hotline TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 1125

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bà bầu ăn bánh xèo được không? Có thai nên ăn bánh xèo thế nào?

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền. Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Thị Hậu

Bánh xèo được xem là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, liệu bà bầu có ăn bánh xèo được hay không? Phụ nữ có thai nên ăn món bánh này thế nào để đảm bảo sức khỏe tối đa? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!

I. Thành phần dinh dưỡng của bánh xèo

Bánh xèo được làm từ bột nếp, phần nhân gồm giá đỗ, thịt và tôm, khi ăn sẽ ăn kèm với các loại rau sống, rau rau cải, tía tô.

Theo các chuyên gia, mỗi chiếc bánh xèo cung cấp khoảng 350 calo cho cơ thể.

bầu ăn bánh xèo được không

Bánh xèo cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, phốt pho, canxi

Các nguyên liệu dùng để làm bánh xèo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng và cần thiết với sức khỏe như: protein, phốt pho, canxi…

Ngoài ra, khi ăn kèm với rau, cơ thể còn được cung cấp một lượng chất xơ lớn tốt cho hoạt động tiêu hóa giúp ngăn ngừa đầy bụng, táo bón.

II. Bà bầu ăn bánh xèo được không?

Theo tìm hiểu, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc thai phụ ăn bánh xèo tốt hay không tốt cho sức khỏe.

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn bánh xèo nhưng cần chú ý không nên ăn quá nhiều. 

bà bầu ăn bánh xèo được không

Bởi vì bánh xèo được chế biến bằng cách chiên trong dầu mỡ, nếu ăn quá thường xuyên và quá nhiều chắc chắn không tốt cho sức khỏe.

Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể bị tăng cân béo phì, táo bón, rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiền sản giật.

Đọc thêm: Bầu có ăn nhãn được không?

III. Những công dụng của bánh xèo khi mang thai

Với bánh xèo, món ăn này mang tới một số công dụng nhất định cho sức khỏe bà bầu, có thể kể đến như:

1. Cung cấp canxi cho cơ thể

Các nguyên liệu được dùng làm nhân bánh xèo như tôm, thịt có chứa lượng canxi dồi dào nên khi mẹ ăn bánh xèo giúp bổ sung khoáng chất này.

Khi cơ thể người mẹ được cung cấp đủ canxi thì hệ xương sẽ luôn chắc khỏe đồng thời hấp thu các dưỡng chất hiệu quả hơn.

bầu 3 tháng đầu ăn bánh xèo được không

Ngược lại, cơ thể bị thiếu canxi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Dễ rụng răng, loãng xương, đau nhức cơ bắp, trẻ bị biếng ăn, còi xương.

Để bổ sung đủ canxi, các mẹ nên dùng viên uống thuốc canxi hữu cơ PM NextG Cal theo tư vấn của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống đa dạng, giàu canxi. 

2. Bổ sung năng lượng cho mẹ bầu

Theo tính toán, trung bình một chiếc bánh xèo có 350 kcal.

Vì vậy, mẹ bầu ăn bánh xèo cơ thể sẽ được cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày dài, giảm tình trạng mệt mỏi và căng thẳng. 

3. Tăng cường vitamin, chất khoáng cho mẹ và bé

Tinh bột gạo dùng để làm vỏ bánh xèo chứa protein, vitamin E và vitamin D; trong khi đó, thịt lợn và tôm lại có nhiều kali, canxi,đồng, phốt pho…

có bầu ăn bánh xèo được không

Đây đều là các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. 

Thai phụ ăn bánh xèo giúp cung cấp canxi, vitamin, khoáng chất và bổ sung năng lượng

IV. Một số lưu ý khi bà bầu ăn bánh xèo

Để tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai kỳ, khi ăn bánh xèo các mẹ cần đặc biệt chú ý một số điều sau:

– Lượng: Mỗi lần không nên ăn quá 2 chiếc bánh xèo.

– Tần suất: Nên ăn 1 tuần 1 lần.

– Không nên ăn bánh xèo chiên quá nhiều dầu: Vì lượng chất béo quá lớn có thể gây khó tiêu, đầy bụng; nếu mẹ ăn quá nhiều còn làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, mắc bệnh tim mạch. Do đó, khi chiên bánh xèo mẹ nên cho ít dầu.

tiểu đường thai kỳ ăn bánh xèo được không

Các mẹ chỉ nên ăn bánh xèo 1 lần/tuần và 2 chiếc/bữa

– Mua bánh xèo ở địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

– Hạn chế ăn bánh xèo với các đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ khác.

– Các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn bánh xèo vì tinh bột, dầu mỡ trong loại  bánh này có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. 

– Nên uống nước detox sau khi ăn bánh xem để giúp đào thải các chất béo không tốt ra ngoài kết hợp vận động nhẹ nhàng để tiêu hao bớt năng lượng. 

Như vậy thắc mắc bà bầu ăn bánh xèo được không đã được giải đáp. Hy vọng với các thông tin chúng tôi vừa cung cấp và chia sẻ ở trên các mẹ đã có thêm kiến thức về dinh dưỡng hữu ích khi mang thai. 

Đánh giá

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu ăn rau cần được không? Cách ăn rau cần nước khi mang thai!

Rau cần là một loại rau rất quen thuộc, tuy nhiên có rất nhiều mẹ thắc mắc không biết bà…

Chi tiết

Bà bầu ăn rau ngót được không? Có gây sảy thai không?

Rau ngót là loại rau xanh giàu dinh dưỡng, nhưng với mẹ bầu thì việc ăn loại rau này lại…

Chi tiết

Trẻ dậy thì sớm có cao được không? Cách để trẻ dậy thì sớm cao lên!

Trẻ dậy thì sớm thường có nguy cơ thấp còi hơn trẻ bình thường từ 12 đến 20cm. Do vậy,…

Chi tiết

Đá cầu có tăng chiều cao không? Cách đá cầu giúp tăng chiều cao!

Được xem là bộ môn thể thao rất quen thuộc, đặc biệt với các bạn học sinh, tuy nhiên đá…

Chi tiết