Giá đỗ là món ăn được rất nhiều người ưa thích, tuy nhiên, bà bầu ăn giá được không lại là câu hỏi đem lại nhiều sự thắc mắc. Để trả lời một cách chi tiết, chính xác nhất cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Bà bầu ăn giá được không?
Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia khuyên bạn là CÓ, tuy nhiên, các mẹ cần phải chế biến và nấu chín kỹ trước khi ăn, không nên ăn giá đỗ sống hoặc tái.
Bà bầu chỉ nên ăn giá đỡ khi đã nấu chín kỹ
Bởi vì theo thông tin từ Hiệp hội Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ, trong quá trình nuôi trồng giá đỗ, các vi khuẩn gây hại có thể tấn công vào hạt đậu qua các vết nứt.
Vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi và phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ướt rồi bám vào giá đỗ mọc mầm.
Mẹ bầu bị nhiễm khuẩn thời kỳ mang thai có thể dẫn đến nguy cơ gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc khiến thai nhi bị nhiễm khuẩn, có thể gây ra biến chứng nặng, dễ dẫn tới tử vong ở thai nhi.
II. Những lợi ích của giá đỗ khi mang thai
Trong giá đỗ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, sắt, canxi, kẽm, axit folic,…giúp nâng cao sức khỏe.
Riêng với mẹ bầu, ăn giá đỗ giúp bổ sung vitamin E, C và các vi chất cần thiết; giảm nguy cơ loãng xương, cải thiện hệ tiêu hóa và tâm trạng.
1. Bổ sung vitamin E cho cơ thể
Ăn giá đỗ giúp cơ thể mẹ bầu được bổ sung 1 lượng vitamin khá lớn.
Mẹ bầu ăn giá đỗ có tốt không?
Khi cơ thể được cung cấp đủ vitamin sẽ giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Mặt khác, vitamin E còn hạn chế nguy cơ sảy thai sớm, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng thai kỳ đầu tiên.
2. Giảm nguy cơ loãng xương
Mangan và estrogen tìm thấy trong giá đỡ có khả năng tăng mật độ và ngăn ngừa mất xương.
Điều này không chỉ giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ loãng xương mà có lợi trong quá trình hình thành và phát triển xương của thai nhi.
3. Tăng cường vitamin C và các vi chất cần thiết
Mẹ bầu ăn giá đỗ còn giúp bổ sung vitamin C và vi chất cần thiết cho cơ giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ hô hấp và miễn dịch.
4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Nếu muốn cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa đầy bụng và táo bón thì các mẹ đừng bỏ qua thực phẩm giàu chất xơ như giá đỗ nhé.
Đây được xem là thành phần giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên ổn định hơn.
5. Giúp tinh thần thoải mái hơn
Thành phần melatonin trong giá đỗ có công hỗ trợ giảm hiện tượng mất ngủ ở bà bầu, nhờ vậy tinh thần của mẹ bầu thoải mái hơn.
III. Có nên ăn nhiều giá khi mang thai?
Bên cạnh câu hỏi mẹ bầu ăn giá được không, thì lượng giá nên ăn khi mang thai cũng là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm.
Theo đó, các mẹ KHÔNG NÊN ăn quá nhiều giá đỗ trong thời điểm này, vì tuy giàu dinh dưỡng nhưng đây lại là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn.
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều giá đỗ và không nên ăn thường xuyên
Do đó, các mẹ không nên ăn quá nhiều, cần hạn chế ăn và ăn với lượng vừa phải, đặc biệt là ở thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng giá đỗ một người nên ăn mỗi ngày không nên vượt quá 550g.
Vì nếu ăn phải giá đỗ không rõ nguồn gốc và có sử dụng thuốc kích thích để tăng năng suất trong thời gian dài có thể gây ra rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh ung thư.
Bạn có biết: Bầu ăn bí đỏ được không?
IV. Cách ăn giá đúng khi có bầu
Bên cạnh lưu ý về lượng giá đỗ nên ăn mỗi ngày như đã chia sẻ ở trên, khi ăn giá đỗ các mẹ nên lưu ý thêm một số vấn đề sau để hạn chế nguy cơ bị nhiễm khuẩn:
– Nên mua loại giá đỗ nhỏ, cong queo, nhiều rễ. Không nên mua giá tròn, ngắn, ít rễ vì có khả năng dùng thuốc ngâm.
– Khi dùng giá đỗ cần rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.
– Mẹ bầu chỉ nên ăn giá đỗ khi đã nấu chín kỹ để tránh vi khuẩn tấn công gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Bà bầu cần xào chín kỹ giá đỡ để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn
– Không nên ăn giá đỡ sống hoặc còn tái chín.
– Tránh ăn giá đỗ khi đang đói vì vitamin C có trong thực phẩm này có thể gây hại cho dạ dày, đau nhức cơ bắp và mệt mỏi.
– Khi đang uống thuốc các mẹ nên kiêng ăn giá vì một số thành phần dưỡng chất trong giá đỗ có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
– Tránh xào giá đỗ với gan động vật như gan lợn vì sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa gây mất chất dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.
– Nên mua giá đỡ ở các địa chỉ an toàn và đảm bảo vệ sinh.
– Với những mẹ bầu đang nhiễm khuẩn thai kỳ, cơ địa yếu, tốt nhất mẹ nên kiêng hẳn ăn giá đỗ
Như vậy có thể thấy, cách ăn và chất lượng giá đỗ quyết định trực tiếp tới việc bà bầu ăn giá được không hay mẹ bầu ăn giá đỗ có sao không.
Để đảm bảo an toàn khi ăn giá đỗ, các mẹ nên tìm mua thực phẩm ở địa chỉ uy tín kết hợp chế biến đúng cách và nấu chín kỹ để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn.