Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề bà bầu ăn thịt chó được không? Bởi đây là loại thịt có tính nóng lại, hàm lượng dinh dưỡng cao gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, nóng trong. Vậy thực tế các mẹ khi mang thai có nên ăn loại thịt này? Cùng NextG Cal đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.
Nội dung:
I. Thành phần dinh dưỡng của thịt chó
Theo các tài liệu y học cổ truyền, thịt chó có tính ấm, vị ngọt có tác dụng hoạt huyết, cải thiện gân cốt, chữa bệnh nhức mỏi xương khớp, sinh cơ, chống loét.
Chó thịt có nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Theo y học hiện đại, thịt chó có các thành phần dinh dưỡng gồm: protein, vitamin A, lipit, vitamin B1, vitamin B2, Vitamin C, vitamin B3, canxi, kali, sắt…
Vì vậy, ăn thịt chó tốt cho hệ miễn dịch, duy trì các mô, cơ; tốt cho răng và xương; bổ máu; điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải trong cơ thể…
II. Bầu ăn thịt chó được không?
Phụ nữ mang thai có thể ăn được thịt chó trong thai kỳ, tuy nhiên các mẹ không nên ăn quá nhiều.
Vì vậy, nếu thèm thịt chó, mẹ bầu vẫn có thể ăn một vài miếng, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai mẹ con.
Bên cạnh đó, có nhiều thông tin cho rằng, ăn thịt chó khi mang thai sẽ khiến bé sau sinh khi sinh có nhiều bớt xanh, da thâm đen, nhiều lông, thậm chí là bị động kinh…
Tuy nhiên đây cũng là các thông tin truyền miệng chưa được khoa học hiện đại kiểm chứng.
Tìm hiểu thêm: Có bầu uống bia được không?
III. Tác hại của thịt chó với mẹ bầu
Các thành phần dưỡng trong thịt chó tốt chó sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây một số tác hại như: nóng trong, khó tiêu, đầy bụng… Cụ thể:
1. Gây nóng trong người khi mang thai
Cơ thể bà bầu khi mang thai vốn đã nóng sẵn, thịt chó lại có tính ấm, vì vậy khi bà bầu ăn vào có thể gây nóng và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Bà bầu được ăn thịt chó khi mang thai nhưng nên hạn chế
2. Thịt chó có thành phần kháng kháng sinh
Chó thịt ở nước ta được nuôi trong môi trường kém vệ sinh và ăn thực phẩm kém chất lượng.
Vì vậy, để phòng ngừa chó bị chết, người nuôi có thể tiêm thuốc kháng sinh liều cao – điều này có tạo ra các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.
3. Chứa nhiều loại giun sán, mầm bệnh cho mẹ và thai nhi
Trên cơ thể của mỗi con chó đều chứa rất nhiều mầm bệnh, ví dụ như: Xoắn khuẩn Leptospira, E.coli, vi khuẩn Salmonella, giun xoắn, Rickettsia, sán, giun đũa…
Do đó, khi ăn thịt chó, các mẹ có thể phải đối mặt với nguy cơ bị dịch tả, ngộ độc đường tiêu hóa, nhiễm liên cầu lợn, viêm màng não, sốc nhiễm trùng…
4. Gây đầy bụng, khó tiêu cho mẹ bầu
Vì có tính nóng nên nếu bà bầu ăn quá nhiều thịt chó có thể gây rối loạn hoạt động tiêu hóa, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là táo bón.
Ngoài ra, việc cung cấp thừa đạm cho cơ thể còn là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, gout hoặc khiến cơ thể mất cân bằng điện giải và nước.
5. Nguy cơ khiến bà bầu bị tiền sản giật
Thịt chó giàu đạm nên khi dung nạp vào cơ thể làm tăng axit uric trong máu khiến thai phụ bị tăng huyết áp, gây nguy cơ sản giật và tiền sản giật.
