Bà bầu khóc nhiều có sao không? Giải pháp khắc phục khóc khi mang thai

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Cơ thể và tinh thần cùng lúc có nhiều thay đổi khiến mẹ bầu hay khóc, tâm trạng thay đổi thất tường, dễ xúc động hơn. Mẹ bầu dễ khóc khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường nếu xảy ra với tần suất vừa phải. Nhưng nếu mẹ bầu khóc nhiều và kéo dài kèm theo các biểu hiện bất thường khác thì mẹ nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và điều trị.

Bà bầu khóc nhiều có sao khôngMang bầu khóc nhiều có sao không là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm tìm hiểu vì lo lắng nếu khóc nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con.

I – Nguyên nhân mẹ bầu hay khóc

Phụ nữ mang thai khóc nhiều do đâu, tại sao bà bầu hay khóc? Ở từng giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu khóc nhiều khi mang thai có thể do các nguyên nhân khác nhau. Cụ thể:

1. Mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng đầu 

Nguyên nhân mẹ bầu khóc khi mang thai 3 tháng đầu là do thời điểm này nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể mẹ trở nên cao hơn. Điều này khiến tâm trạng mẹ bầu thay đổi, biểu hiện bằng việc buồn bã, cáu kính và khóc lóc.

Bên cạnh đó, mang thai là một thay đổi rất lớn đối với người mẹ. Lý do này kết hợp với việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến mẹ bầu khóc trong 3 tháng đầu

2. Mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng giữa 

Nội tiết tố thay đổi có thể tiếp tục diễn ra trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, vì vậy mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng giữa cũng là điều dễ hiểu. 

Cơ thể mẹ ở giai đoạn tháng giữa có sự thay đổi nhanh chóng khiến các mẹ bầu tăng mức độ lo lắng. Chính vì vậy, những thất vọng và căng thẳng bình thường hàng ngày cũng có thể khiến mẹ khóc nhiều khi mang bầu.

Mẹ bầu khóc trong 3 tháng đầuNguyên nhân chính khiến mẹ bầu hay khóc là do thay đổi nội tiết tố khi mang thai.

3. Mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối 

Mẹ bầu hay khóc 3 tháng cuối ngoài nguyên nhân về nội tiết tố và cơ thể thay đổi, thì còn có thể là do quá lo lắng về việc chuyển dạ và sinh nở, việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé, việc học cho trẻ, vấn đề tài chính. 

Khi việc thực hiện nghĩa vụ làm mẹ càng đến gần thì mẹ càng dễ căng thẳng và khiến bà bầu khóc nhiều 3 tháng cuối

( → Xem thêm: Bà bầu thức khuya có sao không? Có ảnh hưởng gì không? Cách khắc phục)

II – Bà bầu khóc nhiều có sao không? 

Mẹ bầu khóc nhiều có sao không? Mang thai khóc nhiều có ảnh hưởng gì không? Mẹ khóc khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường nếu xảy ra với tần suất vừa phải. Nhưng nếu bà bầu hay khóc và khóc nhiều thì có gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. 

1. Mẹ bầu khóc có ảnh hưởng đến thai nhi không? Đối với mẹ

Mẹ bầu hay khóc 3 tháng đầu hay bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ có thể khiến mặt đối mặt với các nguy cơ sau:

– Tâm trạng chán nản, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. 

Mẹ hay khóc khi mang bầu có thể làm tăng khả năng sinh non, sinh con nhẹ cân.

Mẹ hay khóc khi mang bầu có thể dẫn đến trầm cảm khi mang thai.

Bà bầu khóc khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh (PPD).

2. Có bầu khóc nhiều có sao không? Đối với bé

Mẹ bầu hay khóc khi mang thai có thể khiến thai nhi đối mặt với các nguy cơ sau:

– Khi bà bầu khóc nhiều trẻ sinh ra có thể bị biết nói muộn, tăng động hoặc tự kỷ.

– Mang thai mẹ bầu hay khóc khiến trẻ sinh ra có nguy cơ bị trầm cảm.

– Mẹ mang bầu hay khóc ảnh hưởng lớn đến tính cách của bé về sau: sống khép kín, nhút nhát, không muốn tiếp xúc với ai, chậm phát triển so với các bạn cùng tuổi…

– Trẻ có thể suy dinh dưỡng và còi cọc nếu bà bầu khóc nhiều khi mang thai.

Mẹ mang thai hay khóc có thể khiến trẻ sinh ra hay quấy khóc, ngủ kém, bị rối loạn tiêu hóa, khó thích ứng với thay đổi môi trường sống. 

Mẹ bầu khóc có ảnh hưởng đến thai nhi khôngMẹ bầu khóc nhiều có ảnh hưởng gì không? Khóc nhiều khi mang bầu gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Như vậy mẹ đã nắm được có thai khóc nhiều có sao không và mẹ bầu khóc nhiều có ảnh hưởng gì không. Từ những nguy cơ và tác hại đề cập ở trên, có thể đưa ra kết luận mẹ bầu không nên khóc nhiều khi đang mang thai.

Để phòng những nguy cơ ở trên, mẹ bầu khóc nhiều khi mang thai nên đi khám bác sĩ nếu kèm theo triệu chứng bất thường dưới đây:

Ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ.

Khó tập trung.

Hay quên.

Mất hứng thú với các hoạt động yêu thích trước đây.

Ăn không ngon.

Cảm giác vô giá trị.

Cảm giác tội lỗi.

Có ý nghĩ làm hại bản thân hoặc người khác.

>> Xem VIDEO HÃY CẨN TRỌNG trước những dấu hiệu này khi MANG THAI <<

Video mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối

III – Cách xử lý hiện tượng bà bầu hay khóc

Khó để kiểm soát tình trạng phụ nữ mang thai khóc nhiều do nguyên nhân thay đổi nội tố. Tuy nhiên, bạn hoàn có thể khắc phục hiện tượng mẹ mang thai khóc nhiều bằng một số cách dưới đây:

1. Giảm căng thẳng, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Phụ nữ mang thai nên giảm bớt áp lực công việc, có thể dành thời gian để gặp gỡ bạn bè, tham gia hội nhóm để trao đổi kinh nghiệm mang thai và chăm sóc con… Khi được gặp gỡ, chia sẻ và nhận được sự giúp đỡ của người khác mẹ bầu sẽ giảm bớt căng thẳng, lo lắng.

Mẹ khóc khi mang thai có ảnh hưởng gì khôngMẹ bầu nên giữ tinh thần vui vẻ và lạc quan.

Đồng thời mẹ bầu nên nhìn vào mặt tốt và tích cực của cuộc sống, cố gắng suy nghĩ lạc quan. Tránh tâm lý tự ti, mặc cảm, hạn chế tối đa việc đọc các thông tin tiêu cực.

2. Ngủ đúng cách, ngủ đủ giấc

Ngủ đúng cách và ngủ đủ giấc là cách giúp hạn chế tình trạng mẹ khóc nhiều khi mang thai hữu hiệu. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể và tinh thần được thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi và kiểm soát tốt lượng máu lưu thông đến não.

Thói quen này cũng giúp mẹ bầu nạp lại năng lượng cũng như tinh thần, tăng cường đề kháng và miễn dịch khi mang thai.ư

Bà bầu hay khóc có sao khôngMẹ bầu không nên ngủ quá nhiều và đảm bảo ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm.

Ngủ đúng cách là ngủ trước 22h tối, không nên ngủ quá nhiều và đảm bảo ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên ngủ giấc ngắn vào buổi trưa để lấy lại năng lượng.

3. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Mẹ hay khóc khi mang thai nên có chế độ ăn uống đa dạng và đủ dinh dưỡng để mẹ có sức khỏe tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Phụ nữ đang mang thai nên ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất gồm: Bột đường, chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, bà bầu đừng quên cung cấp đầy đủ các vitamin khoáng chất thiết yếu trong thai kỳ như canxi, sắt, folic, DHA, vitamin nhóm B…

Mang thai hay khócThai phụ nên chú ý ăn uống đủ chất trong quá trình mang thai. 

Với những thông tin ở trên, NextG Cal hy vọng các mẹ đã hiểu rõ hơn về tình trạng mẹ bầu hay khóc. Đồng thời nắm được bà bầu hay khóc có sao không, khóc khi mang thai có ảnh hưởng gì tới con cũng như một số cách khắc phục hiệu quả.

Trường hợp đã áp dụng những cách trên mà tình trạng hay khóc khi mang thai không được cải thiện thì tốt nhất mẹ bầu nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng mẹ bầu hay khóc hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Bầu uống thuốc say xe được không? Uống thế nào khi có thai?

Bầu uống thuốc say xe được không là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm trong thời điểm…

Chi tiết

Bầu ăn nhộng được không? Nên ăn nhộng ong hay nhộng tằm?

Bầu ăn nhộng được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, vì có rất…

Chi tiết

Bầu ăn bim bim được không? Lợi và hại thế nào cho mẹ và bé?

Bim bim là món ăn vặt không chỉ của trẻ em, mà rất nhiều người lớn cũng ưa thích món…

Chi tiết

Bầu ăn quẩy được không? Ảnh hưởng thế nào tới thai nhi?

Quẩy là món ăn được nhiều người Việt yêu thích vì thơm ngon nhưng bà bầu ăn quẩy được không?…

Chi tiết