Bà bầu ăn xà lách được không? Rau xà lách chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, mẹ bầu có thể thêm rau xà lách vào chế độ ăn uống khi mang thai một cách điều độ cùng với các loại rau khác. Trước khi ăn rau xà lách, các mẹ hãy đọc bài hết bài viết này để biết những lợi ích sức khỏe và các biện pháp an toàn cần tuân theo khi ăn rau xà lách trong thai kỳ!
Nội dung:
- I. Giá trị dinh dưỡng của xà lách
- II. Bầu ăn xà lách được không?
- III. Công dụng của xà lách với mẹ bầu
- 1. Giảm nồng độ Cholesterol
- 2. Phòng chống tình trạng ung thư
- 3. Giúp giấc ngủ của mẹ trở nên ngon hơn
- 4. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi
- 5. Ổn định hệ tiêu hóa
- 6. Giảm thiểu lo lắng khi mang thai
- 7. Tăng cường hệ miễn dịch
- 8. Phòng tránh viêm nhiễm khi mang thai
- 9. Hạn chế tiểu đường thai kỳ
- 10. Giúp da với tóc đẹp hơn
- 11. Tăng cường sức khỏe xương
- 12. Giúp cho mẹ bầu có đôi mắt sáng khoẻ
- IV. Mẹ bầu nên ăn xà lách thế nào cho an toàn?
I. Giá trị dinh dưỡng của xà lách
Rau xà lách còn được gọi là rau diếp, rau sống. Tên khoa học là Lactuca sativa L. thuộc bộ Asterales, họ Asteraceae và chi Lactuca L.
Xà lách là loại rau ăn sống có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp chất xơ cho cơ thể.
Hình ảnh các loại rau xà lách
Rau xà lách thường có lá màu xanh, đôi khi có thể cả màu tím. .
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong rau xà lách có chứa các thành phần dinh dưỡng như: Lipid, natri, kali, carbohydrat, chất xơ, vitamin C, canxi, sắt…
Bên cạnh các dưỡng chất kể trên, rau xà lách còn cung cấp nhiều vitamin nhóm B, beta caroten, vitamin E, photpho, kẽm…
Đây đều là các dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể cũng như sức khỏe.
Vậy bầu ăn rau xà lách được không? Cùng đến với phần II của bài viết để có câu trả lời chính xác nhé!
II. Bầu ăn xà lách được không?
Về thắc mắc bầu ăn được rau xà lách không, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: Phụ nữ đang mang thai hoàn toàn có thể ăn rau xà lách trong thai kỳ.
Nhưng cần chú ý ăn với lượng vừa phải và nên hạn chế ăn sống.
Bầu có ăn được rau xà lách không?
Bên cạnh đó, khi chế biến rau xà lách cần chú ý rửa và ngâm thật sạch.
Vì rau xà lách chưa rửa có thể chứa một số loại ký sinh trùng và vi khuẩn gây ra các bệnh do thực phẩm, chẳng hạn như trứng giun sán, Listeria, Salmonella.
Đọc thêm: Bầu ăn quýt được không?
III. Công dụng của xà lách với mẹ bầu
Ăn xà lách không chỉ thỏa mãn cơn thèm ăn khi mang thai mà còn mang lại cho mẹ bầu và em bé nhiều lợi ích sức khỏe.
Sau đây là một số lợi ích của việc ăn rau xà lách trong thời kỳ mang thai.
1. Giảm nồng độ Cholesterol
Rau xà lách giàu chất xơ và vitamin C giúp làm giảm cholesterol.
Mẹ bầu ăn rau xà lách giúp giảm nồng độ Cholesterol
Đồng thời, vitamin C giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp và đột quỵ trong thời kỳ mang thai.
2. Phòng chống tình trạng ung thư
Một số dưỡng chất khác trong rau xà lách còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư bạch cầu.
Mặt khác, chất flavonoid trong rau xà lách còn bảo vệ mẹ bầu tránh nguy cơ bị ung thư phổi và khoang miệng.
3. Giúp giấc ngủ của mẹ trở nên ngon hơn
Lactucarium trong xà lách giúp mẹ bầu thư giãn thần kinh và có giấc ngủ sâu liên tục trong thời kỳ mang thai.
Loại rau này còn ngăn chặn các quá trình truyền tín hiệu kích thích của các mô thần kinh và cơ, thúc đẩy sự thư giãn trong khi mang thai cho mẹ bầu.
4. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi
Rau xà lách chứa một lượng lớn khoáng chất, chẳng hạn như canxi và vitamin giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ trước khi sinh tối ưu.
Vitamin B9, còn được gọi là folate hoặc axit folic, giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh trong thai kỳ.
Vitamin K làm giảm nguy cơ xuất huyết, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
5. Ổn định hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong rau có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa nguy cơ táo bón trong thai kỳ.
Từ đó tránh được các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu, chướng hơi khi mang thai.
6. Giảm thiểu lo lắng khi mang thai
Bà bầu ăn rau xà lách làm giảm căng thẳng và trầm cảm khi mang thai nhờ chứa thành phần phytonutrient còn gọi là lactucarium.
Chất lactucarium trong rau xà lách cũng giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến thần kinh hiệu quả.
7. Tăng cường hệ miễn dịch
Rau xà lách chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do đồng thời ngăn ngừa tổn thương mô, tế bào.
Thai phụ ăn rau xà lách giúp ổn định hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm khi mang thai
Nhờ vậy, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ phát triển các bệnh và rối loạn có hại ở mẹ bầu.
