Bổ sung canxi cho trẻ 4 tháng tuổi đúng cách

Chào bác sĩ, hiện nay em cần bác sĩ tư vấn về một vấn đề rất quan trọng. Con gái em đã được 4 tháng tuổi nhưng mỗi tối bé ngủ không sâu, thường khóc thét, sau một lúc mới nín. Qua tìm hiểu em được biết đây là triệu chứng của việc thiếu canxi, em rất lo lắng. Hiện tại bé vẫn bú mẹ hoàn toàn. Bác sĩ có thể tư vấn cho em cách bổ sung canxi cho trẻ 4 tháng tuổi như thế nào để con em phát triển toàn diện?

(Thu Quỳnh, 29 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào Quỳnh, trước tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã chia sẻ những thông tin trên. Thiếu canxi ảnh hưởng đến sự phát triển của bé rất nhiều, nếu kéo dài, sau này bé sẽ còi xương, chậm lớn, xương yếu, cong vẹo cột sống, trí não kém phát triển… Do vậy, việc thiếu canxi là một vấn đề các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm đúng mức.

Nguyên nhân thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

– Do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, nhất là trong khoảng 4 tháng khi bé còn đang bú mẹ hoàn toàn, dưỡng chất bé nhận được qua sữa không đảm bảo chất lượng.

– Cơ thể bé thiếu vitamin D vì không được tắm nắng phù hợp.

Bổ sung canxi cho trẻ 4 tháng tuổi đúng cách

Bổ sung canxi cho trẻ 4 tháng tuổi bằng cách cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng

– Dị tật ở tuyến giáp

– Do bé bị ngạt hoặc thiếu oxy trong lúc sinh ra

– Các di chứng từ tiểu đường thai kì, ngộ độc thai nghén… khi còn trong bụng mẹ.

Dấu hiệu bé bị thiếu canxi

Tuỳ vào mức độ thiếu canxi ở các bé mà có triệu chứng khác nhau, nhưng bạn có thể quan sát được một số dấu hiệu sau:

– Bé quấy khóc, ngủ không ngon, thường giật mình khóc thét.

– Bé ra nhiều mồ hôi nhất là trong khi ngủ.

– Bé bị ọc sữa, nôn trớ nhiều.

– Bé rụng tóc hình vành khăn

Cách bổ sung canxi cho trẻ 4 tháng tuổi

Theo khuyến cáo từ ngành y tế, trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi mỗi ngày cần bổ sung 300mg canxi. Sữa mẹ chứa nguồn canxi dồi dào nhất trong giai đoạn này. Do vậy, mẹ cần ăn uống đầy đủ chất, đừng quên những thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa và các chế phẩm, ngũ cốc, rau xanh, trứng, hải sản…

hai san cho be

Bổ sung canxi cho trẻ 4 tháng tuổi với các loại cháo, bột hải sản

Mỗi ngày nên đảm bảo mẹ sau sinh nạp vào cơ thể 1000mg canxi. Điều này vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể uống viên NextG Cal, đây là sản phẩm hoàn hảo cung cấp canxi an toàn.

Cần cho bé tắm nắng khoảng 15-20 phút mỗi ngày để có đầy đủ vitamin D, giúp chất dẫn truyền để tổng hợp, hấp thu canxi tốt hơn. Hãy chú ý bổ sung canxi cho trẻ 4 tháng tuổi để bé yêu phát triển bình thường nhé!