Ba tháng cuối thai kỳ là thời gian thai nhi phát triển nhanh nhất cả về trí não và cân nặng. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ hợp lý không chỉ giúp em bé phát triển tối ưu mà còn giúp mẹ bầu đủ sức khỏe để nuôi dưỡng thai nhi và chuẩn bị cho thời điểm vượt cạn đang ngày càng đến gần. Tìm hiểu chi tiết hơn về chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ qua bài viết dưới đây.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.
Nội dung:
I – Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối ảnh hưởng như thế nào?
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ còn cả sự phát triển của thai nhi. Cụ thể:
1. Đối với mẹ
Một chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối đủ dưỡng chất, khoa học và đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu có sức khỏe và sức đề kháng tốt, hạn chế tối đa việc bị nhiễm bệnh trong thời gian mang thai.
Mẹ đủ sức khỏe để nuôi dưỡng thai nhi, đủ sức sinh con, hồi phục nhanh chóng sau sinh, có đủ sữa cho con bú và đủ sức khỏe để chăm con.
Tuy nhiên, khi mẹ bầu ăn quá nhiều so với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị sẽ gây ra dư thừa năng lượng và tích tụ trong cơ thể.
Hậu quả là khiến mẹ tăng cân, tích trữ nhiều chất béo. Đây có thể là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc trầm cảm.
2. Đối với bé
Dinh dưỡng của thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ. Các chất dinh dưỡng sẽ theo máu qua nhau thai cung cấp cho thai nhi phát triển.
Nếu chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ nói riêng và chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ nói chung mẹ bầu được cung cấp đầy đủ, cân bằng và khoa học sẽ giúp thai nhi không bị suy thai, suy dinh dưỡng bào thai, chậm phát triển cả thể chất lẫn tinh thần khi lớn lên.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt từ trước và trong suốt thai kỳ có thể có IQ cao hơn những đứa trẻ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, trí thông minh còn được quyết định bởi gen, dinh dưỡng chỉ đóng vai trò hỗ trợ nhưng vẫn rất quan trọng cho sự phát triển của bé.
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ còn cả sự phát triển của thai nhi.
>> Xem VIDEO 9 Cột Mốc Phát Triển Cực Kỳ Quan Trọng Của THAI NHI <<
II – Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên tích cực bổ sung
Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ của mẹ sẽ có thay đổi về trọng lượng và lớn hơn so với 2 giai đoạn trước. Cụ thể:
– Năng lượng: Tăng thêm 475 kcal/ngày so với người bình thường.
– Protein: Tăng thêm 18g/ngày.
– Chất béo: Chiếm 20 – 25% tổng số năng lượng (60g chất béo/ngày).
– Vitamin A: 500mcg/ngày.
– Vitamin D: 5mcg/ngày.
– Vitamin B12: 2.6mcg/ngày.
– Vitamin B1: 1.4mg/ngày.
– Vitamin C: 80mg/ngày.
– Acid folic: 600mcg/ngày.
– Canxi: 1.000mg/ngày
– Sắt: Tăng từ 15 – 30mg/ngày so với trước khi mang thai.
Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần bổ sung đầy đủ năng lượng, protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất.
( → Xem thêm: Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ giúp bé phát triển )
Những thực phẩm mẹ bầu nên tích cực bổ sung trong chế độ dinh dưỡng tháng cuối thai kỳ gồm:
– Thực phẩm giàu sắt: Mẹ bầu thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, xuất huyết khi sinh, thậm chí là sinh non. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối cần bổ sung khoảng 27mg sắt/ngày.
Ngoài tăng cường ăn các thực phẩm giàu sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày như: rau cải xoăn, rau bina, nho khô, mơ khô, hạt bí ngô, vừng, thịt gia cầm, đậu nành, thịt đỏ…, mẹ bầu nên uống bổ sung sắt theo tư vấn của bác sĩ.
– Thực phẩm giàu Protein: Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu tháng cuối cần đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể khoảng 75 – 100 gam protein mỗi ngày theo khuyến nghị. Trứng, thịt, đậu xanh, đậu lăng, đậu và các sản phẩm từ sữa… là các thực phẩm giàu protein tốt cho mẹ bầu.
– Thực phẩm giàu canxi: Bổ sung dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu tuyệt đối đừng quên khoáng chất canxi. Vì hàm lượng canxi đủ sẽ hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương của bé và giúp cho xương có cấu trúc vững chắc.
Mẹ bầu cần tăng cường ăn nhiều các thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, paneer, sữa chua để đảm bảo cung cấp đủ 1.000gam canxi mỗi ngày theo khuyến nghị.
Bà bầu nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi để hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương của bé và giúp cho xương có cấu trúc vững chắc.
– Thực phẩm giàu magie: Cùng với canxi, người mẹ cũng cần magie với một lượng tương xứng để đồng hóa canxi. Magie giúp thư giãn cơ bắp, giảm bớt triệu chứng chuột rút ở chân đồng thời ngăn ngừa sinh non. Cứ 1.000 gam canxi cần 400mg magie để đồng hóa.
Nguồn thực phẩm giàu magie tốt cho mẹ bầu gồm: đậu đen, lúa mạch, cám yến mạch, atiso, hạt bí ngô và hạnh nhân.
– Thực phẩm giàu DHA: Đây là một trong các acid béo cần thiết cho sự phát triển não của trẻ. Để não bộ của em bé phát triển tốt và tối đa, mẹ bầu cần bổ sung 200 mg DHA mỗi ngày.
DHA có nhiều trong dầu cá, cá ngừ, hạt lanh, quả óc chó, mẹ bổ sung ngay vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối để em bé thông minh và khỏe mạnh nhé.
– Thực phẩm giàu acid folic: Acid folic giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh và làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
Tháp dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần đảm bảo cung cấp đủ từ khoảng 600 – 800 mg acid folic mỗi ngày. Các thực phẩm giàu acid folic gồm: các loại rau có lá màu xanh đậm, cam, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch và ngũ cốc tăng cường.
Ảnh 5: Acid folic giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh và làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
– Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn có thể làm sạch mật. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 2 tháng cuối thai kỳ đừng bỏ qua các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…
– Thực phẩm giàu vitamin C: Phụ nữ đang mang thai ăn tăng lượng vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Các thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C dồi dào như: chanh, cam, dưa, bông cải xanh, tiêu xanh…
Phụ nữ mang thai ăn tăng lượng vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
( → Xem thêm chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ TẠI ĐÂY )
III – Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Chế độ dinh dưỡng tháng cuối thai kỳ không chỉ phụ thuộc vào việc lựa chọn những thực phẩm tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé mà còn phụ thuộc vào việc tránh những loại thực phẩm không nên sử dụng cho mẹ ở giai đoạn này.
Chứng bàn chân và bàn tay sưng, ợ nóng, mệt mỏi, táo bón là một số vấn đề thường gặp trong thai kỳ. Nếu mẹ bầu dung nạp một số thực phẩm không có lợi sẽ khiến cho các vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh sử dụng trong thai kỳ, đặc biệt là ở 3 tháng cuối:
– Thực phẩm cay và béo: Vì sẽ làm tăng cảm giác khó chịu của chứng ợ nóng, gây khó tiêu và khó ngủ.
– Thực phẩm giàu natri: Lượng natri trong cơ thể cao sẽ dẫn đến sưng chân tay và đầy hơi. Do đó, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối thai kỳ cần hạn chế ăn các thực phẩm như dưa muối, sốt cà chua, đồ ăn đóng hộp, khoai tây chiên.
– Đồ uống có ga và caffeine: Mẹ bầu nên tránh hoàn toàn đồ uống này trong suốt thai kỳ vì chúng có thể là nguyên nhân gây táo bón.
– Rượu: Mẹ bầu tuyệt đối không được uống rượu ở giai đoạn này vì có thể gây cản trở cho quá trình sinh nở.
– Đồ ăn vặt: Một số bà bầu có thể thèm ăn gà rán, hamburger nhưng tốt nhất không nên ăn. Mẹ có thể có lựa chọn thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé hơn như các loại hạt, bánh mì…
– Nhu cầu canxi mỗi ngày của mẹ bầu 3 tháng cuối là khoảng 1.000gam. Để đảm bảo cung cấp đủ, ngoài thực phẩm giàu canxi, mẹ bầu nên uống bổ sung thuốc canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.
Viên uống canxi NextG Cal là canxi hữu cơ nhập khẩu từ Úc. Với các thành phần gồm canxi tự nhiên chiết xuất từ xương bò non (MCHA) kết hợp với vitamin D3 và K1, giúp cung cấp và tăng hấp thu canxi. NextG Cal đảm bảo lượng canxi cần thiết cho mẹ và bé trong khi mang thai.
Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) và được cấp phép lưu hành bởi Cục Quản lý Dược Việt Nam.
Viên uống canxi NextG Cal đảm bảo lượng canxi cần thiết cho mẹ và bé trong khi mang thai.
*Số giấy xác nhận quảng cáo NextG Cal: 2/2019/XNQC-QLD.
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu tháng cuối và 3 tháng cuối thai kỳ đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe của người mẹ để chuẩn bị vượt cạn cũng như sự hoàn thiện cấu trúc cơ thể của trẻ.
Vì vậy, bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng và hợp lý, mẹ cần chú ý hạn chế hoặc tránh ăn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm viên uống canxi NextG Cal, hãy nhanh chóng gọi điện tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn trực tiếp.