Canxi hữu cơ là chưa đủ, mẹ bầu cần bổ sung đồng thời cả vitamin D3 và vitamin K

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Canxi hữu cơ hiện được nhiều mẹ bầu lựa chọn vì có nguồn gốc tự nhiên, dễ hấp thu, hạn chế tình trạng nóng trong và táo bón. Tuy nhiên, chỉ canxi hữu cơ thôi là chưa đủ, mẹ bầu còn cần bổ sung đồng thời cả vitamin D3 và vitamin K để tăng hiệu quả hấp thu canxi của cơ thể.

1. Canxi có thực sự cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi?

Phụ nữ mang thai cần được cung cấp đầy đủ canxi trong suốt thai kỳ. Bởi vì cùng với sắt, canxi là khoáng chất quan trọng với sự hình thành, phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, đảm bảo sự chắc khỏe cho hệ xương và răng của mẹ và bé. Đồng thời canxi còn giúp giảm chuột rút và ngăn ngừa loãng xương do thiếu canxi cho mẹ. 

Mẹ bầu được cung cấp đủ canxi giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện

Vai trò của canxi với thai nhi gồm: 

– Đối với phát triển hệ xương và chiều cao: Thai nhi không tự tổng hợp được canxi mà phải lấy từ mẹ. Một lượng lớn canxi từ người mẹ sẽ được huy động để hình thành và phát triển hệ xương cho bé. Do đó, nếu người mẹ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì thai nhi cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị còi xương, biến dạng xương, chậm phát triển, ảnh hưởng đến vóc dáng sau này của trẻ… 

– Đối với hệ thần kinh: Mặc dù có đến 99% lượng canxi trong cơ thể tập trung ở xương, răng và chỉ có một lượng rất nhỏ canxi tồn tại trong máu, dịch ngoại bào, cơ và các mô khác nhưng lại đóng vai trò hết sức quan trọng với hoạt động của hệ thần kinh, co cơ, điều hoà nhịp tim, bài tiết tuyến… Chính vì vậy, khi thiếu canxi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh thai nhi. Trẻ sinh ra cũng hay quấy khóc đêm, ngủ không sâu giấc. 

– Đối với cân nặng: Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển ở thai nhi và điều này cũng là nguyên nhân khiến thai nhẹ cân so với tuổi thai, trẻ sinh ra không đủ cân nặng chuẩn.

Đối với người mẹ, canxi giúp:

– Bảo vệ mẹ chống lại tình trạng xốp xương, loãng xương, xương yếu, xương dễ gãy, chuột rút do thiếu canxi.

– Hỗ trợ làm giảm nguy cơ bị cao huyết áp, tiền sản giật.

– Tham gia điều hòa quá trình đông máu, tạo điều kiện để sự đông máu diễn ra tự nhiên.

– Duy trì ổn định nhịp tim và các hoạt động chuyển hóa khác diễn ra trong cơ thể.

– Canxi còn là nguyên liệu cần thiết trong quá trình sản xuất sữa cho mẹ sau sinh.

Có thể thấy, canxi đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe của cả mẹ và bé. Thai phụ bổ sung canxi đầy đủ giúp ích cho quá trình hình thành xương, hộp sọ, răng, cơ của em bé. Mẹ bầu bị thiếu canxi thường có các biểu hiện như: người mệt mỏi; đau lưng, đau mỏi xương khớp; đau răng, sâu răng; chuột rút; tê chân, mất ngủ. Thai nhi bị thiếu canxi có thể bị chậm phát triển, còi xương bẩm sinh, dị dạng xương, suy dinh dưỡng…

2. Nhu cầu canxi của mẹ bầu

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh có thể đạt được chiều cao trung bình 50cm vậy nên nhu cầu canxi của người mẹ cũng sẽ phải tăng thêm 1,4-1,5 lần so với bình thường. Nhu cầu canxi của mẹ bầu tùy từng giai đoạn thai kỳ mà sẽ có thay đổi khác nhau. Cụ thể:

Nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng lên theo độ tuổi của thai nhi 

– Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất): Nên bổ sung khoảng 800 mg canxi/ngày.

– Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 2): Nên bổ sung khoảng 1.000 mg canxi/ngày.

– Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 3): Nên bổ sung khoảng 1.500 mg canxi/ngày.

Từ thông tin ở trên có thể thấy, nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng lên theo từng giai đoạn của thai kỳ. Độ tuổi của thai càng lớn thì nhu cầu canxi cho sự hình thành và phát triển các cơ quan, bộ phận càng cao điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng canxi cần cung cấp cho cơ thể mẹ bầu cũng tăng lên. Ở thời điểm cuối thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung một lượng lớn canxi cho sự hoàn thiện hệ khung xương, đồng thời chuẩn bị cho sự tiết sữa.

3. Những sai lầm thường mắc phải khi bổ sung canxi của mẹ bầu

Bổ sung canxi trong thai kỳ là điều cần thiết nhưng nếu bổ sung sai cách sẽ khiến hiệu quả mang lại không như mong muốn. Một số sai lầm khi bổ sung canxi mẹ bầu thường mắc phải đó là:

+ Thời gian dùng sắt và canxi hoặc uống sữa và canxi cùng lúc gây táo bón, kém hấp thu.

+ Uống canxi vào buổi chiều hoặc buổi tối có thể gây khó ngủ, trằn trọc, thậm chí làm tăng nguy cơ sỏi tiết niệu.

+ Sử dụng các thực phẩm làm cản trở quá trình hấp thu canxi.

+ Cho rằng chỉ cần bổ sung canxi qua thực phẩm và sữa là đủ, không cần bổ sung thêm.

+ Chọn loại canxi hấp thu kém, bổ sung canxi những thiếu vitamin D3 và K.

4. Giải pháp giúp mẹ bầu bổ sung canxi hiệu quả cho cả thai nhi

Để bổ sung canxi hiệu quả, mẹ bầu nên:

+ Bổ sung đủ, phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ. 

+ Thời điểm tốt nhất trong ngày để mẹ bầu uống canxi là vào buổi sáng. Tránh uống canxi vào buổi chiều muộn và tối vì có thể ảnh hưởng hấp thu, tăng nguy cơ lắng đọng canxi.

+ Không uống canxi cùng lúc với sắt vì sẽ làm giảm hấp thu sắt. Nên uống canxi và sắt cách nhau ít nhất là 2 giờ.

+ Không nên uống canxi và trà xanh, sữa, nước ngọt có gas cùng lúc vì sẽ ảnh hưởng đến hấp thu canxi.

+ Chế độ dinh dưỡng và sữa có thể không đáp ứng đủ nhu cầu canxi của mẹ bầu. Vì thế, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để bổ sung bằng thuốc.

+ Ưu tiên lựa chọn canxi hữu cơ vì loại canxi này dễ dễ hấp thu hơn canxi vô cơ. Từ đó giúp hạn chế nguy cơ lắng đọng canxi do dư thừa. Đồng thời, cấu trúc của canxi hữu cơ cũng tương thích với canxi trong cơ thể và thân thiện với hệ tiêu hóa, không gây nóng trong, táo bón.

+ Bên cạnh canxi hữu cơ, mẹ bầu nên bổ sung đồng thời vitamin D3 và vitamin K để tăng hiệu quả hấp thu canxi, định hướng canxi vào tận mô xương.

Nếu bạn đang tìm kiếm dòng canxi hữu cơ, dễ hấp thu, hạn chế tác dụng phụ, có thêm cả vitamin D3, vitamin K, có thể tham khảo canxi hữu cơ Úc NextG Cal. Đây là canxi được nhiều bác sĩ và dược sĩ khuyên dùng.

5. Canxi hữu cơ Úc NextG Cal – Canxi đủ đầy cho mẹ bầu vì có cả D3, K và nhiều khoáng chất

Canxi hữu cơ Úc NextG Cal là canxi hữu cơ từ xương bò non của Úc sản xuất tại Công ty Probiotec Pharma Pty Limited của Úc, được nhập khẩu vào Việt Nam bởi Đại Bắc Group. 

Canxi hữu cơ Úc NextG Cal giúp bổ sung canxi đủ đầy cho mẹ bầu và thai nhi

Canxi hữu cơ Úc NextG Cal chứa canxi dạng MCHA (hydroxyapatite tự nhiên dạng vi tinh thể) chiết xuất từ xương bò non, cung cấp canxi và photpho tương ứng với tỉ lệ tự nhiên trong xương người (2:1) nên cơ thể hấp thu canxi dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, sản phẩm còn sở hữu nhiều ƯU ĐIỂM, giúp mẹ bầu hấp thu canxi tối ưu và hạn chế các tác dụng phụ khi bổ sung canxi như sau:

– Tăng lượng canxi được hấp thu qua thành ruột để vào máu nhờ có thêm vitamin D3

– Định hướng canxi vào tận mô xương, từ đó hạn chế tình trạng lắng đọng canxi do dư thừa gây nóng trong, táo bón, sỏi thận vì có thêm vitamin K.

– Ngăn ngừa chuột rút: NextG Cal không chỉ bổ sung canxi mà còn rất giàu magie, giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút do thiếu canxi và magie hiệu quả.

Đặc biệt, Canxi hữu cơ Úc NextG Cal không chứa đường nên dùng được cho cả người bị tiểu đường, tiểu đường khi mang thai, người đang trong chế độ giảm cân hoặc béo phì. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang dễ uống và thuận tiện cho mẹ bầu nếu cần mang theo.  

6. NextG Cal được dược sĩ khuyên dùng cho nhiều đối tượng cần bổ sung canxi khác

Ngoài mẹ bầu, canxi hữu cơ Úc NextG Cal được dược sĩ khuyên dùng cho nhiều đối tượng thiếu canxi khác như: 

Canxi hữu cơ Úc NextG Cal được dược sĩ khuyên dùng

– Trẻ em đang thời kỳ phát triển, cần cung cấp đủ canxi để có thể đạt được chiều cao lý tưởng. 

– Phụ nữ có thai nhu cầu canxi tăng cao để hỗ trợ sự hình thành, phát triển của thai nhi trong bụng mẹ; đảm bảo sự chắc khỏe cho hệ xương và răng của mẹ và bé.

– Phụ nữ sau sinh cần canxi cho sữa mẹ truyền sang con và cho sự hồi phục sức khỏe của xương, răng. 

– Các vận động viên, người hoạt động thể lực nhiều muốn duy trì khối cơ và giảm nguy cơ chấn thương cần xây dựng hệ xương chắc khỏe.

– Phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh nhu cầu canxi tăng lên do sự suy giảm nội tiết tố khiến mật độ xương suy giảm.

– Người bị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật tuyến giáp nên bổ sung canxi để ngăn ngừa hạ canxi máu, loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

– Người bị gãy xương cần bổ sung để hỗ trợ quá trình liền xương, giúp xương chắc khỏe.

– …

7. Mẹ  bầu không nên bỏ qua nguồn canxi từ thực phẩm

Bên cạnh dùng canxi hữu cơ theo hướng dẫn của bác sĩ, mẹ bầu  cũng nên chú ý bổ sung canxi qua thực phẩm tự nhiên trong các bữa ăn hàng ngày. Một số thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ bầu gồm: 

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa tươi, sữa bầu, sữa chua, phomai.
  • Một số loại thịt: thịt bò, thịt gà, thịt vịt.
  • Thủy hải sản: tôm, cua, ghẹ, ốc sò, hến, nghêu.
  • Trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng cút. 
  • Rau màu xanh: rau chân vịt, súp lơ xanh, rau mồng tơi, cải xoăn…
  • Hoa quả: chuối, kiwi, cam, quýt.

Việc bổ sung canxi đầy đủ trong thai kỳ là rất cần thiết để cả mẹ và bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Tuy dòng canxi hữu cơ có nhiều ưu điểm nhưng mẹ bầu vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung canxi đúng cách và đúng liều, tránh xảy ra các rủi ro không mong muốn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. 

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về cách bổ sung canxi cho mẹ bầu, vui lòng liên hệ trực tiếp với dược sĩ của canxi hữu cơ Úc NextG Cal qua hotline miễn cước 1800.1125.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Móng tay có vết trắng là bệnh gì? Có sao không? Bổ sung chất gì?

Móng tay có vết trắng là trình trạng không hiếm gặp, gây mất thẩm mỹ ở tay cho người gặp…

Chi tiết

Canxi NextG Cal giá bao nhiêu? Có “ĐẮT” Không?

PM NextG Cal là dòng sản phẩm canxi hữu cơ đang rất được quan tâm trong thời điểm hiện tại….

Chi tiết

Uống canxi có bị táo bón không? Cách xử lý hiệu quả!

Bổ sung canxi là việc làm cần thiết của mỗi người, tuy nhiên uống canxi có bị táo bón không…

Chi tiết

MCHA là gì? Công dụng của canxi MCHA với sức khỏe!

Mcha là một hợp chất hữu cơ tự nhiên có nguồn gốc từ xương với tỷ lệ canxi và phốt…

Chi tiết