Với người bình thường, khổ qua là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn khổ qua được không, có tốt không lại là thắc mắc được nhiều mẹ bầu đặt ra. Cùng NextG Cal đi tìm câu trả lời chính xác qua bài viết sau!
Phụ nữ có thai ăn khổ qua được không?
Nội dung:
I. Ăn mướp đắng có tác dụng gì?
Trước khi giải đáp thắc mắc bà bầu ăn mướp đắng được không, các mẹ hãy cùng NextG Cal tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và tác dụng của mướp đắng với sức khỏe con người.
Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, tên khoa học là Momordica Charantia. Loại quả này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được trồng dùng để làm thực phẩm và làm thuốc điều trị bệnh.
Để biết ăn mướp đắng có tác dụng gì với sức khỏe, mời các bạn tham khảo bảng thành phần các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong 100g mướp đắng:
Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, công dụng sáng mắt, thanh nhiệt, giải độc, giúp điều trị các chứng nhiệt sinh ra nóng, làm mát tim, sáng mắt, bổ thận tráng dương, nhuận tràng,…
Còn theo y học hiện đại, các lợi ích của mướp đắng mang lại cho sức khỏe con người gồm:
– Hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường loại 2
– Loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể; giảm cholesterol
– Chống ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tụy)
– Có lợi cho da (làm sáng da, trị mụn trứng cá, bệnh chàm và vảy nến);
( → Xem thêm: Bà bầu ăn lá lốt được không? Có nên ăn không? Ý kiến chuyên gia )
II. Bầu ăn khổ qua được không?
Khổ qua hay mướp đắng là loại quả giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Thành phần chính của mướp đắng là chất đạm, đường, chất béo không bão hòa,xơ, các khoáng chất (natri, carbohydrate, canxi, sắt, canxi), vitamin A, vitamin C…
Vậy bầu ăn mướp đắng được không? Theo các chuyên gia, đây là loại quả giàu protein, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, khi ăn bạn cần tìm hiểu để ăn đúng cách, tránh ăn quá nhiều và sai cách gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Nếu mẹ bầu lỡ ăn mướp đắng khi mang thai với số lượng vừa phải thì không cần phải quá lo lắng.
III. Công dụng của mướp đắng khi mang thai
Với mướp đắng, loại quả này đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, có thể kể đến như:
1. Tăng cường chất dinh dưỡng cho bào thai
Mướp đắng giúp cung cấp một lượng dồi dào vitamin và khoáng chất cho mẹ bầu.
Ngoài ra, loại quả này cũng rất giàu thiamine, riboflavin,vitamin B1, B2, B3 canxi và beta carotene góp phần rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.
2. Ổn định đường huyết khi có bầu
Được mệnh danh là “khắc tinh” bệnh tiểu đường thai kỳ, bà bầu ăn mướp đắng giúp phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả, đồng thời mướp đắng cũng giúp ổn định đường huyết hiệu quả.
Đặc biệt, polypeptide-P và charantin được tìm thấy trong quả mướp đắng cũng có khả năng phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ.
3. Điều hòa nhu động ruột
Hàm lượng chất xơ trong mướp đắng cao, vì vậy khi ăn vào giúp thúc đẩy và điều hòa nhu động ruột cũng như hệ tiêu hóa của thai phụ.
Mẹ bầu ăn mướp đắng giúp ổn định đường huyết cho mẹ và tăng cường dưỡng chất cho bào thai
4. Chống oxy hóa và sát khuẩn
Phụ nữ có bầu ăn mướp đắng giúp cung cấp vitamin C cho cơ thể – Đây là chất chống oxy hóa có khả năng chống lại vi khuẩn có hại.
Khổ qua còn có đặc tính kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn candida albicans và Staphylococcus aureus, các loại vi khuẩn này gây ra các vấn đề về da.
Đặc biệt, chất chống oxy hóa của mướp đắng còn làm tăng khả năng miễn dịch của mẹ bầu trong thai kỳ.
5. Hạn chế rối loạn tiêu hóa
Mướp đắng có thể bổ sung chất xơ, đây là yếu tố giúp phòng ngừa và hạn chế các bệnh lý về tiêu hóa thường gặp trong thai kỳ như rối loạn tiêu hóa, táo bón.
6. Sở hữu hàm lượng chất xơ cao
Cũng nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào nên ăn dứa còn giúp mẹ bầu có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm các đồ ăn vặt hay nhiều calo.
7. Chứa hàm lượng cao Folate
Khổ qua còn chứa hàm lượng Folate rất cao – khoáng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà còn giúp thai nhi tránh khỏi các khuyết tật ống thần kinh có thể xảy ra.
IV. Tác hại khi mẹ bầu ăn mướp đắng sai cách
Khổ qua giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu mẹ ăn không đúng cách hoặc ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ không muốn với sức khỏe, có thể kể tới như:
1. Gây lạnh bụng, tiêu chảy
Các thành phần kiềm có trong mướp đắng như nhựa, glycoside saponic, quini và morodicine khi dung nạp vào cơ thể có dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, mẩn đỏ trên mặt, đau dạ dày, lạnh bụng và tiêu chảy.
2. Tăng nguy cơ sinh non
Việc lạm dụng ăn quá nhiều mướp đắng có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến chuyển dạ sinh non, sảy thai nên phụ nữ mang thai ăn mướp đắng cần đặc biệt chú ý về lượng ăn sao cho vừa phải và phù hợp.
3. Dễ gây tình trạng thiếu máu
Khổ qua có chất độc có thể gây ra những triệu chứng phá vỡ hồng cầu gọi là favism dẫn đến thiếu máu ở thai phụ.
V. Hướng dẫn bà bầu ăn khổ qua đúng cách
Mẹ bầu ăn khổ qua với lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây co bóp tử cung và dạ dày dẫn tới đẻ non, sảy thai, đặc biệt là với các mẹ có tử cung có sẹo, tử cung ngả sau, nạo phá thai nhiều lần…
Bà bầu chỉ nên ăn mướp đắng với tần suất 1 lần/tuần
Thực tế, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận chất nào có trong mướp đắng gây ra các tác hại kể trên.
Nhưng thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy, mướp đắng với liều lượng cao có thể gây ra ra tình trạng quái thai ở thai nhi chuột.
Do đó, với các mẹ không thích ăn hoặc chưa từng ăn mướp đắng thì có thể không cần đưa loại quả này vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
VI. Một số lưu ý khác khi bà bầu ăn khổ qua
Bà bầu ăn mướp đắng có sao không phụ thuộc chủ yếu vào cách mà mẹ bầu sử dụng thực phẩm này.
Để ăn mướp đắng đúng cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các mẹ cần chú ý những vấn đề sau đây:
– Không nên ăn quá nhiều khổ qua mỗi ngày (tối đa 1 quả), tần suất ăn thích hợp là dưới 3 lần/tuần.
– Không nên ăn mướp đắng khi chưa nấu chín kỹ, còn tái hoặc sống.
– Tránh ăn khi bụng đói.
– Thời điểm thích hợp nhất để ăn mướp đắng là trong hoặc sau bữa ăn.
– Sau khi mua về nên bảo quản mướp đắng trong tủ lạnh.
– Trước khi chế biến, hãy rửa sạch mướp đắng dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc vi khuẩn.
– Mướp đắng sau khi đã cắt chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh 3-5 ngày. Quá thời gian này các mẹ không nên sử dụng.
– Để giảm bớt vị đắng của khổ qua, các mẹ có thể ngâm trong nước muối pha loãng 30-45 phút trước khi nấu.
Bên cạnh việc thăm khám thai định kỳ, chế độ ăn uống đa dạng và giàu dinh dưỡng, các mẹ nên xin tư vấn từ bác sĩ về việc sử dụng viên uống bổ sung canxi NextG Cal.
Viên uống bổ sung canxi NextG Cal
Cơ thể người phụ nữ khi mang thai vô cùng nhạy cảm vì vậy việc tìm hiểu nên ăn gì và không ăn gì là điều quan trọng để giúp các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Dù mướp đắng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng với các rủi ro có thể gây xảy ra như tiêu chảy, thiếu máu, sinh non thì các mẹ cần tuân thủ việc ăn mướp đắng để đảm bảo an toàn sức khỏe của cả hai mẹ con.
Hy vọng những thông tin giải đáp cho vấn đề bà bầu ăn khổ qua được không trên đây sẽ hữu ích cho các mẹ.