hotline TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 1125

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bà bầu có ăn được mướp đắng (khổ quả) không? Những lưu ý khi ăn

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền. Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Thị Hậu

Bà bầu có ăn được mướp đắng không? Đây là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu đặt câu hỏi và thắc mắc khi mang thai vì lo sợ ăn mướp đắng có thể gây sảy thai, sinh non…

Mới có bầu ăn khổ qua được khôngPhụ nữ có thai ăn khổ qua được không? 

I – Ăn mướp đắng có tác dụng gì? 

Trước khi giải đáp thắc mắc bà bầu ăn mướp đắng được không, các mẹ hãy cùng NextG Cal tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và tác dụng của mướp đắng với sức khỏe con người. 

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, tên khoa học là Momordica Charantia. Loại quả  này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được trồng dùng để làm thực phẩm và làm thuốc điều trị bệnh. 

Để biết ăn mướp đắng có tác dụng gì với sức khỏe, mời các bạn tham khảo bảng thành phần các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong 100g mướp đắng:

Bà bầu có ăn được mướp đắng không

Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, công dụng sáng mắt, thanh nhiệt, giải độc, giúp điều trị các chứng nhiệt sinh ra nóng, làm mát tim, sáng mắt, bổ thận tráng dương, nhuận tràng,…

Phụ nữ mang thai ăn khô qua được khôngĂn mướp đắng giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa trị bệnh tiểu đường, chống ung thư, tốt cho da…

Còn theo y học hiện đại, các lợi ích của mướp đắng mang lại cho sức khỏe con người gồm: Hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường loại 2; loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể; giảm cholesterol; chống ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tụy); có lợi cho da (làm sáng da, trị mụn trứng cá, bệnh chàm và vảy nến); làm sạch máu; hỗ trợ giảm cân; bổ gan, cải thiện chức năng túi mật; tốt cho hệ tiêu hóa; tăng sức khỏe xương khớp; chống viêm, giảm đau; tăng khả năng miễn dịch…

( Xem thêm: Bà bầu ăn lá lốt được không? Có nên ăn không? Ý kiến chuyên gia )

II – Bà bầu có ăn được mướp đắng không? 

Bà bầu ăn khổ qua được không? Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn khổ qua nhưng cần chú ý ăn với mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều. 

Một số công dụng của mướp đắng với sức khỏe mẹ bầu có thể kể đến gồm:

– Hỗ trợ phát triển thần kinh thai nhi: Mướp đắng có hàm lượng folate cao  – đây là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và tủy sống của bào thai. Từ đó, mẹ bầu ăn mướp đắng giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc các khuyết tập về ống thần kinh.

Cung cấp, bổ sung chất dinh dưỡng: Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi như: kẽm, niacin, sắt, kali, axit pantothenic, mangan, magiê, pyridoxine…

– Phòng ngừa đái tháo đường trong thai kỳ: Sở dĩ phụ nữ có bầu ăn mướp đắng giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường trong thai kỳ là do trong loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất polypeptide-P và charantin có khả năng cân bằng chỉ số lượng đường ở trong máu.

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Phụ nữ có bầu ăn khổ qua còn giúp giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa phổ biến trong thai kỳ như khó tiêu, táo bón…nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào.

Phụ nữ có thai ăn khổ qua được khôngCó bầu ăn mướp đắng được không? Các mẹ vẫn có thể ăn mướp đắng  khi mang thai nhưng nên ăn với liều lượng vừa phải. 

– Tăng cường hệ miễn dịch: Có thai ăn khổ qua giúp tăng cường hệ miễn dịch vì loại quả này khá giàu chất chống oxy hóa và vitamin C.

– Kiểm soát sự tăng cân: Ăn mướp đắng khi mang thai còn giúp mẹ bầu giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng hữu hiệu… 

Như vậy, với thắc mắc phụ nữ có bầu ăn khổ qua được không, các chuyên gia sức khỏe cho biết, thai phụ có nên thể ăn mướp đắng nhưng không nên nhiều mướp đắng, chỉ ăn với lượng vừa phải. 