Đáng nói khi mẹ bầu tăng huyết áp còn gây cản trở hoạt động cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm như: mẹ bị bong nhau non, thai nhi nhẹ cân, sinh non.
Từ những phân tích về tác hại của thịt chó với bà bầu khi ăn quá nhiều ở trên, tốt nhất các mẹ NÊN HẠN CHẾ loại đồ ăn này.
Thay vì thắc mắc bầu ăn thịt chó được không, các mẹ có thể tham khảo một số loại thịt tốt cho thai kỳ ở dưới đây.
IV. Các loại thịt mẹ bầu nên ăn
Thịt gà, thịt vịt, thịt bò, thịt lợn là các loại thịt tốt cho mẹ bầu trong thai kỳ. Về lý do tại sao nên ăn các loại thịt này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở phần nội dung tiếp theo của bài viết.
1. Thịt gà
Thịt gà rất giàu protein, các Vitamin A, D, E, B1, B2 và ác khoáng chất sắt, canxi, photpho, axit nicotic.
Các công dụng của thịt gà với phụ nữ mang thai đó là: an thai, giảm phù nề, bổ sung dinh dưỡng cho các mẹ bị suy nhược cơ thể, chán năm, mệt mỏi, cảm cúm, sốt,…
2. Thịt vịt
Theo các nghiên cứu khoa học, thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả thịt bò, thịt lợn, cá, trứng, thịt dê. Các dưỡng chất có trong thịt vịt gồm: sắt, vitamin A, D, A, B1, B2, canxi, phospho…
Bà bầu ăn thịt vịt giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật; thức đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể; hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý tuyến giáp trong thai kỳ; ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi…
3. Thịt bò
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò gồm: Calo, protein, lipit, vitamin B6, vitamin B12,, chất béo, canxi, magie, carnitine, sắt, kẽm…
Thai phụ ăn thịt bò giúp giúp tế bào thai nhi tăng trưởng tốt, tốt cho xương khớp, tăng cường sức đề kháng, bổ máu, điều hòa khí huyết, ổn định chỉ số đường huyết trong máu, phòng ngừa viêm nhiễm và giúp mẹ nhiều sữa sau sinh.
4. Thịt lợn
Thịt lợn chứa nhiều đạm, protein, vitamin D, K, B, B1, B2, A, sắt, canxi, magie và các axit amin thiết yếu.
Bà bầu ăn thịt gà giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai; tốt cho não bộ và hệ thần kinh; tăng cường hệ miễn dịch; tránh các bệnh như suy tuyến giáp, rối loạn chức năng tuyến giáp; giúp da và tóc khỏe mạnh…
V. Một số lưu ý thêm về dinh dưỡng khi bầu
Trong thai kỳ các mẹ nên xây dựng một chế độ ăn uống và dinh dưỡng khoa học để cả hai mẹ con có một thai kỳ khỏe mạnh.
– Cân đổi đủ 4 nhóm chất thiết yếu gồm: Chất bột đường/carbohydrate; chất đạm/protein; chất béo/lipid; vitamin, chất xơ và khoáng chất.
– Thức ăn mẹ bầu nên kiêng: Rượu, bia, thức ăn chưa nấu chín kỹ, các loại cá chứa lượng thủy ngân cao, caffeine trong cà phê, trà, ca cao, nước ngọt; sữa, phô mai, nước ép trái cây chưa tiệt trùng…
– Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống 2,5 – 3 lít nước/ngày để phòng tránh táo bón.
– Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất: Đặc biệt là canxi, vitamin D, sắt, kẽm, magie, phospho…
Với những thông tin trên đây, chắc chắn các mẹ đã tìm được câu trả lời cho băn khoăn bà bầu ăn thịt chó được không.
Không chỉ thịt chó, với các loại thịt hay bất kỳ thức ăn nào khác, các mẹ cũng cần ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều và liên tục để tránh gây phản tác dụng.