Kim chi là thực phẩm đã lên men, với người bình thường khi ăn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, vị cay nồng của kim chi lại khiến nhiều mẹ lo lắng ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Để biết bà bầu ăn kim chi được không, hãy dõi tiếp bài viết bên dưới.
Nội dung:
I. Thành phần dinh dưỡng của kim chi
Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Món ăn này được làm từ các loại rau, củ được ủ chua với nhiều loại gia vị khác nhau như hành lá, tỏi, gừng ớt bột, hải sản muối…
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kim chi khác như kim chi dưa chuột, kim chi củ cải, kim chi cải thảo…
Các loại kim chi này đều đã được lên men tự nhiên nên chứa nhiều men vi sinh và tốt cho hệ tiêu hóa. Các thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam kim chi gồm: Năng lượng, Protein thô, Canxi, Phốt pho,….
II. Bà bầu ăn kim chi được không?
Với câu hỏi bầu có được ăn kim chi không, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời là CÓ, vì thực phẩm này không chỉ giàu dưỡng chất và mà còn giàu cả lợi khuẩn.
Tuy nhiên, khi ăn kim chi các mẹ cần chú ăn với lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều.
Bầu ăn kim chi hàn quốc được không?
Về mặt dinh dưỡng, kim chi giàu canxi, vitamin A, C và chất xơ – đây đều là các dưỡng cần thiết và quan trọng cho phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, kim chi giúp giảm lượng cholesterol tối đa, khiến bà bầu không bị tăng cân quá đà.
Tìm hiểu thêm: Bầu ăn giá được không?
III. Một số công dụng của kim chi với mẹ bầu
Như vậy thắc mắc mẹ bầu ăn kim chi được không đã được giải đáp.
Để bổ sung thêm lý do cho việc mẹ bầu có thể ăn kim chi trong thai kỳ, các mẹ có thể tham khảo một số lợi ích sau của kim chi với sức khỏe:
1. Giúp giải độc cho mẹ bầu
Hệ vi sinh vật trong kim chi có khả năng loại bỏ ký sinh trùng và các chất độc khỏi cơ thể.
Bà bầu ăn kim chi tốt không?
Từ đó giúp độ pH trong đường ruột luôn được cân bằng.
2. Giảm thiểu tác hại của đường
Theo các nghiên cứu, hệ vi sinh vật và các lợi khuẩn trong kim chi có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi sự tàn phá và tác động xấu của đường tới sức khỏe.
Khi ăn kim chi còn làm giảm cảm giác thèm ăn tinh bột và ngăn nguy cơ tiểu đường thai kỳ ở bà bầu.
3. Duy trì cân nặng của mẹ bầu
Một lượng probiotic nhất định cũng được tìm thấy trong kim chi.
Probiotic là vi khuẩn tốt có công dụng cơ thể hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn và hạn chế nguy cơ tăng cân quá mức trong thai kỳ.
4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Bà bầu ăn kim chi giúp cung cấp lợi khuẩn hỗ trợ cải thiện độ PH trong đường ruột luôn ở trạng thái cân bằng.
Mặt khác, khi mang thai các mẹ hay gặp các vấn đề ở hệ tiêu hóa, chủ yếu là táo bón. Lúc này, ăn kim chi sẽ bổ sung lợi khuẩn cho cả mẹ và bé.
5. Hỗ trợ trị nấm khi mang thai
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do nấm gây ra, thường gặp nhất là bệnh viêm âm đạo.
Để khắc phục bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, các mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm lên men giàu lợi khuẩn như kim chi để ngăn ngừa sự phát triển của nấm.
IV. Lưu ý khi bà bầu ăn kim chi Hàn Quốc
Ăn kim chi Hàn Quốc với lượng vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Do đó, các mẹ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì kim chi khá cay nên ăn nhiều dễ khiến cơ thể bị nóng.
Ngoài ra, khi ăn kim chi các mẹ cũng cần chú ý thêm một số vấn đề sau:
– Hạn chế ăn kim chi vừa muối xong: Vì kim chi vừa muối xong chưa lên men, và chưa chín nên nếu ăn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai không nên ăn kim chi khi vừa muối xong
– Tránh ăn liên tục với lượng nhiều: Do trong kim chi có chứa nhiều muối nên nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây tăng huyết áp.