III – Hướng dẫn bà bầu ăn khổ qua đúng cách 

Mẹ bầu ăn khổ qua với lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây co bóp tử cung và dạ dày dẫn tới đẻ non, sảy thai, đặc biệt là với các mẹ có tử cung có sẹo, tử cung ngả sau, nạo phá thai nhiều lần…

Thực tế, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận chất nào có trong mướp đắng gây ra các tác hại kể trên. Nhưng thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy, mướp đắng với liều lượng cao có thể gây ra ra tình trạng quái thai ở thai nhi chuột.

Do đó, với các mẹ không thích ăn hoặc chưa từng ăn mướp đắng thì có thể không cần đưa loại quả này vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Ăn mướp đắng khi mang thai 3 tháng đầuBà bầu chỉ nên ăn mướp đắng với tần suất 1 lần/tuần. 

Còn đối với các mẹ thích ăn mướp đắng thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nếu được bác sĩ đồng ý thì các mẹ có thể ăn mướp đắng nhưng cần chú ý mỗi bữa chỉ nên ăn từ 1-2 miếng khổ qua bằng cách chế biến thành các món ăn như mướp đắng xào trứng, mướp đắng xào thịt, khổ qua nhồi thịt, cà ri khổ qua, khổ qua chiên… Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên ăn liên tục và thường xuyên, chỉ nên ăn 1 lần/tuần.

IV – Lưu ý cho bà bầu khi ăn mướp đắng

Ngoài việc chú ý về liều lượng và tần suất ăn, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng còn cần chú ý một số điều sau:

–  Các mẹ chưa từng ăn mướp đắng thì không nên ăn loại quả này khi có thai. 

– Không nên mướp đắng vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ vì đây là 2 giai đoạn khá nhạy cảm. Thời điểm tốt nhất để ăn khổ qua là 3 tháng giữa thai kỳ. 

– Bà bầu mắc bệnh hạ đường huyết không nên ăn mướp đắng.

– Chọn mua khổ qua có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

– Trong quá trình 9 tháng 10 ngày mang thai, các mẹ cần phải thật cẩn trọng với chế độ ăn uống và dinh dưỡng hàng ngày vì đây là yếu tố quyết định trực tiếp tới sức khỏe của cả hai mẹ con cũng như nguồn sữa mẹ và sự phát triển của bé về sau.

Bên cạnh việc thăm khám thai định kỳ, chế độ ăn uống đa dạng và giàu dinh dưỡng, các mẹ nên xin tư vấn từ bác sĩ về việc sử dụng viên uống bổ sung canxi NextG Cal.

Mẹ bầu có nên ăn mướp đăng khôngViên uống bổ sung canxi NextG Cal. 

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi bà bầu có ăn được mướp đắng không và bà bầu ăn mướp đắng có tốt không. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn các mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi quyết định ăn mướp đắng. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Có bầu ăn hồng xiêm được không

Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? Lợi và hại khi mẹ bầu ăn hồng xiêm

Bà bầu ăn hồng xiêm mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho cả mẹ bầu cũng như thai…

Chi tiết
Có bầu ăn mít chín được không

Bà bầu ăn mít có tốt không? Cách ăn mít khi mang thai đúng và lưu ý

Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu ăn mít dễ bị sảy thai nên mít được xem là thực…

Chi tiết
Phụ nữ mang thai ăn măng được không

Bà bầu ăn măng được không? Ăn thế nào để không hại sức khỏe?

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc bà bầu ăn măng được không? Người thì cho rằng được vì…

Chi tiết
Có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu

Bà bầu ăn dứa (thơm) được không? Có nên ăn không? Giải đáp

Chế độ ăn uống quyết định trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của em bé nên tất…

Chi tiết