hotline TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 1125

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Bà bầu ăn dứa (thơm) được không? Có nên ăn không? Giải đáp

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền. Tham vấn y khoa: Dược sĩ Vũ Thị Hậu

Chế độ ăn uống quyết định trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của em bé nên tất cả các mẹ đều chú trọng tìm hiểu vấn đề này. Dứa là loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng cũng tồn tại nhiều nguy cơ nếu ăn sai cách. Và nếu các mẹ đang băn khoăn bà bầu ăn dứa được không thì hãy tham khảo ngay các thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Bà bầu ăn dứa được khôngPhụ nữ có thai ăn dứa được không? 

I – Bà bầu ăn dứa được không? 

Câu trả lời cho thắc mắc bầu có được ăn dứa không là CÓ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ cần ăn với lượng vừa phải và đúng cách. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 khẩu phần ăn, mỗi khẩu phần tương đương khoảng 165g. Chỉ khi ăn quá nhiều (trên 7 khẩu phần ăn/tuần) thì mới gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai kỳ.

Bà bầu ăn dứa có tốt không? Các thần phần dinh dưỡng được tìm thấy trong quả dứa gồm vitamin C, Folate, sắt, magie, mangan, đồng, vitamin B6, các chất chống oxy hóa… mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Cụ thể: 

– Tăng sức khỏe miễn dịch: Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong dứa có tác dụng ngăn chặn sự suy giảm của các tế bào trong cơ thể đồng thời tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu trong thai kỳ.

– Tăng sản xuất collagen: Bà bầu ăn dứa tốt không? Vitamin C và mangan có trong quả dứa thúc đẩy hoạt động sản xuất collagen – yếu tố quan trọng và cần thiết cho sức khỏe, sự phát triển của xương, sụn, gân và da của thai nhi. 

– Giảm ốm nghén; tốt cho tim, hệ thần kinh và cơ: Nhờ có hàm lượng vitamin B dồi dào nên phụ nữ ăn dứa khi mang thai vừa giúp giảm cảm giác khó chịu do ốm nghén vừa tốt cho hoạt động của tim, hệ thần kinh và cơ.

– Hỗ trợ hình thành tim và hồng cầu thai nhi: Có bầu ăn thơm được không? Câu trả lời là “Có” vì quả dứa còn chứa khoáng chất đồng hỗ trợ quá trình hình thành tim và hồng cầu thai nhi.

– Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Phụ nữ mang thai ăn dứa giúp cung cấp axit folic để ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đồng thời còn giúp bổ sung sắt – dưỡng chất cần thiết cho hoạt động sản xuất hồng cầu. 

– Ngừa táo bón thai kỳ: Nhờ có hàm lượng chất xơ cao nên bà bầu ăn thơm trong thai kỳ còn giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ hữu hiệu.

Bà bầu có được ăn dứa khôngBà bầu ăn dứa đúng cách giúp tăng sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, dị tật thai nhi… 

– Tốt cho tiêu hóa: Bromelain được tìm thấy trong quả dứa có khả năng chống lại những vi khuẩn có hại ở trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh.

– Loại bỏ chất thải: Một lợi ích tuyệt vời khi phụ nữ có bầu ăn dứa đó là giúp loại bỏ các chất thải bên trong cơ thể ra ngoài, phòng ngừa chứng sưng phù xảy ra phổ biến trong thai kỳ.

– Hỗ trợ chữa trị giãn tĩnh mạch: Giãn tĩnh mạch là vấn đề khá nhiều bà bầu gặp phải khi mang thai gây đau nhức. Chất Bromelain trong quả dứa có tác dụng hạn chế hình thành chất xơ ở trên tĩnh mạch từ đó giảm cảm giác khó chịu.

– Kích thích vị giác, cải thiện tâm trạng: Hương thơm và mùi vị của quả dứa có dụng cải thiện tâm trạng, kích thích vị giác giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.

– Ổn định huyết áp: Mẹ bầu ăn dứa có tác dụng ngăn chặn hình thành những cục máu đông, kích thích lưu thông máu và ổn định huyết áp.

II – Hướng dẫn bà bầu ăn dứa đúng cách

Bên cạnh những lợi ích mà dứa đem lại cho sức khỏe, việc ăn dứa không đúng cách có thể tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe đó là: Trào ngược axit và ợ nóng; tiêu chảy; lượng đường trong máu tăng; dị ứng…

Mới có bầu ăn thơm được khôngMẹ bầu không nên ăn quá 7 dứa mỗi tuần.

Do đó, trước khi phụ nữ mang bầu ăn dứa cần nắm được dưỡng dẫn ăn dứa đúng cách theo từng giai đoạn thai kỳ dưới đây:

– Trong 3 tháng đầu: Đây là giai đoạn khá nhạy cảm nên tốt nhất các mẹ không nên ăn dứa.