– Thay vì ăn kim chi ăn liền, các mẹ nên tự làm kim chi để đảm bảo vệ sinh. Nếu không có thời gian làm, các mẹ nên mua kim chi ăn liền ở các cửa hàng tin cậy.
– Các mẹ bầu đang bị ợ hơi, đầy bụng, nóng trong người thì nên hạn chế ăn kim chi vì thực phẩm này có tính chua và vị cay.
V. Một số món ăn ngon từ kim chi cho mẹ bầu
Dưới đây là một số món ăn ngon được chế biến từ kim chi, các mẹ có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của mình:
1. Canh kim chi thịt bò
Không chỉ thơm ngon, canh kim chi thịt bò còn cung cấp chất xơ, protein cần thiết cho mẹ.
Để làm được món ăn này các mẹ cần chuẩn bị kim chi cải thảo, đậu phụ, hành lá, thịt bò, tỏi băm, gia vị. Cách làm như sau:
Món canh kim chi thịt bò
– Rửa sạch và cắt thịt bò thành miếng vừa ăn.
– Kim chi cắt khúc, có thể xả qua nước để giảm bớt gia vị.
– Cho tỏi đã băm nhỏ vào nồi cùng dầu phi thơm nên.
– Tiếp đó cho thịt bò, kim chi vào nồi đảo đều rồi cho thêm nước đun trong 10 – 15 phút.
– Khi sôi khoảng 10 phút bạn cho đậu phụ và hành lá vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
2. Cơm chiên kim chi
Với món cơm chiên kim chi, các mẹ có thể thêm bất kỳ nguyên liệu yêu thích nào vào món ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Dưới đây là một số nguyên liệu cho món cơm chiên kim chi mẹ có thể tham khảo: Cơm nguội, kim chi đã cắt khúc, thịt nguội đã cắt hạt lựu, hành tây.
Cơm chiên kim chi
Cách làm món cơm chiên kim chi như sau:
– Đun nóng chảo rồi cho hành tây xào chín.
– Tiếp đó cho kim chi và thịt nguội vào xào cùng.
– Cho cơm nguội vào cùng các nguyên liệu rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Thêm hành lá đảo đều là có thể thưởng thức món ăn ngay rồi.
3. Kim chi kho thịt ba chỉ
Nếu mẹ bầu chưa biết ăn gì cho bữa cơm hôm nay thì hãy thử làm món kim chi kho thịt ba chỉ đảm bảo sẽ rất “đưa cơm”.
Các nguyên liệu cần có gồm: Thịt ba chỉ, kim chi, nước kim chi, nước màu, tỏi, hành lá, hành tím, ớt, muối, đường, bột ngọt.
Cách sơ chế nguyên liệu:
Kim chi kho thịt ba chỉ
– Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái thành từng miếng vuông vừa ăn.
– Đem ướp thịt với hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, đường, h nước màu và nước kim chi trong 30 phút.
– Kim chi dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cách làm kim chi kho ba chỉ:
– Đun nóng chảo với dầu ăn rồi cho cho hành và tỏi băm vào phi thơm lên.
– Tiếp theo là cho thịt ba chỉ vào xào cho tới khi thấy miếng thịt săn lại.
– Đổ ít nước vào chảo, khi sôi thì đun nhỏ lửa cho tới khi thấy thịt chín nhừ.
– Khi thịt đã chín nhừ bạn cho 1 – 2 quả ớt và kim chi vào đảo đều lên rồi đun thêm 3 – 5 phút.
– Cuối cùng là rắc hành, tiêu vào nồi thịt kho và tắt bếp.
Thành phần dưỡng chất và lợi khuẩn trong kim chi rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhưng không phải vì thế mà các mẹ nên ăn nhiều và liên tục, thay vào đó hãy ăn kim chi với lượng vừa phải để tốt cho hệ tiêu hóa.
Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên các mẹ đã phần nào giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn kim chi được không đồng thời biết cách ăn đúng và an toàn.