8. Phòng tránh viêm nhiễm khi mang thai
Bà bầu có nên ăn rau xà lách vì loại rau này có tác dụng chống viêm giúp giảm viêm trong thời kỳ mang thai.
Các dưỡng chất trong rau xà lách có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm do enzyme gây viêm lipoxygenase và carrageenan (phụ gia thực phẩm) gây ra.
9. Hạn chế tiểu đường thai kỳ
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều rau, đặc biệt là rau xà lách có xu hướng ít mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Lợi ích này có thể xuất phát từ việc rau xà lách có chỉ số đường huyết rất thấp.
Một nghiên cứu khác cho thấy, sử dụng loại rau này có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu.
Xà lách có thể can thiệp vào hoạt động của các enzyme có thể gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu.
Do đó, điều này có thể giúp ích và làm giảm bệnh tiểu đường.
10. Giúp da với tóc đẹp hơn
Hàm lượng vitamin A trong rau xà lách dồi dào giúp kích thích quá trình tái tạo tế bào da.
Vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời đồng thời ngăn chặn quá trình lão hóa.
Cùng với đó, chất xơ từ rau xà lách còn giúp làm đẹp da và tóc cho phụ nữ trong thời gian mang thai.
11. Tăng cường sức khỏe xương
Vitamin K, C và A rất cần thiết cho hoạt động tổng hợp collagen cho xương khớp linh hoạt, dẻo dai.
Thật may mắn khi rau xà lách lại có đầy đủ các loại vitamin này với hàm lượng cao.
Cùng với đó, rau xà lách cũng là một nguồn cung cấp canxi cho cơ thể.
Do đó, mẹ bầu ăn ra xà lách sẽ được cung cấp dưỡng chất giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương..
Trong quá trình mang thai, nhu cầu về canxi của mẹ bầu tăng cao hơn bình thường (khoảng 1.200mg canxi/ngày) để tham gia vào quá trình hình thành xương cho trẻ.
Do đó, bên cạnh chế độ ăn uống, các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc canxi hữu cơ của Úc NextG Cal để đảm bảo lượng canxi cần thiết cho hai mẹ con.
12. Giúp cho mẹ bầu có đôi mắt sáng khoẻ
Xà lách không chỉ giàu vitamin A mà còn chứa cả zeaxanthin và lutein.
Vì vậy, khi mẹ bầu ăn rau xà lách sẽ giúp đôi mắt sáng khoẻ, tăng cường thị lực và ngăn ngừa các bệnh lý về mắt.
Thông tin này một lần nữa lại khẳng định và củng cố cho đáp án CÓ của câu hỏi bà bầu ăn xà lách được không.
IV. Mẹ bầu nên ăn xà lách thế nào cho an toàn?
Rau xà lách an toàn cho thai kỳ khi được ăn đúng cách với lượng vừa phải.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện rau xà lách bị nhiễm khuẩn E.coli do đất trồng và nước bị ô nhiễm.
Do đó, các mẹ bầu trước khi ăn rau xà lách cần đọc và tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn:
1. Ngâm rửa thật kỹ
Đây là việc làm rất quan trọng với những ai muốn ăn xà lách sống. Cụ thể:
– Trước tiên, cần rửa sạch từng lá rau xà lách dưới vòi nước chảy, vì đây được coi là cách tốt nhất để rửa sạch chúng.
Các mẹ cần rửa sạch từng lá rau xà lách dưới vòi nước chảy
– Sau đó, ngâm rau xà lách vào nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút để làm sạch.
– Cuối cùng là tráng lại với nước sôi để nguội.
2. Không nên ăn rau xà lách sống
Rau xà lách sống có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con, các mẹ chỉ nên ăn rau khi đã nấu chín.
Các mẹ có thể chế biến loại rau này theo cách xào, nấu canh, sốt cà chua… để thay đổi khẩu vị.
Thông tin này cũng là giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn rau xà lách sống được không.
3. Ăn với lượng vừa phải, tránh lạm dụng
Rau xà lách tốt nhưng không phải vì thế mà các mẹ ăn liên tục với lượng nhiều.
Ăn quá nhiều rau xà lách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như:
– Rối loạn tiêu hoá: đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu.
– Chuột rút.
– Giảm hấp thu một số dưỡng chất khác.
Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị các mẹ chỉ nên ăn rau xà lách với lượng vừa phải trong mỗi lần ăn.
Mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 lần, nên ăn đa dạng với các loại rau củ quả khác để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.
4. Mua xà lách ở địa chỉ uy tín
Khi mua rau xà lách, các mẹ cần chú ý chọn mua ở các địa chỉ, đơn vị cung cấp uy tín, có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ cũng như độ an toàn của sản phẩm.
Điều này giúp mẹ tránh được việc mua phải rau kém chất lượng.
5. Cách chọn xà lách sạch và chất lượng
Nên chọn mua những cây rau xà lách tươi, lá xanh và cuộc chặt, khi ngửi thấy có mùi thơm nhẹ, cuống dày và dài.
Xà lách sạch (không dùng thuốc) thường có màu xanh ở bên ngoài, bên trong có màu xanh trắng và nhạt dần.
Tóm lại, nếu các mẹ đang băn khoăn không biết bầu ăn xà lách được không thì có thể yên tâm bổ sung loại rau này vào các bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, cần chú ý ngâm rửa thật kỹ, nấu chín trước khi ăn và ăn với lượng vừa phải cùng tần suất 2-3 lần/tuần.
– Tìm hiểu thêm: