Bầu ăn đào được không? Có gây câm cho con khi sau khi sinh không? Là câu hỏi được rất nhiều phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ quan tâm. Để giải thích một cách chính xác cho câu hỏi này, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu với NextG Cal thông qua bài viết dưới đây!
Nội dung:
I. Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả đào
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả đào ngoài calo còn có rất nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai như: Sắt, magie, kali, chất xơ, vitamin A, C…
Quả đào giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu
Các lợi ích với sức khỏe của quả đào có thể kể đến như:
– Cung cấp dinh dưỡng
– Tốt cho thị lực
– Giúp xương chắc khỏe
– Tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột và răng
– Làm chậm ức chế tế bào ung thư
– Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch…
II. Bà bầu ăn đào được không?
Trong dân gian, có rất nhiều “lời đồn” cho rằng việc ăn đào có thể gây hại có sức khỏe cả mẹ và thai nhi, có thể kể đến như:
Bà bầu ăn đào được không?
– Mẹ bầu ăn đào trong thai kỳ khi sinh con ra sẽ bị câm, chậm nói.
– Gây tình trạng sảy thai, sinh non.
– Tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, dị ứng, buồn nôn nổi mẩn hay chuột rút.
Tuy nhiên, tất cả những kinh nghiệm ở trên vẫn chưa được khoa học hiện đại chứng minh. Ngược lại, các nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả đào rất giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu.
Nếu mẹ ăn 1 quả/lần với tần từ 2-3 lần/tuần thì sẽ không hề gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho cả mẹ và bé.
Như vậy với thắc mắc phụ nữ có bầu ăn đào được không thì câu trả lời là CÓ khi mẹ ăn đúng cách.
Tìm hiểu thêm: Bà bầu ăn nhãn được không?
III. Lợi ích quả đào với phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ mang thai, việc ăn đào đúng cách không những không gây hại, mà còn mang lại rất nhiều tác dụng và lợi ích sức khỏe, có thể kể đến như:
1. Tránh bệnh khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi
Chất Folate tìm thấy trong trái đào có khả năng ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, đây được xem là những khuyết tật ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển của bé.
2. Hỗ trợ giảm chuột rút cho mẹ bầu
Tình trạng chuột rút phù nề và biến chứng tăng huyết áp ở mẹ bầu có thể được giảm thiểu khi mẹ bầu ăn đào.
Ngoài ra, quả đào còn cung cấp cho cơ thể mẹ bầu 12% lượng Kali hàng ngày.
3. Bổ sung nguồn vitamin C cho mẹ và bé
Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, hình thành xương, răng, sụn, mạch máu và cơ cho thai nhi, đồng thời giúp giảm nguy cơ sinh non cho mẹ.
Thật may mắn khi trong 100g thịt quả đào có tới 7 mg vitamin C, mẹ bầu khi ăn 1 quả đào cơ thể sẽ được cung khoảng 25% lượng vitamin C cần thiết/ngày.
4. Hạn chế tình trạng ốm nghén
Vị thanh mát, ngọt nhẹ của quả đào có thể giúp các mẹ trở nên thoải mái hơn, giảm thiểu khả năng gây ra tình trạng ốm nghén, khó chịu trong thời điểm mang bầu.
5. Giảm stress, lo âu khi có thai
Trong thai kỳ nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng lo âu, căng thẳng và stress do thay đổi tâm lý.
Một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng này là do mẹ bị thiếu magie, khiến chức năng của hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng.
Để phòng ngừa tình trạng này, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn đào để bổ sung đầy đủ cho cơ thể, từ đó giúp mẹ ổn định tâm lý và khỏe mạnh hơn.
6. Tốt cho hệ miễn dịch
Không chỉ giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch, đào còn là loại quả cung cấp nguồn vitamin A dồi dào.
Lượng vitamin A trong quả đào có thể đáp ứng 15% nhu cầu vitamin A hằng ngày của bà bầu.
Ngoài tác dụng duy trì hệ miễn dịch tốt cho trẻ và mẹ thì vitamin A còn giúp tăng cường thị lực, tham gia vào việc xây dựng khung xương khỏe mạnh.
Tìm hiểu ngay: Bà bầu ăn chôm chôm được không?
IV. Trái đào có thực sự làm thai nhi bị câm?
“Mẹ bầu ăn đào con có bị câm không”, “bà bầu ăn đào con bị câm”, “bà bầu ăn đào con chậm nói”… là những cụm từ được rất nhiều mẹ bầu tìm kiếm trên công cụ Google.
Vì rất nhiều mẹ bầu “nghe đồn” rằng nếu trong 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu mẹ ăn đào có thể khi con chào đời sẽ bị chậm nói, thậm chí là câm không thể nói.
Tuy nhiên, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm ăn đào, vì tất cả những thông tin ở trên chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền lại, chưa được khoa học hiện đại nghiên cứu và chứng minh.
V. Cách ăn đào phù hợp cho mẹ bầu
Không chỉ riêng gì quả đào, với tất cả các loại hoa quả hay thực phẩm khác mẹ bầu cũng cần phải ăn điều độ với số lượng vừa phải.
Các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị các chị em phụ nữ mang thai mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 500g đào.
Thai phụ không nên ăn quá 500g đào mỗi ngày
Các mẹ lưu ý không nên ăn quá nhiều vì có thể làm tăng lượng calo, dẫn tới thừa năng lượng gây khó chịu và nóng trong không tốt cho sức khỏe thai kỳ.
VI. Mách mẹ cách chọn đào ngon
Bà bầu ăn đào khi mang thai cần chú ý cách chọn mua đào dưới đây để chọn được những trái đào thơm ngon:
Mẹ bầu nên chọn mua quả đào có vỏ màu kem hoặc vàng, xen lẫn là các mảng đỏ
– Chọn mua đào có nguồn gốc rõ ràng và ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
– Nên chọn quả có vỏ màu vàng hoặc kem pha lẫn với màu đỏ.
– Khi cầm quả đào lên có cảm giác chắc tay.
– Không nên chọn mua quả đào bị nứt, dập nát hoặc vỏ đã chuyển sang màu nâu
– Không nên mua và ăn đào quá xanh.
VII. Lưu ý để mẹ bầu ăn đào không gây hại đến sức khỏe
Một số lưu ý khác cho mẹ bầu khi ăn đào để đảm bảo an toàn đó là:
– Theo các tài liệu Đông y, trái đào có tính nóng, nên khi ăn quá nhiều có thể gây nóng trong, chảy máu.
– Cần loại bỏ phần lông của quả đào và gọt bỏ vỏ trước khi ăn đào để tránh tình trạng bị ngứa rát cổ họng, nặng hơn là dị ứng.
– Mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ cần hạn chế ăn nhiều đào.
– Việc ăn quá nhiều đào có thể mẹ bầu bị buồn nôn, chuột rút, da nổi mẩn. Do đó, mẹ nên ăn với lượng vừa phải.
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đào vì có thể gây nóng trong, buồn nôn, chuột rút…
Với những thông tin và phân tích chúng tôi cung cấp ở trên, các mẹ chắc hẳn các mẹ đều đã tìm được câu trả lời cho các câu hỏi: bà bầu ăn đào được không và mẹ bầu có nên ăn đào không.
Những lợi ích tuyệt vời của trái đào với sức khỏe mẹ bầu đã được khoa học hiện đại nghiên cứu và chứng minh nên các mẹ có thể yên tâm ăn đào.
Tuy nhiên, mỗi ngày các mẹ chỉ nên ăn tối đa 500g và cần chọn mua đào có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng đảm bảo chất lượng.