Câu hỏi:
“Chào dược sĩ! Tôi đang mang bầu ở tuần thứ 2, cho tôi hỏi tôi đã cần uống canxi chưa, nếu uống thì liều lượng như thế nào và uống canxi có nóng không?” (Chị Thanh Quyên, Nghệ An)
Trả lời
Chào chị Quyên! Rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời chị như sau:
I – Mang thai 2 tuần đã nên uống canxi chưa?
Chị đang mang bầu ở tuần thứ 2, việc bổ sung canxi trong thời gian này là rất cần thiết. Theo khuyến nghị của Tổ chức y tế Thế Giới, khi mang thai trong 3 tháng đầu chị cần một ngày 800mg canxi.
Khi thai nhi được 4-6 tháng chị cần bổ sung 1000mg canxi và trong 3 tháng cuối thai kì là 1200mg canxi.
Để bổ sung canxi đủ và đúng, chị nên lập một thực đơn với lượng canxi cụ thể để nếu thiếu còn uống bù thêm viên canxi.
Uống canxi có bị nóng không phụ thuộc vào loại canxi và nhiều yếu tố
Nên căn chỉnh làm sao cho lượng canxi hấp thụ vào cơ thể không quá số mg cho phép. Việc bổ sung canxi đúng cách, đúng lưu lượng khuyến cáo sẽ hạn chế tình trạng táo bón, nổi mụn trong quá trình uống.
( → Xem thêm: Uống canxi có bị táo bón không? Cách bổ sung canxi không lo táo bón)
II – Bà bầu uống canxi có nóng không?
Bản thân canxi không nóng. Có nhiều chị em đang mang bầu uống canxi không hề bị các hiện tượng ợ nóng, nổi mụn hay táo bón.
Nhưng cũng có một số người gặp phải các hiện tượng trên. Nguyên nhân có thể do loại canxi không phù hợp, do cơ địa nóng trong của bà bầu, do mẹ bầu đang bị bệnh về dạ dày, trào ngược thực quản, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, do chế độ ăn uống không đủ chất xơ, nước….
Hiện nay trên thị trường có bán nhiều dạng canxi khác nhau. Nếu chị uống canxi bị nóng trong, chị nên chọn loại có thể uống lúc nào cũng được, không cần uống kèm khi ăn cơm. Loại này không gây tăng tiết dịch axit trong dạ dày, sẽ không gây ợ nóng, khó chịu.
Để không bị táo bón khi uống canxi, chị cũng có thể chọn những loại canxi dễ hấp thu, có chứa thêm vitamin D, K, phốt pho để giảm tình trạng táo bón.
Bà bầu uống canxi cần ăn thêm nhiều rau củ quả.
Bên cạnh đó, khi uống canxi cần uống thêm nhiều nước trong ngày và tăng cường ăn nhiều rau, trái cây tươi, các loại đồ uống có lợi thanh nhiệt giải độc như: trà actiso, nhân trần, nụ vối…
!Chú ý:
Ở độ tuổi trưởng thành từ 25 tuổi trở lên, cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được 20-40% lượng canxi từ thức ăn. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên chị nên uống thêm viên canxi để tránh nguy cơ bị thiếu hụt.
Liều lượng tùy vào lượng thức ăn mà chị cung cấp vào cho cơ thể. Thông thường mỗi lần chị chỉ nên uống thêm 1 viên canxi 500mg, nếu uống quá liều cơ thể cũng không thể hấp thụ được hết.
( → Xem thêm giá của canxi Nextg Cal TẠI ĐÂY)
Hiện nay, canxi NextG Cal được coi là một trong những loại canxi tốt nhất trên thị trường, nhập khẩu từ Úc với lượng canxi tự nhiên lấy từ xương bò non, có chứa thêm vitamin D, K và phốt pho giúp cơ thể hấp thu tối đa, dễ dàng, không gây nóng, không kích ứng dạ dày, không nổi mụn hay táo bón, rất thích hợp dành cho bà bầu. Nói chung uống canxi không nóng nếu chị chọn đúng loại.
Trên đây là những giải đáp về những thắc mắc về liều lượng uống canxi của bà bầu như thế nào và uống canxi có nóng không của chị Quyên. Chúc chị và bé luôn khỏe mạnh!