– Trong 3 tháng giữa: Nên ăn với lượng nhỏ, từ 50−100g/tuần, chia thành 2-3 bữa ăn.

– Trong 3 tháng cuối: Mẹ có thể ăn dứa thường xuyên hơn nhưng cần căn cứ theo cơ địa của mình để ăn với lượng phù hợp, tránh xảy ra hiện tượng co thắt tử cung. Tốt nhất mẹ không nên ăn quá 7 quả/tuần.

( → Xem thêm: Bà bầu có ăn được mướp đắng (khổ quả) không? Những lưu ý khi ăn )

III – Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn dứa 

Ngoài việc ăn đúng liều lượng dứa theo khuyến cáo, các mẹ cùng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn: 

Bà bầu có thể ăn dứa như món tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Thông tin này cũng là giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn dứa khi nào tốt

– Phải gọt thật sạch hết mắt dứa.

– Nên gọt bỏ phần lõi dứa khi ăn.

Bà bầu ăn thơm được khôngCần gọt sạch mắt và bỏ phần lõi dứa trước khi ăn. 

– Nên ăn dứa chín vừa tới.

– Không nên ăn dứa còn xanh.

– Tránh ăn dứa quá chín vì sẽ tạo ra men rượu gây hại.

– Ở các tháng cuối thai kỳ, các mẹ có thể ăn dứa với lượng nhiều hơn để giúp cơ tử cung mềm hơn thuận tiện cho việc sinh nở.

– Các mẹ có thể ăn trực tiếp dứa, ăn dứa kèm với sữa chua hoặc làm sinh tố dứa, salad dứa, kem dứa, dùng để làm pizza hay trong các món xào với thịt, mực, bạch tuộc… để thay đổi khẩu vị.

IV – Những quan niệm sai lầm ăn dứa khi mang bầu

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm ăn dứa khi mang bầu khiến các mẹ băn khoăn không biết bà bầu ăn thơm được không hay có bầu ăn dứa được không?

1. Ăn dứa gây kích thích chuyển dạ

Thực tế, lượng bromelain trong quả dứa không đủ để gây kích thích chuyển dạ và  ảnh hưởng tới thai kỳ nếu bạn ăn dứa với mức độ vừa phải. Chất Bromelain trong dứa chỉ gây ảnh hưởng tới thai kỳ khi mẹ bầu ăn liền một lúc từ 7 đến 10 quả dứa. Và điều này chắc chắn là rất khó xảy ra.

Do đó, các mẹ cần lưu ý chỉ ăn dứa như một loại trái cây và ăn với lượng vừa phải thì thai kỳ của mẹ chắc chắn sẽ không gặp bất cứ nguy cơ bào khi ăn dứa.

2. Ăn dứa gây sinh non, sảy thai

Dưỡng chất Bromelain trong quả dứa có tác dụng chống đông máu, chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Nhưng dưỡng chất này cũng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai, nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Mới có bầu ăn dứa được khôngBà bầu ăn dứa đúng cách không gây sảy thai hay sinh non như nhiều người vẫn lầm tưởng. 

( → Xem thêm bà bầu có nên uống trà sữa được không TẠI ĐÂY )

Tuy nhiên, thực tế đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định và kết luận, việc phụ nữ có thai ăn dứa làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai. Bởi hàm lượng bromelain trong 1 quả dứa không đủ để ảnh hưởng tới thai kỳ, trừ trường hợp mẹ bầu ăn 7-10 quả cùng lúc.

Với các thông tin ở trên có thể khẳng định: Có thai ăn thơm được không hay bà bầu có nên ăn dứa không là CÓ. Đặc biệt, nếu mẹ bầu ăn đúng cách và đúng liều lượng thì không những không gây kích thích chuyển dạ, sinh non hay sảy thai như nhiều người vẫn lầm tưởng mà ngược lại còn rất tốt cho thai kỳ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Có bầu ăn hồng xiêm được không

Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? Lợi và hại khi mẹ bầu ăn hồng xiêm

Bà bầu ăn hồng xiêm mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho cả mẹ bầu cũng như thai…

Chi tiết
Có bầu ăn mít chín được không

Bà bầu ăn mít có tốt không? Cách ăn mít khi mang thai đúng và lưu ý

Quan niệm dân gian cho rằng, bà bầu ăn mít dễ bị sảy thai nên mít được xem là thực…

Chi tiết
Phụ nữ mang thai ăn măng được không

Bà bầu ăn măng được không? Ăn thế nào để không hại sức khỏe?

Có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc bà bầu ăn măng được không? Người thì cho rằng được vì…

Chi tiết
Mẹ bầu ăn khổ qua được không

Bà bầu có ăn được mướp đắng (khổ quả) không? Những lưu ý khi ăn

Bà bầu có ăn được mướp đắng không? Đây là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu đặt câu hỏi…

Chi tiết