạp xưởng

Lạp xưởng còn có nhiều tên gọi khác là lạp xường, lạp sườn.

Món ăn này có xuất xứ từ Trung Quốc, được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo xay nhuyễn trộn với đường, rượu cùng một số gia vị khác.

Sau khi đã trộn đều, hỗn hợp sẽ được nhồi vào ruột heo khô để chín bằng cách lên men tự nhiên.

bầu ăn lạp xưởng được khôngLạp xưởng là thực phẩm giàu lipid, protein và canxi.

Lạp xưởng không phơi là “lạp xưởng tươi”, còn phơi là “lạp xưởng khô”.

Trong 100g lạp xưởng có chứa các dưỡng chất chính với giá trị như sau: Lipid; Protein; Canxi;…

Ngoài ra, lạp xưởng còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác gồm: Tinh bột; Sắt; Nước; Photpho; Chất béo; Vitamin K; Vitamin PP; Vitamin B2; Vitamin B1; Vitamin A.

Vậy có bầu ăn lạp xưởng được không? Câu trả lời sẽ có trong phần II của bài viết.

II. Bầu ăn lạp xưởng được không?

Theo các chuyên gia, mẹ bầu có thể ăn lạp xưởng nhưng tuyệt đối không nên ăn hàng ngày, thường xuyên với lượng nhiều. Lý do là vì:

– Lạp xưởng có hàm lượng muối cao, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

– Khi chế biến lạp xưởng, các chất tạo màu và tạo mùi cũng được sử dụng để tăng hương vị, màu sắc cho món ăn. Vì vậy nếu mẹ bầu ăn quá nhiều lạp xưởng có thể gây hấp thu và tích tụ nhiều các chất này vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.

bầu 3 tháng đầu ăn lạp xưởng được không

– Cách chế biến lạp xưởng phổ biến là chiên, nên lượng dầu mỡ nhiều. Điều này khiến cơ thể sẽ hấp thu lượng lớn cholesterol và các axit béo no, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường tim mạch…

– Quá trình sản xuất lạp xưởng cần khơi nắng nên dễ bị bám bụi bẩn.

– Trường hợp mua lạp xưởng ở các địa chỉ không rõ ràng nguồn gốc, thì công đoạn chế biến sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với những lý do trên nên các mẹ bầu cần kiểm soát lượng lạp xưởng vừa đủ (1-2 cây/ngày với tần suất 1-2 lần/tháng) để tránh gây hại cho sức khỏe của hai mẹ con trong thời gian mang thai.

Đọc thêm: Bầu ăn củ dền được không?

III. Tác hại khi mẹ bầu ăn lạp xưởng

Ăn lạp xưởng không đúng cách (ăn thường xuyên mỗi ngày, ăn với lượng nhiều, ăn liên tục…) không chỉ ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ mà quá trình phát triển của thai nhi cũng bị tác động.

1. Gây tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Lạp xưởng khi ăn thường được chế biến theo cách chiên, rán.

Điều này khiến lượng dầu mỡ tăng lên khi ăn có nguy cơ khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

Vỉ cơ thể mẹ bầu nhạy cảm nên nguy cơ này càng cao hơn so với người bình thường.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của riêng mẹ mà còn khiến thai nhi có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn khi lớn lên.

2. Khiến cân nặng tăng mất kiểm soát

Thành phần chủ yếu của lạp xưởng là thịt (thịt nạc và thịt mỡ) nên nếu mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ không thể kiểm soát được cân nặng trong thời gian mang thai.

bà bầu ăn lạp xưởng được không

Không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.

Đây đều là các bệnh lý nghiêm trọng gây nguy hiểm cho hai mẹ con.

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hàm lượng muối trong lạp xưởng cao nên nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Đây là yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

IV. Lưu ý về ăn uống khi mang thai

Để ăn lạp xưởng an toàn cho thai kỳ, các mẹ cần chú ý những vấn đề dưới đây khi tiêu thụ thực phẩm này:

– Lượng lạp xưởng nên ăn: Thai phụ chỉ nên ăn khoảng 1-2 cây/ngày. Tránh tình trạng thừa đạm gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ giảm chức năng thận, sỏi thận, thận yếu…

– Hạn chế thịt, cá, trứng nếu đã ăn lạp xưởng: Vì lạp xưởng chứa hàm lượng protein và đạm động vật cao.

– Nên ăn lạp xưởng với rau củ quả tươi để tốt cho sức khỏe hơn.

– Chế biến: Thay vì chiên với dầu, mẹ bầu nên chiên lạp xưởng với nước hoặc hấp, nướng để giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ. Cần rửa sạch lạp xưởng trước khi chế biến.

có bầu ăn lạp xưởng được khôngMẹ bầu nên chiên lạp xưởng với nước hoặc hấp, nướng để giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ

– Mua lạp xưởng của thương hiệu và địa chỉ uy tín: Nên mua lạp xưởng của thương hiệu quả và địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh nguy cơ sử dụng nhiều chất phụ gia tăng thời gian bảo quản.

– Bảo quản lạp xưởng trong ngăn mát tủ lạnh khi không ăn hết: Không nên để ở bên ngoài, nhất là những nơi ẩm ướt.

Như vậy, bà bầu ăn lạp xưởng được không, câu trả lời là các mẹ có thể ăn nhưng cần chú ý chỉ ăn khoảng 1- 2 lần/tháng với lượng 1-2 cây/ngày.

Tuyệt đối không nên lạm dụng, vì ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch gây hại cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Bạn có quan tâm:

Giá canxi NextG Cal là bao nhiêu tiền?

Bà bầu ăn bạch tuộc được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn lòng heo được không? Tốt thế nào cho thai phụ?

Mặc dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên lòng lợn lại là phần nội tạng, điều…

Chi tiết

Bầu ăn cháo lòng được không? Nên lưu ý những gì?

Cháo lòng là món ăn dồi dào dinh dưỡng nhưng do sử dụng nhiều loại nội tạng động vật nên…

Chi tiết

Bầu ăn được Socola được không? 8 công dụng cho mẹ và bé!

Có bầu ăn socola được không? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ…

Chi tiết

Bầu ăn rau sống được không? Ăn được những loại nào?

Rau sống được biết tới là món ăn sống, tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm khuẩn nên dù loại rau…

Chi tiết