Bà bầu ăn hồng xiêm mang lại nhiều tác dụng và lợi ích cho cả mẹ bầu cũng như thai nhi ở trong bụng. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các mẹ biết tại sao mẹ bầu nên ăn hồng xiêm và cách ăn như thế nào cho đúng để đảm bảo hiệu quả và an toàn.
Nội dung:
I – Hồng xiêm là quả gì?
Quả hồng xiêm thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae), có tên gọi khác là sapoche, tầm lức, lồng mứt, xa phô chê; tên khoa học là Manilkara zapota hoặc Achras sapota l.
Hồng viêm là cây thân gỗ, cao khoảng 10-15 m, phân thành nhiều cành và sống lâu năm. Thân có vỏ màu xám nâu và xù xì; lá hình elip hoặc oval dài mọc so le và mọc chủ yếu ở ngọn cành; hoa đơn độc và có màu trắng; quả hình trứng màu nâu, mọng nước; trong quả có từ 3-5 hạt màu đen, hình dẹp và bóng. Mùa hoa của hồng xiêm vào tháng 5-8; mùa quả vào tháng 9 -11.
Hồng xiêm có tên gọi khác là sapoche, quả hồng xiêm có hình trứng và màu nâu.
Hồng xiêm có nguồn gốc từ Nam Mỹ, loại quả này hiện đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia…
Tại Việt Nam, hồng xiêm được trồng cả ở miền Nam và miền Bắc chủ yếu để lấy quả ăn. Quả hồng xiêm có vị ngọt thơm, có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm sinh tố.
Bên cạnh đó hạt, vỏ và quả xanh của cây hồng xiêm cũng được sử dụng để làm thuốc. Ở một số nước châu Mỹ, nhất là Mexico còn thu hoach nhựa cây để làm kẹo cao su, kẹo bạc hà, thuốc chữa ho, lợi tiêu hóa hoặc làm thơm miệng.
( → Xem thêm: Bà bầu ăn măng được không? Ăn thế nào để không hại sức khỏe? )
II – Bà bầu ăn hồng xiêm được không?
Đáp án cho 2 câu hỏi bà bầu ăn được hồng xiêm không? Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? là ĐƯỢC và TỐT các mẹ nhé. Theo các tài liệu Đông Y, hồng xiêm có tính mát, vị ngọt, tính mát thường được sử dụng để chữa cảm lạnh, ho, nhuận tràng.
Bà bầu ăn hồng xiêm khi mang thai là điều hoàn toàn có thể vì hồng viêm là loại quả rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Thành phần dinh dưỡng trong 100g hồng xiêm kèm theo lợi ích cụ thể như sau:
Từ các thông tin về thành phần dinh dưỡng và lợi ích ở trên, chắc chắn các mẹ đã biết bà bầu có được ăn hồng xiêm không và ăn hồng xiêm có tốt cho bà bầu không để yên tâm bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống dưỡng thai của mình.
Bà bầu ăn có được ăn hồng xiêm vì loại quả này giàu dưỡng chất tốt cho thai kỳ.
III – Hướng dẫn mẹ bầu ăn hồng xiêm đúng cách
Quả hồng xiêm với bà bầu mang lại rất nhiều tác dụng và lợi ích cho sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, dù giàu dưỡng chất và tốt đến mấy thì các mẹ cũng cần ăn với liều lượng vừa phải vào thời điểm phù hợp để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa hiệu quả.
Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 2 quả hồng xiêm mỗi ngày.
Theo đó, phụ nữ có bầu ăn hồng xiêm chỉ nên ăn khoảng 150g hồng xiêm, tương đương với tối đa 2 quả mỗi ngày. Nên ăn hồng xiêm sau khi ăn bữa chính từ 1-2 tiếng để tránh gây cản trở việc hấp thụ các dưỡng chất khác.
( → Xem thêm bà bầu ăn mít có tốt không TẠI ĐÂY )
IV – Lưu ý khi cho phụ nữ mang thai ăn hồng xiêm
Bà bầu ăn hồng xiêm không đúng cách có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe của mẹ như: tăng cân mất kiểm soát; đầy hơi táo bón; ngứa ngáy khó chịu trong miệng…
Do đó, ngoài việc tuân thủ về liều lượng và thời gian ăn, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề khác khi ăn hồng viêm đó là:
– Mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc ăn quả hồng xiêm nếu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh. Vì chất tanin trong quả hồng xiêm có thể làm giảm công dụng chữa bệnh của một số loại thuốc.
– Không nên ăn hồng xiêm khi đói.
– Không nên ăn quả hồng xiêm xanh vì nhựa của dễ khiến mẹ bị táo bón.
– Tránh ăn hồng xiêm vào ban đêm vì nếu ăn nhiều có thể gây tăng cân.
– Không ăn hồng xiêm cùng lúc với hải sản vì đây là 2 thực phẩm kỵ nhau nên gây cản trở hoạt động hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.
Mẹ nên chọn mua hồng xiêm chín tự nhiên có màu vàng nâu.
– Đầu của hạt hồng viêm khá nhọn nên bạn cần cẩn thận khi ăn.
– Khi ăn hồng xiêm cần bỏ lõi trắng vì bộ phận này chứa nhiều chất tanin gây táo bón.
– Khi chọn mua hồng xiêm cần lưu ý chọn quả chín tự nhiên, có màu vàng nâu. Hồng xiêm ngâm hóa chất thường có vỏ trơn bóng và màu vàng sẫm đẹp mắt nhưng mẹ tuyệt đối không nên chọn.
– Không nên để hoặc ăn hồng xiêm quá chín vì vị ngọt và các dưỡng chất sẽ bị giảm đi khá nhiều.
Như vậy, đáp án cho 2 câu hỏi bà bầu có nên ăn hồng xiêm và phụ nữ có bầu ăn hồng xiêm có tốt không là CÓ các mẹ nhé. Nhưng các mẹ cần lưu ý phải ăn đúng cách và đúng liều lượng để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của cả bé và mẹ.
Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm về việc mẹ bầu ăn hồng xiêm được không, có tốt không? Vui lòng gọi tới tổng đài miễn cước 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp.