Cho con bú nên uống canxi loại nào an toàn cho cả mẹ và bé?

Xin hỏi bác sĩ, tôi đang cho con bú nên uống canxi loại nào để vừa tốt cho sức khoẻ mẹ vừa an toàn cho bé? Cảm ơn bác sĩ.

(Thanh Hà, 31 tuổi, Hải Dương)

Trả lời

Vì sao vẫn cần uống canxi sau sinh?

Nhu cầu canxi của sản phụ là 1000mg/ngày, cần duy trì trong thời gian cho con bú để đảm bảo chất lượng sữa mẹ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày người mẹ mất khoảng 200-300mg canxi tiết vào sữa mẹ khi cho con bú, tương đương với 3-5% khối lượng xương của mẹ.

Nếu sản phụ thiếu canxi sẽ dẫn tới việc con bị ảnh hưởng như trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ, khóc thét trong đêm, còi cọc, chậm lớn… đối với người mẹ cũng gặp các vấn đề về xương khớp như loãng xương, gai cột sống…

dau lung sau sinh

Không đủ canxi sau sinh dễ gây ra bệnh đau lưng, loãng xương cho mẹ

Cho con bú nên uống canxi loại nào?

– Các bà mẹ sau sinh cần xây dựng một chế độ ăn giàu canxi, đây cũng là cách bổ sung canxi đơn giản. Bạn chỉ việc lựa chọn những thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn của gia đình như tôm, cua cá, trứng, rau, sữa… Nên duy trì thói quen uống 2 ly sữa đều đặn mỗi ngày.

– Thực phẩm chức năng bổ sung canxi là cách nhiều sản phụ lựa chọn. Hiện nay có nhiều loại canxi dạng viên, nước nhưng có một gợi ý cho bạn đó là sản phẩm NextG Cal chứa canxi dạng tự nhiên MCHA từ xương bò non Úc, kết hợp với vitamin D3 khiến quá trình hấp thu canxi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. NextG Cal chính là sản phẩm chiều lòng mọi khách hàng. Bạn có thể dùng từ những ngày còn mang bầu và tiếp tục kéo dài đến sau sinh.

Cho con bú nên uống canxi loại nào an toàn cho cả mẹ và bé?

Cho con bú nên uống canxi NextG Cal an toàn cho cả mẹ và bé

–  Chế độ sinh hoạt hàng ngày của sản phụ nên sắp xếp thêm thời gian để vận động rèn luyện vừa giúp mau lại dáng vừa giúp cơ thể dẻo dai. Ngoài ra, việc tắm nắng mỗi ngày cũng giúp các mẹ sau sinh có vitamin D.

Trong quá trình cho con bú uống canxi bạn cần chú ý:

– Ăn thêm thực phẩm giàu kẽm như nấm, tôm hùm, hàu, ngũ cốc, các loại hạt… vì kẽm cũng giúp việc hấp thu canxi được thúc đẩy.

– Không nên uống quá 2500mg canxi/ngày và không quá 500mg/lần, nếu thừa canxi trong thời gian dài sẽ khiến thận gặp vấn đề.

– Đồng thời với việc bổ sung canxi, sản phụ nên bổ sung cả magie với tỷ lệ 1 canxi: 2 magie để tạo ra sự cân bằng về chất trong cơ thể.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cho con bú nên uống canxi loại nào thích hợp an toàn cho sức khoẻ mẹ và đảm bảo sự phát triển của bé.