Bầu ăn thì là được không? Nên ăn 3 tháng đầu hay cuối?

bầu ăn thì là được không là băn khoăn của nhiều mẹ khi có thông tin ăn loại rau này kích thích tử cung gây sảy thai. Để có được những thông tin chính xác cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!

I. Giá trị dinh dưỡng của rau thì là

Rau thì là có xuất xứ từ Địa Trung Hải và Châu Á, thuộc họ Hoa Tán với tên khoa học là Anethum Graveolens.

Loại rau này có nhiều tên gọi khác như thìa là, phắc si, hạc sắt, sài lò.

Các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong 100g rau thì là cụ thể như sau:

bầu ăn thì là được không

Theo Đông y, rau thì là tính ấm, mùi thơm, vị cay.

Tác dụng giảm đau, làm ấm tỳ vị, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích tăng tiết sữa…

Các nghiên cứu y học hiện đại cũng khẳng định nhiều công dụng của rau thì  là với sức khỏe con người:

– Hỗ trợ chứng mất ngủ.

– Tốt cho sức khỏe xương khớp.

– Kiểm soát bệnh tiểu đường.

– Tăng cường hệ miễn dịch.

– Giảm thiểu tiêu chảy.

– Giảm đau do viêm khớp.

– Hỗ trợ điều trị rối loạn hô hấp.

– Cải thiện sức khỏe răng miệng.

– Kích thích tăng tiết sữa ở mẹ sau sinh cho con bú.

– Chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư.

– Điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh.

– Tăng đề kháng, chống nhiễm trùng.

bà bầu ăn thì là được không

Rau thì là giàu chất chống oxy hóa, vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe

II. Bầu ăn thì là được không?

Bà bầu ăn rau thì là được không là băn khoăn của nhiều mẹ khi có thông tin ăn loại rau này kích thích tử cung gây sảy thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, mẹ bầu vẫn có thể ăn rau thì là nhưng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.

Rau thì là rất giàu vitamin, chất khoáng, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng khác cần thiết cho thai kỳ.

bầu ăn rau thì là được không

Bà bầu có ăn được rau thì là không?

Mẹ bầu ăn rau giúp bổ sung đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể. 

Đọc ngay: Bầu ăn cần tây được không?

III. Công dụng của rau thì là khi mang thai

Bà bầu ăn thì là với lượng phù hợp và đúng cách sẽ giúp đem tới rất nhiều công dụng tuyệt vời như:

1. Tốt cho xương và răng

Hàm lượng canxi trong 100g rau thì là là 208mg nên mẹ bầu ăn rau thì là góp phần cung cấp lượng canxi cho cơ thể.

bầu ăn được rau thì là không

Từ đó bảo vệ mẹ khỏi mất xương, loãng xương, duy trì xương răng chắc khoẻ.

Đồng thời hệ xương của thai nhi có đủ điều kiện để phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Nhu cầu canxi của mẹ bầu trong thai kỳ tăng cao so với bình thường (khoảng từ 800 – 1.500mg canxi/ngày tùy từng giai đoạn thai kỳ).

Do đó, chế độ ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ. Các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm canxi.

Tìm hiểu dòng canxi hữu cơ Úc NextG Cal: TẠI ĐÂY

2. Giảm thiểu cảm giác ốm nghén

Rau thì là có mùi thơm dịu nên sẽ giúp mẹ giảm cảm giác khó chịu do ốm nghén.

Loại rau này còn có khả năng kích thích vị giác, giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.

3. Ngăn ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ

Rau thì là có chứa Eugenol và hàm lượng chất xơ dồi dào có tác dụng ức chế tăng đường huyết sau ăn, cải thiện độ nhạy của Insulin và ổn định đường huyết.

bầu 3 tháng đầu ăn thì là được không

Vì vậy, mẹ bầu ăn rau thì là sẽ góp phần hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

4. Phòng tránh tình trạng táo bón

Hàm lượng chất xơ cao trong rau thì là giúp kích thích hệ tiêu hóa, phòng ngừa và cải thiện hiệu quả táo bón – vấn đề rất nhiều mẹ bầu gặp phải khi mang thai.

5. Hạn chế tình trạng tăng cân quá mức

Thành phần trong rau thì là có tác dụng tốt trong việc ức chế hấp thu chất béo, hạn chế mẹ bầu tăng cân quá mức.

bầu có ăn được thì là không

Nếu muốn ổn định cân nặng, mẹ bầu đừng quên bổ sung rau thì là vào bữa ăn nhé.

6. Tăng khả năng tiết sữa cho mẹ

Theo Đông y và Y học hiện đại, rau thì là chứa nhiều hợp chất có tác dụng kích thích quá trình tổng hợp prolactin và estrogen.

Đây đều là các hợp chất cần thiết và quan trọng cho hoạt động sản xuất sữa mẹ. 

Do đó, mẹ bầu ăn rau thì là với lượng hợp lý không chỉ giúp sữa nhiều hơn mà còn thơm và đặc hơn.

IV. Bầu nên ăn thì là trước hay sau 3 tháng đầu?

Sau khi có đáp án cho câu hỏi “bầu ăn thì là được không” có thể mẹ vẫn còn băn khoăn về thời điểm sử dụng rau thì là, liệu bà bầu 3 tháng đầu ăn thì là được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể sử dụng loại rau này trong cả thai kỳ.

bầu có ăn được rau thì là không

Thai phụ có thể ăn rau thì là trong cả thai kỳ, bao gồm giai đoạn 3 tháng đầu

Tuy nhiên, để nhận được lợi ích tối đa và đảm bảo an toàn, mẹ nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.

V. Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn rau thì là

Một số lưu ý quan trọng mẹ bầu cần nắm được khi ăn rau thì là để đảm bảo an toàn đó là:

– Chỉ nên dùng như một loại rau gia vị:

Các mẹ chỉ nên sử dụng rau thì là như một loại rau gia vị.

Không nên lạm dụng ăn quá nhiều vì một số chất trong rau thì có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ.

bà bầu có ăn được thì là không

– Phản ứng dị ứng:

Tuy hiếm gặp nhưng phản ứng dị ứng do ăn rau thì là vẫn có thể xảy ra.

Triệu chứng dị ứng là sưng miệng, ngứa miệng, nổi mề đay, đau đầu, buồn nôn, nôn…

VI. Một số tác hại nếu mẹ bầu ăn quá nhiều thì là

Lạm dụng ăn quá nhiều rau thì là có thể khiến thai phụ gặp những vấn đề sức khỏe sau:

– Nóng trong: Rau thì là có tính ấm nên nếu sản phụ ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

bà bầu có ăn được rau thì là không

Lạm dụng ăn quá nhiều rau thì là có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thai kỳ. 

– Rối loạn tiêu hoá: Ăn quá nhiều thì là có thể gây tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu.

– Nổi mụn, kích ứng da: Mẹ bầu ăn quá nhiều rau thì là gây nóng trong khiến da bị kích ứng và nổi mụn.

Trên đây là các thông tin giải đáp chi tiết cho thắc mắc có bầu ăn thì là được không kèm theo một số lưu ý khi dùng.

Rau thì là có nhiều tác dụng tốt nhưng mẹ cần chú ý dùng với lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi nhé!

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng kí để được tư vấn miễn phí